Câu chuyện về các “Khổ chủ”

Câu chuyện về các "khổ chủ"

Tôi thường gặp một tình huống thế này:

  • Một số anh chị sinh hoạt chung trong một số hội kinh doanh, hẹn gặp tôi để nhờ tư vấn cho doanh nghiệp của họ
  • Khi đang ngồi với tôi, thì các anh chị đó phải nghe điện thoại, hoặc check tin nhắn liên tục 
  • Cuộc trò chuyện của chúng tôi thường bị gián đoạn, lúc đầu thì vui vẻ bình thường, nhưng sau đó các anh chị trở nên mất tập trung và thậm chí cáu kỉnh
  • Và họ kết luận là “Mệt quá, việc gì cũng tới tay!” hay “Anh/chị muốn thoát khỏi chuyện này, kiếm tiền càng nhiều thì càng trở nên mệt mỏi và có ít thời gian cho bản thân”.

Tôi cho rằng còn nhiều chủ doanh nghiệp là “khổ chủ” như các anh chị bên trên. Họ khởi nghiệp với việc đi lên từ chuyên môn chính, hay còn gọi là đi lên từ nghề. 

Một anh kỹ sư, sau một thời gian làm việc và tích lũy được một số nguồn lực về tiền bạc, mối quan hệ, khách hàng thì ra khởi nghiệp với công ty xây dựng. Một chị sau khi thành công với một công ty về khẩu trang thì mua lại và đầu tư vào một phòng khám tư. Một anh làm quản lý sản xuất cho công ty nội thất xuất khẩu của Hàn Quốc thì ra mở công ty thiết kế thi công nội thất…

Tất cả họ đều cảm thấy nhiều khổ sở, muộn phiền cả khi kiếm tiền nhiều hơn. Và theo quan sát, cùng với chút kinh nghiệm quản trị của tôi thì nguồn cơn những khổ đau của họ đến từ những nguyên nhân sau:

1. Tuyển dụng người người nhà, người thân: Điều này không có gì là sai, nếu người nhà hay người thân có chuyên môn phù hợp, được bố trí các công việc phù hợp, có thái độ chuyên nghiệp và được đào tạo. Điều đáng nói là họ không có được điều nào trong các điều đó cả. Về lâu về dài, còn sinh ra hệ luỵ là doanh nghiệp không tuyển được người tài. Vì, một là người tài họ sẽ ngại đầu quân cho công ty gia đình, khi làm tốt, vinh quang cũng không tới lượt họ. Hai là họ bị những người thân của sếp ỷ thế bắt nạt, giày vò và họ sẽ rời đi. 

2. Không có một hệ thống quản lý nào: Công ty vận hành theo cơ chế “thợ đụng”, tức là đụng đâu làm đó, nhớ gì làm đó, hoàn toàn không có hệ thống. Nhân sự cũng thiếu kỷ luật, kiến thức và cách thức để xử lý vào báo cáo công việc một cách hiệu quả. Khi khách hàng hỏi về tiến độ dự án, thì mất cả ngày để sếp hỏi người này người kia, thậm chí phải ra tận hiện trường xem thì mới có thông tin để chia sẻ với khách.

3. Không có kỹ năng lãnh đạo, quản trị: Khi gặp các tình huống xung đột, mâu thuẫn nội bộ, họ xử lý theo cảm tính. Và trong hầu hết các trường hợp, xử lý theo cảm tính sẽ khiến tình huống trở nên căng thẳng và lâu dần sẽ tích lũy những bất mãn, khiến cho không khí làm việc nặng nề, u ám.

4. Đội ngũ quản lý cấp trung thiếu kỹ năng quản lý: “làm lâu lên lão làng” là câu hay được sử dụng để mô tả những người “leo” lên vị trí quản lý nhờ thâm niên, hoặc nhờ là người nhà của sếp chứ không dựa vào đóng góp, cống hiến, hay năng lực sáng tạo đổi mới. Và đội ngũ quản lý này cũng không tự nâng cấp bản thân thông qua việc tự tìm tòi học hỏi và cập nhật các kiến thức cần thiết. Doanh nghiệp không có chiến lược đào tạo để giúp đỡ họ phát triển. Vì vậy, họ làm càng lâu thì trở thành “trở lực”, “kỳ đà cản mũi” sự phát triển của doanh nghiệp. Bản thân họ không tự xử lý được công việc, nên lớn hay nhỏ gì cũng đều phải hỏi sếp. Sếp thì ngày càng bận bịu, và quản lý cấp trung thì ngày càng “cùn” nghề. 

5. Không có kiến thức về tiếp thị, bán hàng: Tập trung vào kênh bán hàng truyền thống, phụ thuộc hoàn toàn vào kênh giới thiệu. Những kênh này ngày càng teo tóp, không mang lại hiệu quả vì nguyên nhân thứ 6.

6. Không có đội ngũ chăm sóc khách hàng: Doanh nghiệp không xây dựng được đội ngũ CS (customer services), khiến những khách đã mua sản phẩm, dịch vụ không được chăm sóc và quay lại hoặc giới thiệu khách mới cho doanh nghiệp. Khiến database (dữ liệu khách hàng) ngày càng đi xuống.

7. Thiếu các nền tảng công nghệ hỗ trợ: Các khâu trong vận hành doanh nghiệp thiếu sự hỗ trợ của các công cụ công nghệ, AI,…chủ yếu làm bằng những cách truyền thống, lạc hậu, thô sơ và thủ công. Điều này sẽ khiến tốc độ, hiệu suất và sự chính xác giảm xuống, đồng thời đội ngũ cũng sinh ra chán chường vì doanh nghiệp quá già cỗi và tụt hậu.

8. Không có văn hoá doanh nghiệp: Họ là tập hợp những con người làm cùng nhau vì mục tiêu kiếm tiền. Họ không phải là một đội thực sự, vì thiếu những gắn kết sâu sắc về niềm tin, hệ giá trị được thể hiện qua một văn hoá doanh nghiệp đặc sắc.

Câu chuyện về các "khổ chủ"

Chủ doanh nghiệp có thời gian để nâng cấp bản thân, tìm tòi các ý tưởng mới mẻ phát triển doanh nghiệp hoặc mở rộng, hoặc kết hợp đầu tư (nguồn: sưu tầm)

Thiếu những điều bên trên doanh nghiệp vẫn có thể tồn tại được, với điều kiện chủ doanh nghiệp đó phải có sức khỏe tốt và sự bền bỉ, để “việc gì cũng tới tay”, “nghe điện thoại tới lúc nửa đêm”. Và chủ doanh nghiệp cũng cần sẵn sàng để chào đón một sự thật “việc càng nhiều, tiền càng nhiều thì càng mệt mỏi, và đôi khi không biết bản thân đang theo đuổi điều gì, đâu là ý nghĩa của công việc và cuộc sống”. 

Có một cách nhẹ nhàng, thông minh và hiệu quả để giải quyết các vấn đề bên trên. Chủ doanh nghiệp có thời gian để nâng cấp bản thân, tìm tòi các ý tưởng mới mẻ phát triển doanh nghiệp hoặc mở rộng, hoặc kết hợp đầu tư. Các anh chị sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân, gia đình và những niềm vui khác trong cuộc sống. 

Tại HomeNext Academy, tôi đang cung cấp những liều thuốc giúp các anh chị giảm đau hiệu quả từ căn cơ:

  • Tư vấn hệ thống quá doanh nghiệp: chuẩn hóa quy trình, thiết lập sơ đồ tổ chức khoa học, xây dựng các bảng mô tả công việc cho từng vị trí, xây dựng các hệ thống đo lường hiệu quả (KPI), các hệ thống báo cáo
  • Ứng dụng công nghệ (bao gồm AI) vào vận hành, quản trị, bán hàng, marketing, chăm sóc khách hàng
  • Xây dựng các chiến lược tuyển dụng và giữ chân nhân tài: không phụ thuộc vào một nguồn nhân sự duy nhất là người nhà 
  • Đề xuất các chiến lược đào tạo nhân sự, đặc biệt đào tạo quản lý cấp trung, góp phần vào hành trình tự động hoá doanh nghiệp (Autonomy) 
  • Triển khai Inbound Marketing – phương pháp luận về Digital Marketing tạo ra khách hàng mới một cách tự nhiên và bền vững

Tham khảo thêm TẠI ĐÂY.