Các Leader cần làm gì để quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả?

Quản lý nhân viên cấp dưới

Đã có hơn 63,3% doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân viên. Chi 1,1 tỷ đô la để tìm nhân viên thay thế mỗi năm. Hơn 33% người lao động đang chủ động tìm việc mới. Và khoảng 50% nhân viên sẵn sàng giảm lương tới 29%.để làm công việc mà họ yêu thích

Từ nguồn số liệu trên có thể thấy, rất nhiều doanh nghiệp đang phải.vật lộn với tình trạng nhân sự nghỉ việc liên tục. Nó luôn là chủ đề mà các nhà quản lý quan tâm. Nhưng tin tốt dành cho các anh chị, chúng ta có thể cải thiện được điều trên.bằng việc thực hiện các cách quản lý nhân viên cấp dưới dành cho Leader sau đây.

1.Quản lý nhân viên là gì?

Quản lý nhân viên là kết hợp giữa các chiến lược và chính sách nhân sự. Nhằm khai thác và sử dụng nguồn nhân lực của một tổ chức hay một công ty một cách hợp lý và hiệu quả. Nó bao gồm các hoạt động:

– Tuyển chọn: Tuyển chọn những ứng viên không chỉ có chuyên môn, kinh nghiệm. Mà còn có những đặc điểm cần thiết để phát triển, duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng và đồng nghiệp.

– Theo dõi và đo lường: Theo dõi và đánh giá từng hoạt động của nhân viên. Hay chính là quản lý hiệu suất và đưa ra kế hoạch cải tiến nếu công việc hoặc hành vi không hiệu quả.

– Tương tác: Truyền đạt mục tiêu, kỳ vọng công việc và phản hồi cho nhân viên. Và hãy lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân viên.

– Kỷ luật: dựa vào các báo cáo để đưa ra các chính sách cải thiện hiệu suất kém. Bao gồm cảnh báo bằng lời nói hoặc bằng văn bản, ngừng hưởng một số lợi ích,.cách chức, đình chỉ, chấm dứt hoạt động hoặc thậm chí là hành động pháp lý.

– Khen thưởng: Đây là bước quan trọng để tạo động lực làm việc cho nhân viên. Đồng thời duy trì hiệu suất công việc ở mức tốt. 

quản lý nhân viên cấp dưới là gì

2.Lợi ích của việc quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả

Nhân viên là yếu tố quan trọng đối làm nên thành công của một tổ chức. Khi biết cách quản lý cấp dưới phù hợp, công ty sẽ gặt hái được những lợi ích đáng kể n:

  • Nâng cao năng suất doanh nghiệp
  • Tăng động lực cho nhân viên
  • Giảm tỷ lệ nhân sự nghỉ việc

Mỗi nhà lãnh đạo đều có cho mình một phong cách lãnh đạo thể hiện được quan điểm bản thân, nhưng đồng thời cũng cần phải có các cách thức quản lý nhân viên một cách hiệu quả nhất.

3.Một số cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả

Một số phương pháp hay nhất về cách quản lý nhân viên cấp dưới giúp phát huy tối đa năng lực và kinh nghiệm của nhân viên,.đồng thời đạt được các mục tiêu lớn hơn của tổ chức.

1. Phân chia công việc hợp lý cho từng nhân viên

Mỗi nhân viên đều có các điểm mạnh và hạn chế nhất định. Để có thể phối hợp và làm việc hiệu quả nhất, người quản lý cần phải chịu khó quan sát để phát hiện thế mạnh của từng nhân viên và phát huy chúng. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm phân công công việc cũng giúp nhà quản lý tiết kiệm tối đa thời gian, công sức,.giảm thiểu tình trạng xung đột, mâu thuẫn giữa các nhân viên. 

2. Đặt ra những kỳ vọng rõ ràng

Nhân viên không biết rằng anh chị mong đợi họ làm việc tốt hoặc thành công là chưa đủ. Anh chị cần phải trình bày rõ ràng với họ những tiêu chí cụ thể, những mong đợi ở vị trí công việc của họ.

Để làm được, hãy đưa ra những kỳ vọng cụ thể cho nhân sự ngay từ khi tuyển dụng:

– Gặp mặt trực tiếp với nhân viên mới để thảo luận về các chính sách tại công ty,

– Mô tả công việc và những kỳ vọng cụ thể (về số giờ làm việc, chất lượng công việc, mục tiêu bán hàng…)

Bằng cách này, cấp dưới sẽ biết chính xác những gì cần phải làm và đóng góp cho tổ chức.

3. Thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ công việc

Sau khi đã giao việc, để chắc chắn tiến độ hoàn thành công việc.cũng như đảm bảo nhân viên không lơ là hay vượt quyền. Người leader cũng cần thực hiện công tác kiểm tra sát sao kết quả công việc đã giao.

Nhờ đó, nhân viên chủ động làm việc đúng thời hạn, không chậm trễ hay trì hoãn. Việc xây dựng thói quen tốt sẽ giúp ích cho các dự án lớn hơn của công ty.

Nếu như khi các CEO/Manager không có mặt ở công ty hay đi công tác. Việc theo sát mọi hoạt động của nhân viên sẽ rất khó. Vì vậy, rất nhiều lãnh đạo và quản lý đã lựa chọn sử dụng phần mềm để điều hành doanh nghiệp dễ dàng hơn chỉ với 1 chiếc điện thoại. Như vậy, việc theo dõi sát sao công việc của nhân viên sẽ dễ dàng hơn.

kiểm tra, giám sát công việc của nhân viên

4. Đánh giá và định hướng năng lực của nhân viên

Bên cạnh việc giao nhiệm vụ và kiểm tra kết quả,.anh chị cũng cần phải đánh giá năng lực và thái độ làm việc của nhân viên quyền dưới mình. Các buổi đánh giá nên được tổ chức định kỳ theo quý, đánh giá cả năm,… Sau đó, anh chị sẽ tổng hợp và dựa trên những đánh giá đa chiều.và khách quan về nhân viên để đưa ra quyết định khen thưởng hay phê bình.

Để có thể đưa ra những đánh giá “chuẩn chỉ”, không theo cảm tính. Doanh nghiệp cần xây dựng bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc cho từng cá nhân/phòng ban. Việc sử dụng các công cụ quản lý công việc giúp quá trình đánh giá trở nên hiệu quả và chính xác hơn.

5. Khen thưởng nhân viên phù hợp

Theo O.C. Tanner Institute, 78% nhân viên nói rằng họ sẽ gắn bó với doanh nghiệp hơn khi nhận được sự công nhận thành quả xứng đáng từ cấp trên.

cách quản lý nhân viên cấp dưới dễ dàng

Việc có kế hoạch khen thưởng hợp lý là hoạt động thiết thực giúp anh chị tạo ấn tượng tốt với nhân viên. Thể hiện sự quan tâm, trân trọng công sức và công nhận những nỗ lực của nhân viên. Từ đó, nhân viên sẽ có thêm động lực và tinh thần trách nhiệm làm việc để cống hiến cho công ty.

6. Xây dựng môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ

Một trong những cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả chính là tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, năng động nhưng vẫn có tính cạnh tranh. Khi có môi trường tích cực, nhân viên sẽ trở nên vui vẻ, thoải mái và có xu hướng năng nổ, hiệu suất làm việc sẽ tốt hơn. Ngược lại, khi môi trường làm việc tiêu cực, nhân viên sẽ cảm thấy chán nản, mệt mỏi, mất động lực làm việc. Và có khả năng nghỉ việc để tìm kiếm môi trường làm việc tốt hơn.

4. 3 bước xử lý những thành viên “tiêu cực” trong nhóm

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng gặp phải kiểu nhân viên này. Đó là một thành viên luôn có tâm trạng tồi tệ, làm việc kém hiệu quả và rất khó để teamwork. Họ nói không với mọi thứ và sự bi quan của họ cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của những người khác.

Vậy làm thế nào để bạn có thể xử lý trường hợp này một cách khéo léo và chuyên nghiệp? Dưới đây là những chia sẻ của các các chuyên gia về cách quản lý nhân viên cấp dưới tiêu cực.

