BẬT MÍ chiến lược tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp STARTUP

BẬT MÍ chiến lược tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp STARTUP

Cuối tuần rồi, một người bạn mời tôi đi uống để tham vấn vài việc. Chả là cậu chàng đang chuẩn bị khởi nghiệp với một công ty trong ngành xây dựng. Anh em chén tạc chén thù, cưa đôi thùng bia, ngồi với nhau gần 5 giờ đồng hồ và bàn rất nhiều chủ đề.

Trong đó có 1 chủ đề, tôi cho rằng không chỉ người bạn này của tôi, mà các.anh em chủ doanh nghiệp nhỏ cũng đau đáu. Đó là:

Làm sao để xây dựng chiến lược tuyển dụng và giữ chân người tài cho những doanh nghiệp mới khởi nghiệp?

Tôi liền chúc mừng người bạn tôi, vì cậu ấy đã hỏi đúng người. Trùng hợp tôi cũng có chút ít kinh nghiệm trong mảng này, cũng rất hào.hứng bàn về nó để anh em cùng nhau chia sẻ và nhận phản biện. 

Vì cả 2 chúng tôi đều là những người mê bóng đá, nên tôi hỏi cậu ấy.có còn nhớ cú ‘ăn 6 thần thánh’ của Barcelona mùa 2009 hay không? Có nhớ những cầu thủ cùng lớn lên tại lò đào tạo La Masia chơi bóng với nhau như thế nào không?

Riêng tôi, tôi luôn ấn tượng với một chi tiết: có rất nhiều tình huống, khi dắt bóng tới gần khung thành. Chỉ cần thêm vài nhịp nhấp nhứ là cầu thủ đó ghi bàn, nhưng anh ta “chuyền bóng cho đồng đội để người kia lập công”.

Điều này, hình như chỉ thường xuyên xảy ra ở Barca, và đặc biệt với lứa “cùng trưởng thành” từ lúc 10 12 tuổi như Xavi, Iniesta, Busquets, Messi… Và điều này, chỉ xảy ra với những người xem nhau là anh em.

Từ quan sát này, tôi có một ý tưởng là thử áp dụng vào việc tuyển dụng.và xây dựng đội ngũ cho công ty của mình.

Bằng việc ‘Tuyển dụng sớm’ (internship recruitment), tức là tiếp nhận thực tập.là những sinh viên năm cuối, hoặc năm 3 từ trường Đại học tại Thủ Dầu Một. 

trường đại học Thủ Dầu Một

Trường đại học Thủ Dầu Một – Bình Dương

Nếu các bạn phù hợp với văn hoá doanh nghiệp và đáp ứng được chuyên môn, sẽ ở lại làm với doanh nghiệp với những hợp đồng dài hạn. Và tôi có may mắn tuyển được nhiều bạn học cùng lớp, thậm chí học với nhau từ cấp 2, cấp 3 lên tới Đại học.

Sau gần 5 năm áp dụng cho các doanh nghiệp mà tôi sáng lập và điều hành. Tôi nhận thấy đây là một chiến lược tuyển dụng đúng đắn và rất hiệu quả. Nếu không muốn nói là tối ưu cho những doanh nghiệp non trẻ, nhưng có hoài bão và chiến lược phát triển bền vững. 

Bởi lẽ có những bạn, đã đồng hành với công ty từ năm 2 đại học. Nhờ vào sự cố gắng của bản thân các bạn, cũng như sự quyết tâm, cùng hỗ trợ và “cùng trưởng thành” của cả một tập thể.

Giờ đây, việc được bổ nhiệm trở thành cấp quản lý hay cấp Phó giám đốc.là thành quả xứng đáng mà các bạn nhận được.

Những điều tôi tâm đắc khi thực hiện phương pháp tuyển dụng sớm

Thứ nhất, nhờ vào mối quan hệ bạn bè gắn bó, các bạn làm việc cùng nhau.với tâm thế như những người thân trong gia đình. Các bạn giúp đỡ nhau hết lòng, không đâm chọt, không chính trị văn phòng, không tranh giành.

Thậm chí trong rất nhiều tình huống, các bạn còn “nhường vinh quang” cho bạn mình. Giống như cách mà các cầu thủ “chuyền bóng cho đồng đội để người kia lập công”.

→ Doanh nghiệp có thể dựa trên nền tảng này để xây dựng một văn hoá nội bộ.nhân văn, an toàn và đầy tiếng cười.

Thứ hai, các bạn sinh viên mới ra trường thường được ví như những “trang giấy trắng”. Ở các bạn có sự nhiệt huyết, khả năng học hỏi nhanh và tư duy nhạy bén của tuổi trẻ.

→ Quá trình đào tạo về văn hoá, quy trình làm việc cũng như các kỹ năng mềm.cho các bạn cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Thứ ba, khi tiếp nhận sinh viên từ lúc thực tập còn giúp doanh nghiệp có thời gian đủ dài để sàng lọc. Xem xét tìm kiếm nhân sự nào phù hợp, thay vì chỉ 2 tháng thử việc như thông thường.

