15+kỹ năng quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài

Là một nhà quản trị nhân sự giỏi, anh chị cần phải biết nhiệm vụ công việc của mình là như thế nào. Những công việc như quản lý lợi ích, giải quyết xung đột,.phỏng vấn hay đào tạo nhân viên,… Tất cả đòi hỏi nhân sự phải có kỹ năng chuyên môn cao. Vậy, những kỹ năng quản lý nhân sự cần có là gì? Anh chị xem ngay bài viết dưới đây.

Quản lý nhân sự – người đóng vai trò QUAN TRỌNG trong doanh nghiệp

Vào 2 năm gần đây, môi trường làm việc gần như bị thay đổi bởi các tác nhân bên ngoài. Và xu hướng làm việc tại nhà cũng trở thành cấp độ cơ bản của trong quản lý nhân viên.

Qua đó, ban quản lý nguồn nhân lực nhận thấy mình đang hỗ trợ người lao động làm việc tại nhà thông qua phúc lợi và quản lý rủi ro. Tất cả phải điều chỉnh để phù hợp với trải nghiệm làm việc ở nhà.

“Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm của HR để dẫn dắt [các] tổ chức trong việc định hướng tương lai. Họ có cơ hội và trách nhiệm to lớn, cung cấp cho người lao động hướng dẫn về các kỹ năng và năng lực mà họ sẽ cần để thành công trong thập kỷ tới khi các vai trò mới tiếp tục xuất hiện”  – Theo Tạp chí Harvard Business Review đã đưa ra quan điểm

Trong những năm qua, thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc. Bộ phận nhân sự không chỉ dừng lại ở các công việc hành chính. Mà còn gồm cả việc đóng góp vào việc định hướng, chiến lược của công ty. Cũng như sử dụng số liệu để đo lường nỗ lực và chứng minh giá trị của mình.

Nhưng điều gì tạo nên một nhà quản lý nhân sự giỏi? Hãy xem xét kỹ hơn cách anh chị có thể trở thành một nhà quản lý, giám đốc nhân sự. Những kỹ năng nhân sự của nhà quản trị cần làm thế nào để trở thành một.trong những vai trò quan trọng nhất của bất kỳ công ty nào.

Dưới đây là các kỹ năng nhân sự của nhà quản trị đóng vai trò quan trọng để góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp.

Tổng hợp 15+ kỹ năng nhân sự mà nhà quản trị doanh nghiệp cần biết

#1. Kỹ năng giao tiếp

Một trong những kỹ năng chuyên môn của nhân viên nhân sự chính là giao tiếp. Hệ thống quản lý nguồn nhân lực nói lên mọi thành viên của tổ chức. Các cá nhân này sẽ tham gia vào quá trình phỏng vấn.và định hướng công việc.

Công việc của chuyên gia nhân sự gửi email về việc đăng ký bảo hiểm y tế,.các sự kiện văn hóa và những sáng kiến ​​về sức khỏe. Bộ phận nhân sự cũng thuyết trình và hội thảo. Nhân sự có kỹ năng giao tiếp tốt, nói trước đám đông và giao tiếp bằng văn bản là chìa khóa. Các chuyên gia nhân sự nên biết cách giao tiếp chuyên nghiệp với sự đồng cảm và ấm áp.

Kỹ năng nhân sự là gì

2.Xây dựng – thực hiện chiến lược nhân sự

Trong thời buổi này, các nhân sự cần áp dụng tư duy chiến lược. Ngay cả khi anh chị chưa ở cấp độ mà việc tạo chiến lược nhân sự là một trong những trách nhiệm của anh chị. Anh chị vẫn cần có khả năng hiểu ý định chiến lược.và chuyển nó thành một kế hoạch thực thi có thể thực hiện được.

Ngoài ra, khả năng diễn giải và thực hiện một chiến lược, cũng như tạo ra một chiến lược nhân sự. Nhằm hỗ trợ hiệu quả cho chiến lược tổng thể của tổ chức. Giúp tạo ra nhiều tác động hơn trong tổ chức.và củng cố vai trò của Human Resources như một đối tác chiến lược.

3.Kỹ năng chuyên môn quản trị nhân viên

Không có gì lạ khi kiến ​​thức và chuyên môn về Human Resources Management cũng được đề cập đến. Đây là những kỹ năng nhân sự thiết yếu cần có. Do đó, nhân sự cần có những kinh nghiệm làm việc nhất định hoặc các thành tựu trước đó. Nhằm làm nền tảng cho nhiều kỹ năng và năng lực khác được đề cập trong bài viết. Ví dụ, nó sẽ giúp nhân viên nhân sự hiểu được các thủ tục tuyển dụng, lựa chọn, vắng mặt, báo cáo dữ liệu. 