#Bước 1. Nhìn nhận dưới góc độ của nhà quản lý

Trước khi đưa ra bất kỳ đánh giá nào, hãy dành thời gian để suy nghĩ xem người này là ai,.điều gì về họ khiến họ trở nên tiêu cực như vậy. Đừng đánh giá dựa trên cảm tính hay những ý kiến một chiều mà đã vội kết luận là người này đang làm việc rất tiêu cực. Hãy tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn kết hợp quan sát.và quan điểm cá nhân của chính anh chị dưới vai trò là người quản lý. 

cách quản lý nhân viên cấp dưới nên có

#Bước 2. Thu thập thông tin  

Hãy nghĩ về cách mà người đó thể hiện sự tiêu cực. Họ thường hành động ở đâu, trong bối cảnh nào? Anh chị có đang tận mắt chứng kiến hành vi đó.hay nó là phản hồi từ những nhân viên khác?

Nếu lời phản hồi đến từ những người đồng nghiệp của nhân viên đó. Thì hãy dành thời gian để trò chuyện và lắng nghe về quan điểm của họ. Tất nhiên là không yêu cầu họ nói xấu, nói tiêu cực về đồng nghiệp của họ. Anh chị có thể sử dụng cách tiếp cận như: “Có bất kỳ vấn đề nào với nhóm mà bạn muốn giải quyết không? Hay tôi có thể giúp gì với tư cách là người quản lý của bạn?”

Nếu là tận mắt chứng kiến hành vi tiêu cực của nhân viên đó. Hãy ghi nhớ những chi tiết như nó xảy ra ở đâu, khi nào và tiêu cực như thế nào. Để từ đó, anh chị sẽ có cái nhìn đúng và đánh giá thích hợp.

#Bước 3. Đưa ra feedback cụ thể, rõ ràng

Đây là bước khó khăn nhất: ngồi xuống để nói chuyện về hành vi của họ và đưa ra phản hồi.

Khởi đầu cuộc trò chuyện này là đặt ra các kỳ vọng cụ thể về cách anh chị muốn nhóm của mình làm việc cùng nhau. Không phải chỉ trích họ bằng những nhận xét như: “Bạn đang làm điều này và không làm điều kia”.

Thay vào đó, hãy thẳng thắn chỉ ra điều mà họ nên làm (đưa ra phản hồi mang tính xây dựng, đặt câu hỏi). Và chỉ ra điều họ không được làm (đổ lỗi cho người khác, từ chối ý tưởng mà không đưa ra giải pháp).

Hãy đặt những câu hỏi để hiểu hơn về quan điểm và góc nhìn của họ. Tìm hiểu tận gốc lý do tại sao họ lại hành động như vậy..Và anh chị sẽ làm gì để cải thiện tình hình đó với tư cách nhóm trưởng/quản lý.

Hãy thử những câu hỏi mở như “Bạn cảm thấy thế nào về [vấn đề có liên quan]” hoặc “Những khía cạnh nào trong công việc mà bạn cảm thấy chưa hài lòng/hài lòng?” và hỏi rõ “Tại sao?” hoặc “Hãy nói rõ hơn”.

Kết luận

Quản lý nhân sự luôn là một kỹ năng cần thiết mà nhà quản lý nào luôn cần trau dồi và học hỏi không ngừng. Cấp dưới có được môi trường làm việc tốt, vui vẻ. Và đồng thời người quản lý, nhóm trưởng phải hiểu được tâm lý của họ. Cộng thêm việc sử dụng phần mềm để quản lý hiệu suất công việc tốt hơn.

Qua bài viết chia sẻ về cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả. Hy vọng rằng anh chị sẽ có những áp dụng hợp lý và phù hợp để công tác quản lý được tốt hơn.

(Nguồn: https://1office.vn/)

> Tìm hiểu nội dung khác về quản lý doanh nghiệp:

Quản lý nhân sự – 10 giải pháp quản lý nhân sự HIỆU QUẢ doanh nghiệp cần biết năm 2022

Kỹ năng nhân sự – 15+kỹ năng quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *