Hài hước – Vũ khí bí mật cho nhà lãnh đạo

hài hước - vũ khí bí mật cho nhà lãnh đạo

Thời còn là một thiếu niên trẻ trung phơi phới, tôi mở lời tán tỉnh cô gái độc thân nào nào là vài hôm sau cô ấy có người yêu ngay. Giận đường tình duyên lận đận, tôi chuyển thời gian lẽo đẽo theo cô nọ cô kia sang đọc sách của cổ nhân. Đọc nhiều mới biết, thì ra không phải số phận trắc trở hay do tôi không đủ đẹp trai, chỉ là bản thân chưa nhận thức được phải học cách giao tiếp cho hiệu quả. 

Tặng MIỄN PHÍ bộ sách về Lãnh đạo dành cho các bạn NGAY HÔM NAY. 

Trọn bộ tứ thư cho các nhà lãnh đạo

Trong “Cái cười của thánh nhân”, cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần đã viết rất nhiều về ý nghĩa và sức mạnh của nụ cười trong cuộc sống. Hay từ xa xưa ông cha ta đã dạy: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, còn kinh doanh cực khổ quá thì ta càng nên cười nhiều lên. Tôi cũng tin rằng, hài hước là một loại vũ khí bí mật cho các nhà lãnh đạo để dẫn dắt và quản trị đội nhóm một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. 

Hỏi “hài hước là gì?” thì rất khó nêu ra khái niệm thay vì thực hành nó. Ai đó nói rằng, định nghĩa hài hước giống như việc mổ xẻ một con ếch, khả năng cao sẽ làm nó chết mà không tìm ra được gì cả. Còn theo Peter McGraw, hài hước được định nghĩa là “benign violation” (vi phạm lành mạnh) được hiểu là những điều có vẻ tiêu cực, thậm chí xúc phạm, điển hình là cà khịa, chơi khăm, chọc lét,… khiến chúng ta cười. Và sự hài hước nằm đâu đó ở giữa sự nguy hiểm và an toàn: một sự việc chỉ gây cười khi nó vi phạm một điều gì đó (sức khỏe, danh tính, chuẩn mực, giá trị đạo đức, văn hóa…) nhưng lại không quá nghiêm trọng để ta cảm thấy bị xúc phạm hay đe dọa. Hài hước chính là khi cả hai yếu tố này cùng lúc đều phải xảy ra. 

Vậy, làm thế nào để nhà lãnh đạo ứng dụng yếu tố hài hước một cách hiệu quả trong kinh doanh? Mời các bạn theo dõi talkshow của HomeNext Academy ngay bên dưới

Trải qua nhiều sóng gió trong quá trình khởi nghiệp, tôi nhận ra niềm vui và nụ cười trong công việc cũng chính là một loại mục tiêu cần hướng tới. Nhiều người nghĩ rằng khi công việc thành công, khi đạt được thành tựu abc nào đó thì mới dành thời giờ để tận hưởng niềm vui. Nhưng đứng trước sự hữu hạn của đời người và vô thường của cuộc sống, chúng ta cần tỉnh táo hơn trong việc sống trọn vẹn từng khoảnh khắc cuộc đời.

Hài hước giúp tôi trở thành một người lãnh đạo gần gũi, dễ dàng truyền đạt những thông điệp trong công việc, giảm stress và gắn kết tốt hơn với đội nhóm của mình. Khi cười, não bộ giải phóng các hormone tốt (dopamine, oxytocin, endorphin…) giúp ích rất nhiều cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Tôi tin rằng, thông qua sự hài hước, lăng kính của người lãnh đạo sẽ tích cực hơn, nhẹ nhàng và thông thái hơn. Và như vậy, đội nhóm cũng sẽ làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn trong bầu không khí vui vẻ, thoải mái thay vì áp lực hay căng thẳng. 

Chúng ta không thể kiểm soát (hoàn toàn) mọi thứ xảy đến trong đời, nhưng có quyền lựa chọn thái độ trước những gì xảy ra. Và lựa chọn sống một cách hài hước hơn chính là cách khiến cuộc sống chúng ta trở nên vui vẻ, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, hài hước vốn không phải là bản năng, nó là một dạng ứng xử, một loại kỹ năng cần được nhận thức và rèn luyện. Tương tự như học bơi, học vẽ, học đàn…những lúc đầu thực hành hài hước, chúng ta có thể sẽ lọng cọng, sẽ vụng về và thậm chí là mắc sai lầm. Nhưng chỉ cần ý thức được hài hước là vô cùng cần thiết và nỗ lực rèn luyện nó, tôi tin là bạn sẽ thành công trong việc trở thành một người vui vẻ với thật nhiều năng lượng tích cực. 

Từ quá trình đúc rút của bản thân, tôi nhận thấy có những motif gây cười nhất định. Đó là gây bất ngờ cho người nghe bằng một câu chốt (punchline) thật đắt, thường thì trái ngược với những gì đã cấu trúc trước đó. Ta cũng có thể học hỏi sự hài hước từ sách, từ các tiểu phẩm hài, phần trình diễn của các diễn viên hài độc thoại (trong và ngoài nước)… Đồng thời, có một dạng gây cười an toàn nhất chính là tự trào, hiểu đơn giản là tự mình chê cười mình, tự châm biếm, chế giễu chính mình để mua vui cho người nghe. Điều này một mặt khiến người nghe cảm thấy vui vẻ, dễ dàng cảm thụ những thông điệp được truyền tải, mặt khác thể hiện sự nhận thức rõ ràng về bản thân, bao gồm sự tự tin, của người tự trào. 

Túm các ý lại, tôi cho rằng hài hước là yếu tố không thể thiếu trong công việc lẫn cuộc sống, đặc biệt là đối với các nhà lãnh đạo. Tôi có đọc được một báo cáo của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình năm 2018, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73,5 tuổi. Viễn cảnh lý tưởng là bạn khỏe mạnh sống đến tuổi 80, làm việc liên tục từ năm 20 đến 65 tuổi. Những con số này nói rằng, bạn sẽ phải dành phần lớn thời gian trong cuộc đời để làm việc. Chính vì vậy, hãy luôn bắt đầu một ngày làm việc mới với thật nhiều niềm vui!

Nguồn: CEO Dương Tống

Tặng MIỄN PHÍ bộ sách về Lãnh đạo dành cho các bạn NGAY HÔM NAY

Trọn bộ tứ thư cho các nhà lãnh đạo

Các doanh nghiệp muốn được đào tạo về kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý,…Hãy liên hệ số Hotline của HomeNext Academy để được tư vấn chi tiết.

⇒ Tìm hiểu thêm những nội dung liên quan đến quản trị khác:

Quản lý nhân sự 10 giải pháp quản lý nhân sự HIỆU QUẢ doanh nghiệp cần biết năm 2022

Quản lý nhân viên cấp dưới Các Leader cần làm gì để quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả?

Kỹ năng nhân sự 15+kỹ năng quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài