Review sách: Người giỏi không phải là người làm tất cả

anh-bia-nguoi-gioi-khong-phai-la-nguoi-lam-tat-ca

Ken Blanchard từng nói rằng: “Làm một người quản lý thì thước đo quan trọng không phải là điều gì sẽ xảy đến khi chúng ta có mặt mà điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta vắng mặt”. Để làm được điều này, kỹ năng giao việc cần thiết là một trong những yếu tố không thể thiếu của nhà quản lý hiện đại. Và nếu anh chị đang mong muốn nắm rõ nghệ thuật ủy quyền ấy thì cuốn sách “Người giỏi không phải là người làm tất cả” của Donna M. Genett chính là lựa chọn hoàn hảo.

Sách Người giỏi không phải là người làm tất cả

Sách Người giỏi không phải là người làm tất cả

Đôi điều về tác giả

Tiến sĩ tâm lý học Donna M. Genett là một chuyên gia tư vấn về phát triển tổ chức, đồng thời còn là chủ tịch của công ty GenCorp Consulting – một công ty tư vấn hoạt động trên toàn nước Mỹ.

Mười sáu năm qua, bà đã không ngừng cống hiến để tạo nên những ảnh hưởng tích cực cho các tổ chức và sự nghiệp của các nhân viên thuộc tổ chức đó.

Những buổi hội thảo, nói chuyện sinh động của tiến sĩ Genett về nghệ thuật lãnh đạo, ủy thác công việc, quản lý hiệu quả và xây dựng đội ngũ làm việc đã đem lại cách nhìn mới cho rất nhiều người và làm thay đổi cuộc đời họ.

Cuốn “Người Giỏi Không Phải Là Người Làm Tất Cả” trình bày ngắn gọn và đơn giản những triết lý được rút ra từ quá trình làm việc của bà với mong muốn giúp mọi nhà quản lý gặt hái được nhiều điều sau khi đọc cuốn sách này.

Tác giả Donna M. Genett

 

Tác giả Donna M. Genett

Chương 1: Câu chuyện về hai anh em Jones và James

Để đơn giản hóa vấn đề, tác giả mở đầu cuốn sách bằng câu chuyện của hai nhân vật JonesJames. Tuy không phải là hai anh em song sinh nhưng họ lại giống nhau đến kì lạ: sinh cùng ngày, học cùng trường, làm việc cùng một công ty, ở cùng một khu chung cư,…

Công việc, gia đình, các mối quan hệ của cả hai đều rất suôn sẻ cho đến khi họ cùng được cất nhắc lên chức quản lý. Trong khi James lúc nào cũng bận tối mắt tối mũi với công việc xếp chồng như núi, không có cả thời gian ăn sáng và nghỉ giải lao thì Jones dường như rất thoải mái trong công việc của mình.

Anh đến công ty sau khi dùng xong bữa sáng, trở về nhà đúng giờ để ăn cơm cùng vợ con,… Trước đây, khi chỉ phải lo phần việc của mình, James luôn hoàn thành rất tốt. Thế nhưng, từ khi làm quản lý, anh phải có trách nhiệm đối với hiệu quả làm việc của các nhân viên cấp dưới, đúng theo yêu cầu của công ty.

Càng ngày anh càng cảm thấy khó cộng tác với các nhân viên của mình. Dường như họ không biết cần phải làm gì, và dù có biết họ cũng mất khá nhiều thời gian để hoàn thành nó. Nhiều lúc anh muốn buông bỏ tất cả.

Thế nhưng sự cố gắng bấy lâu đã níu anh lại. Anh nghĩ mình cần làm điều gì đó theo một cách khác, một điều gì đó tốt hơn. Và anh quyết định tìm đến Jones – người bạn tri kỉ của mình.

Nghệ thuật ủy quyền của một nhà quản lý hiện đại

Nghệ thuật ủy quyền của một nhà quản lý hiện đại

Chương 2: James bắt đầu học cách ủy quyền

Sau khi hỏi Jones, James hiểu được rằng, cách để trở thành một nhà quản lý hiệu quả là người quản lý và đội ngũ nhân viên phải biết chia sẻ công việc với nhau. Để làm được điều này, trước hết, chúng ta phải biết đâu là điểm mạnh của nhân viên.

Sau đó, cần hiểu rõ những sở thích và mục tiêu cá nhân, rồi thảo luận với họ. Từng người, từng người một để có thể ủy thác công việc một cách hợp lý nhất.

Điều quan trọng, chúng ta phải dám giao hẳn trách nhiệm cho họ khi phân chia công việc. Khi giao việc, nói rõ yêu cầu công việc và trao đổi cụ thể với nhân viên để họ có thể hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhất.

Một khi có ý định thực hiện công việc ủy quyền, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi giao việc cho bất kì ai, phải biết mình mong chờ điều gì và đâu là kết quả cần có? James đã thực hiện đúng như vậy.

Kết quả mang tới thật đáng khả quan. Mọi người đều hoàn thành công việc mà James giao phó. Chính James cũng cảm thấy tự hào vì mình cùng nhân viên đã hoàn thành công việc thật tốt và anh dường như trút bỏ được gánh nặng khổng lồ bấy lâu.

Biết cách ủy quyền là kỹ năng cơ bản nhất của nhà quản lý

Biết cách ủy quyền là kỹ năng cơ bản nhất của nhà quản lý

Chương 3: Thực hiện bước thứ 2

Tuần tiếp theo, công việc lại không được suôn sẻ như thế. Công việc đơn giản đã được hoàn thành nhưng lại xuất hiện những việc khó hơn, phức tạp hơn. James vẫn cố gắng giải thích cho nhân viên của mình. Họ vẫn thực hiện đúng như vậy.

Thế nhưng, khó khăn cốt lõi – điều khiến anh băn khoăn chính là nhân viên của mình không hoàn thành đúng hẹn. Anh tìm đến Jones, anh nhận ra rằng, thì ra vì quá chú tâm giải thích cho nhân viên công việc cụ thể họ cần phải làm mà anh đã quên xác định thời hạn hoàn thành công việc cho họ.

Khó có nhân viên nào có thể hiểu được tầm quan trọng trong nhiệm vụ của họ khi không được nhắc đến. Vậy là, anh nói chuyện cụ thể với nhân viên một lần nữa, đồng thời xác định thời hạn cho họ. Mọi chuyện lại trở nên trôi chảy.

Khối lượng công việc cũng giảm bớt. Và giờ thì James cũng có được những ngày cuối tuần vui vẻ bên gia đình.

Chương 4: Tầm quan trọng của việc xác định thẩm quyền

Bộ phận của James giờ đây đã bắt đầu một tuần làm việc mới với một tâm trạng hứng khởi, gương mặt ai cũng toát lên vẻ yêu đời. James biết rằng công việc còn lại sẽ khó khăn hơn trước.

Có lúc, anh vẫn muốn tự mình làm lấy mọi việc hoặc giao hẳn cho ai đó đáng tin cậy rồi mong chờ một kết quả tốt đẹp. Thế nhưng, anh đã biết hậu quả sẽ như thế nào khi làm như thế.

Những lúc muốn từ bỏ, anh tự trấn an tinh thần mình rằng, có chuẩn bị kĩ lưỡng, công việc sẽ trôi chảy và ta sẽ cảm thấy vui hơn khi công việc được hoàn tất.

Tuy nhiên, khó khăn không dừng lại ở đó. Một nhân viên của anh – Josh đã vượt quá giới hạn thẩm quyền của mình khi thực hiện những việc mà James đã giao.

Luôn chuẩn bị kỹ trước khi ủy quyền

Luôn chuẩn bị kỹ trước khi ủy quyền

James nhận ra rằng mình đã mắc một thiếu sót rất lớn khi không vạch rõ phạm vi thẩm quyền của nhân viên trước khi giao việc. James đã suy nghĩ và tự đề ra cho mình 3 điều:

1.Quyền đề nghị:

Tìm ra những giải pháp và đề nghị thay thế tốt nhất. Áp dụng khi chúng ta cần thêm thông tin trước khi tiến hành ra quyết định.

2.Quyền thông báo và khởi xướng:

Nghiên cứu và chọn cách thực hiện tốt nhất, thông báo nguyên nhân chọn lựa, khởi xướng việc chọn lựa.

3.Quyền hành động:

Toàn quyền hành động đối với công việc được giao. Áp dụng khi chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào khả.năng người ủy thác công việc và khả năng rủi ro xảy ra ở mức độ tối thiểu.

Chương 5: Một chút sai lầm cũng không hề gì

Gần đây, dự án lớn của nhóm James đã không thể hoàn thành đúng.hẹn bởi có một số lỗi nhỏ xảy đến với nhân viên của mình. Đúng như lời Jones nói, anh đã không kiểm tra, giám.sát nhân viên của khi họ thực hiện dự án.

Trên thực tế, công việc kiểm tra đối chiếu phải được thực hiện.một.cách thường xuyên vào giai đoạn đầu của dự án. Sau đó, khi người ủy quyền đã chứng tỏ được khả năng làm việc của mình. Cho thấy họ đang đi đúng hướng thì mức độ thường xuyên.của những lần kiểm tra, đối chiếu đó có thể giảm đi.

Bằng cách đó, có thể kiểm soát được kết quả mong muốn.và hạn chế tối đa các khả năng thất bại. Bước này sẽ giúp chắc chắn rằng, công việc đang được triển khai đúng hướng.

Một thông tin quan trọng nữa dành cho nhà quản lý là khi.nhân viên hoàn tất bất cứ công việc nào chúng ta đã giao. Hãy nhớ luôn lập một bản tổng kết công việc với 3 vấn đề chính yếu: những điều đã hoàn tất tốt, những điều cần cải thiện và những điều học được từ công việc.

Việc tổng kết như vậy sẽ đem lại niềm vui cho mọi người và đặc.biệt hữu ích khi người quản lý đánh giá năng lực của bất kì cá nhân nào. Đồng thời nó khiến công việc của chúng ta trở nên dễ dàng và trôi chảy hơn.

Xác định thời hạn hoàn thành công việc

Xác định thời hạn hoàn thành công việc

Chương 6: Áp dụng khi làm việc với sếp

James bận rộn đến nỗi không hề hay biết sếp đang quan sát mọi công việc anh đang làm. Rất hài lòng với những gì anh làm được trong thời gian.qua, ông quyết định giao cho James một dự án mới.

Tuy nhiên, anh vẫn chưa hiểu rõ sếp yêu cầu anh điều gì và thời hạn hoàn thành ra sao. Anh băn khoăn nếu như mình hỏi lại, sếp có đánh giá thấp năng lực của mình không? Và anh cũng tự hỏi, liệu nghệ thuật ủy thác.có thể áp dụng cả hai chiều với cấp trên và cả cấp dưới của mình?

Anh quyết định chấp nhận mạo hiểm. Anh nhờ sếp phân tích rõ hơn về công việc mình phải hoàn thành. Khi mọi khúc mắc đã được giải quyết, James yên tâm nhận lấy nhiệm vụ. Anh chắc chắn rằng mình sẽ thành công.

Cuối cùng thì anh cũng tìm ra được cách làm việc thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn.

Khi giao việc cần kiểm tra xem xét tình hình công việc

Khi giao việc cần kiểm tra xem xét tình hình công việc

Tổng kết lại, tác giả đem đến cho chúng ta 6 bước ủy quyền hiệu quả:

Bước 1: Chuẩn bị kĩ trước khi giao việc.

Bước 2: Xác định cụ thể yêu cầu của công việc. Yêu cầu người được ủy thác lặp lại những yêu cầu của công việc để đảm bảo.rằng anh ấy/cô ấy đã thật sự hiểu rõ công việc được giao.

Bước 3: Xác định rõ thời hạn hoàn thành công việc.

Bước 4: Định rõ mức độ và phạm vi thẩm quyền mà người được ủy thác có thể sử dụng để hoàn thành công việc.

Bước 5: Xác định các mốc thời gian để kiểm tra, đối chiếu nhằm đánh giá tiến độ và hướng dẫn nếu cần thiết.

Bước 6: Tiến hành tổng kết công việc để trao đổi những thành quả, thiếu sót cần cải thiện và rút ra bài học nếu có.

Lập bảng tổng kết sau khi kết thúc công việc

Lập bảng tổng kết sau khi kết thúc công việc

Lời kết:

Biết cách ủy quyền chính là một trong những kỹ.năng cơ bản nhất của một người quản lý hiệu quả. Nó không những giúp người ủy quyền thực hiện tốt công việc quản lý mà còn.giúp người được ủy quyền cảm thấy tự tin hơn trong công việc.

“Chúng ta luôn sẵn sàng đón nhận những điều mới lạ và.khó khăn hơn nếu trước đó ta đã đạt được một số thành công nhất định”

Đó là một trong những câu nói đặc sắc nhất trong Người giỏi không phải là người làm tất cả”.

Hy vọng rằng, những gợi ý trong cuốn sách sẽ thay đổi tư duy và.cách nhìn nhận của anh chị về sức mạnh của việc ủy quyền. Bên cạnh đó sẽ giúp anh chị đạt được thành công trong.công việc và vững tin trên con đường trở thành một nhà quản lý tài ba.

Nguồn: Người giỏi không phải là người làm tất cả

»Xem thêm các bài viết liên quan khác:

Quản lý nhân sự 10 giải pháp quản lý nhân sự HIỆU QUẢ doanh nghiệp cần biết năm 2022

Kỹ năng nhân sự15+kỹ năng quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài

Quản lý nhân viên cấp dướiCác Leader cần làm gì để quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả?

Văn hóa doanh nghiệpVăn hóa doanh nghiệp – Nền tảng giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh

Sức mạnh của sự thuyết phụcTracy Brain – Sức mạnh của sự thuyết phục trong doanh nghiệp

Xây dựng đội nhómXây dựng đội nhóm và làm việc HIỆU QUẢ – Ken Blanchard