4.Kỹ năng nhân sự của nhà quản trị trong tổ chức

Công việc quản lý nguồn nhân lực không giới hạn ở tuyển dụng, đào tạo,.đánh giá hiệu suất, kế hoạch phát triển cá nhân và quan hệ nhân viên. Một giám đốc nhân sự giám sát tất cả các chức năng này. Và phải có một cách thức tốt để thực hiện tất cả các quá trình. Mặt khác, nhân sự liên quan đến rất nhiều thủ tục giấy tờ như hồ sơ nhân viên, các tài liệu pháp lý. Tất cả phải được nộp một cách có hệ thống . 

5.Kỹ năng đưa ra quyết định trong công việc

Nhân sự là người phải đưa ra rất nhiều quyết định. Điển hình là trong quá trình tuyển dụng, anh chị phải quyết định xem ứng viên có phù hợp với vai trò hay không. Nó đòi hỏi chiến lược, kinh nghiệm và trực giác. Đây là điều mà một giám đốc nhân sự phải có. Cũng như khi đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan của việc giảm quy mô. Nó sẽ là một phần trong vai trò của nhân truyền tải thông điệp một cách hiệu quả ngay cả khi đang gặp khủng hoảng. 

6.Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu

Là một nhân sự chuyên nghiệp là phải biết lắng nghe mọi người tâm sự. Để hiểu hơn về nhân sự thì anh chị cần có khả năng lắng nghe,.thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của nhân viên. Từ đó bạn có thể kịp thời điều chỉnh, ứng biến được mọi tình huống gặp phải. 

Giám đốc nhân sự tại Badger Maps – Sophie Lhoutellier cho biết: “Nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp nhân sự, thì bạn cần phải có kỹ năng lắng nghe, sự đồng cảm và trí tuệ cảm xúc tuyệt vời” . “Giá như có nhiều nhân sự sẽ thể hiện được kỹ năng lắng nghe, tính chủ động của mình. Mọi người có xu hướng quên rằng họ ở đây để lắng nghe nhân viên và nhu cầu của họ, và làm mọi thứ có thể để biến công ty thành một nơi tốt hơn để làm việc. “

7.Kỹ năng lập ngân sách hợp lý cho công ty

Khi các bộ phận khác cần chi phí để thực hiện kế hoạch dự án thì phải lên ngân sách kỹ lưỡng. Và ngân sách cho dự án đó đều phải thông qua bộ phận nhân sự. Những hoạt động này phải được kết hợp vào kế hoạch chiến lược và ngân sách của tổ chức. Cho nên, vai trò chính của giám đốc nhân sự là hạn chế các khoản chi tiêu.và không chi tiêu quá mức cho các hoạt động không cần thiết. 

nhân viên nhân sự là người biết lập ngân sách, chi tiêu hợp lý

8.Kỹ năng đào tạo và phát triển kỹ năng cho mọi nhân viên

Một chức năng khác của nhân sự là đào tạo và phát triển. Do đó, các nhà quản lý phải có trách nhiệm tạo cơ hội phát triển cho nhân viên. Giúp tối đa hóa hiệu suất và gia tăng giá trị cho họ. Ví dụ như tổ chức các buổi đào tạo tìm hiểu về lãnh đạo. Và quản lý sẽ cung cấp nhiều kỹ năng đa dạng hơn cho nhân viên. Điều này cho phép họ đảm nhận các nhiệm vụ bổ sung, hỗ trợ sự phát triển sự nghiệp của họ.

9.Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc, các chuyên gia nhân sự gặp phải nhiều tình huống khó khăn. Do đó, thật hữu ích khi trở thành người giải quyết vấn đề tốt khi chúng phát sinh. Nếu nhân sự biết cách quản lý nhân viên cấp dưới, giải quyết nhanh chóng các vấn đề khó. Thì anh chị sẽ được chú ý hơn và cũng như có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

10.Kỹ năng đàm phán 

Khả năng giải quyết xung đột và thương lượng là một trong những kỹ năng quan trọng của nhân sự. Quản lý con người đôi khi liên quan đến việc hòa giải xung đột,.đưa ra các lựa chọn thay thế và thậm chí nói “không”. Cho nên, trở thành một nhà đàm phán giỏi có nghĩa là có thể hiểu đối phương. Biết khi nào cần đưa ra lý do và tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả hai bên.

quản lý nhân sự phải biết cách đàm phán, thuyết phục nhân viên

11.Đánh giá hiệu suất làm việc

Quản lý hiệu suất là một trong những hoạt động chính của chuyên gia nhân sự. Nó liên quan đến việc gắn kết hiệu suất của nhân viên.với các mục tiêu và tầm nhìn của công ty. Các nhân sự nên hiểu cách đặt kỳ vọng về hiệu suất của nhân viên,.tạo cơ hội để cải thiện năng lực và đánh giá hiệu suất của nhân viên.

12.Kỹ năng sử dụng phần mềm

Sự phát triển mạnh của công nghệ số, doanh nghiệp có xu hướng dùng các phần mềm quản lý nhân sự. Đây là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao hiệu suất làm việc nhanh chóng. Do đó, nhà quản lý nhân sự cần cập nhật các công nghệ mới để quản lý nhân viên đơn giản, hiệu quả hơn. 

sử dụng phần mềm tiên tiến để quản lý nhân viên

13.Kỹ năng thuyết phục

Việc đưa ra các lý lẽ để lý luận, giải thích hoặc chứng cứ cho một sự việc nào đó gọi là thuyết phục. Do đó, nhân sự cần có khả năng thuyết phục lãnh đạo.và người lao động để người khác nghe theo hoặc đồng ý với ý kiến của mình đề ra.

4.Kỹ năng nhân sự biết xây dựng đội nhóm

Nhân sự là những người kết nối. Họ thúc đẩy tình bạn tại nơi làm việc bằng cách lập kế hoạch cho các hoạt động xã hội vui vẻ.và tập hợp các bộ phận khác nhau lại với nhau. Bộ phận nhân sự sẽ chịu trách nhiệm về văn hóa công ty và sự thống nhất. Để đạt được những mục tiêu này, anh chị phải có kỹ năng xây dựng nhóm tuyệt vời. Khi lập kế hoạch cho các sự kiện, hãy khuyến khích sự tương tác và làm việc theo đội nhóm. Các thành viên trong nhóm này biết cách điều hướng xung đột, tạo ra môi trường chấp nhận và trao quyền.

tổ chức hoạt động vui chơi cho nhân viên công ty

15.Khả năng chịu áp lực cao

Không chỉ nhân sự mà ở vị trí nào nhà quản lý cũng phải chịu áp lực cao trong công việc. Đặc biệt là khi phải thường xuyên làm, gặp gỡ với nhiều người. Cho nên, anh chị sẽ không thể tránh khỏi những áp lực lớn trong công việc. Nếu anh chị không tập quen dần với điều đó, sẽ thấy công việc trở nên áp lực hơn rất nhiều.

Vậy, những phẩm chất của một nhân sự giỏi là gì?

Ngoài việc trang bị những kỹ năng nói trên, nhà quản lý cần có những phẩm chất để hoạt động tốt như sau:

– Một chuyên gia nhân sự phải làm rất nhiều hoạt động trong một ngày. Do đó họ sẽ có thể chuyển đổi giữa các công việc khác nhau một cách hiệu quả. Điều quan trọng là phải biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc.

– Phải giải quyết rất nhiều vấn đề như mức hài lòng hay không hài lòng của nhân viên về thẩm định. Đó là lý do tại sao phải biết cách giải quyết vấn đề.và giữ cho nhân viên luôn có động lực.

– Nên có khả năng chấp nhận rủi ro. Đôi khi, họ có thể bị mắc kẹt trong tình huống khó khăn về việc thuê ai và từ bỏ ai. Những lúc như vậy, họ cần phải chấp nhận rủi ro và quyết định. Quyết định của họ có thể sai, nhưng họ sẽ học hỏi từ những sai lầm đó.

– Nhân sự phải là người dễ gần. Điều đó sẽ giúp nhân viên ở tất cả các cấp nên cảm thấy thoải mái khi liên hệ với bộ phận Nhân sự.

– Các chuyên gia nhân sự thường làm việc với các dữ liệu nhạy cảm của công ty. Họ nên có đạo đức mạnh mẽ để bảo vệ thông tin này.

Những phẩm chất nhân sự cần có để tạo ra một môi trường làm việc vui vẻ, hiệu quả

Tóm lại, kỹ năng nhân sự của nhà quản trị là một yếu tố quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp nhà quản lý, giám đốc nhân sự có thêm nhiều kỹ năng.để thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho doanh nghiệp mình. 

(Nguồn: https://1office.vn)

Tìm hiểu thêm những nội dung khác về quản lý doanh nghiệp:

Quản lý nhân sự – 10 giải pháp quản lý nhân sự HIỆU QUẢ doanh nghiệp cần biết năm 2022