→ Điều này cũng đúng cho phía ngược lại là hỗ trợ các bạn sinh viên định.hướng rõ ràng nghề nghiệp tương lai. Từ đó, đưa ra sự lựa chọn phù hợp với bản thân mình.

Tôi đã tiến hành dấn sâu vào mô hình tuyển dụng sớm bằng các bước nào? 

Đầu tiên, trở thành đối tác chiến lược của trường đại học Thủ Dầu Một, hằng.năm đều tiếp nhận sinh viên thực tập. Không giới hạn số lượng, chỉ cần đáp ứng đủ chỗ ngồi và có thể sắp xếp người hướng dẫn cho các bạn. 

Tiếp theo, hỗ trợ và tham gia giảng dạy một số môn thực hành cho trường.đại học Thủ Dầu Một như: bán hàng, digital marketing, lãnh đạo…

buổi thuyết giảng của Dương Tống

Tham gia giảng dạy môn Quản trị bán hàng tại trường ĐH Thủ Dầu Một

Bên cạnh đó, kết nối và giới thiệu cho trường các đơn vị phù hợp.để lan toả và nhân rộng mô hình. Đồng thời hỗ trợ một số việc khác nếu có…

Theo quan điểm của mình, tôi cho rằng mô hình này sẽ mang lại lợi ích cho rất nhiều bên:

⇔ Với sinh viên: Các bạn có thể tìm được việc làm phù hợp khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thực tế mà nói, khi ngồi trên chiếc ghế của giảng đường đại học. Các bạn được học các kiến thức với rất nhiều bộ môn, rất nhiều tín chỉ. Tuy nhiên, đó chỉ là nền tảng lý thuyết hỗ trợ quá trình làm việc sau này.

Khi các bạn đồng hành với doanh nghiệp, chính công việc thực tế sẽ “dạy” các.bạn cách áp dụng các kiến thức mình đã học ở trường.

Chính vì vậy, kể cả khi học xong các bạn không ở lại làm việc chính thức, thì bản thân các bạn đã có rất nhiều kỹ năng thực tế khi đi làm. Dễ dàng xin việc ở những doanh nghiệp mà mình yêu thích.

⇔ Với nhà trường: Có được đầu ra cho sinh viên, nâng cao hiệu quả hoạt động chiêu sinh 

⇔ Với doanh nghiệp: Có được lực lượng lao động giỏi chuyên môn, phù hợp văn hoá.

Yếu tố này cũng khá quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp tránh được.những rủi ro thường thấy của việc tuyển dụng truyền thống.

⇔ Với xã hội: chất lượng giáo dục được cải thiện

Khi chất lượng lao động được cải thiện, đồng nghĩa với việc đẩy mạnh hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, trình độ dân trí và thu nhập bình quân đầu người cũng được nâng cao. 

⇔ Xây dựng thương hiệu cá nhân cho chủ doanh nghiệp

Trong hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân, việc được một trường Đại học bảo.chứng là một vinh hạnh vô cùng quý giá. Dĩ nhiên, nếu muốn đạt được điều này, chúng ta phải có những đóng góp tích.cực cho bản thân trường nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung. 

Khách quan mà nói, mô hình nào cũng sẽ có ‘pro and cons’ (ưu và nhược điểm). Mà mô hình này cũng có những cái ‘cons’ khá lớn. Nhưng tôi tin chắc rằng, nó sẽ được giải quyết tốt đẹp nhờ khả năng lãnh đạo của chủ doanh nghiệp. 

Trong cuốn Nam Hoa Kinh, Trang Tử có viết:

Nam Hoa Kinh - Trang Tử

Chỉ cần có óc quan sát và liên tưởng, chủ doanh nghiệp có thể ‘nhìn thấy được nhiều đạo lý’. Sẽ học được rất nhiều điều từ xung quanh và áp dụng cho.việc xây dựng đội ngũ, quản trị doanh nghiệp của mình.

Hi vọng không chỉ riêng anh bạn của tôi mà tất cả các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp, sẽ tìm ra được.chiến lược tuyển dụng đúng đắn và phù hợp cho doanh nghiệp của mình trong tương lai.

Và nếu bạn đang mong muốn trở thành nhà lãnh đạo tài giỏi, trong.cả phương pháp quản lý và xây dựng chiến lược tuyển dụng. Đặc biệt là với các doanh nghiệp Startup. Mời các bạn xem thêm những nội dung xoay quanh việc quản lý doanh nghiệp tại HomeNext Academy bên dưới đây:

HomeNext Academy

>>> Xem thêm những bài viết liên quan đến nhân sự và doanh nghiệp start-up khác:

Quản lý nhân sự 10 giải pháp quản lý nhân sự HIỆU QUẢ doanh nghiệp cần biết năm 2022

Doanh nghiệp Startup Bật mí BÍ QUYẾT xây dựng văn hóa cho doanh nghiệp STARTUP