10 giải pháp quản lý nhân sự HIỆU QUẢ doanh nghiệp cần biết năm 2022

Để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển lâu dài. Công ty phải đề ra nhiều chiến lược kinh doanh, cũng như có được nguồn nhân lực tài năng. Muốn có nhân lực tốt thì phải có sự quản lý nhân sự hiệu quả.

Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho doanh nghiệp của anh chị định hướng, quản lý tốt nhân lực của mình.

1. Tìm hiểu quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự (hay gọi là quản lý nguồn nhân lực) là sự khai thác và sử dụng nhân viên của một tổ chức hay doanh nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả.

Có thể nói, nguồn lực con người đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp hay tổ chức. Do đó, việc khai thác tốt nguồn nhân lực nhằm phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội. Đây là một vấn đề quan trọng mà các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm.

Vậy, làm thế nào để quản lý nhân lực hiệu quả? Có tất cả 10 cách sẽ được giải đáp ngay phần tiếp theo đây.

2. 10 cách quản lý nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp

1. Hãy lựa chọn phong cách quản lý nhân sự cho doanh nghiệp

Đầu tiên, hãy chọn cách quản lý nhân sự phù hợp với doanh nghiệp. Vì mỗi nhà quản lý sẽ có cách tương tác với nhân viên theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, chọn cách quản lý cũng có nhiều ảnh hưởng đến cách nhân viên cảm nhận về công việc của họ.

Một nghiên cứu thực tế cho thấy, gần một nửa số nhân viên nói rằng họ đã bỏ việc vì người quản lý tồi. Nếu để ý kỹ hơn, anh chị sẽ nhận ra mối tương quan trực tiếp giữa khả năng. của người lãnh đạo với các yếu tố quan trọng.như sự gắn kết, yêu nghề và hạnh phúc của nhân viên.

Đó chính là lý do tại sao biết làm chủ phong cách quản lý lại là một trong những nhân tố quan trọng. Giúp nuôi dưỡng và phát triển một đội ngũ thành công.

quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

2. Nắm rõ được năng lực của từng thành viên trong công ty

Một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình quản lý nhân viên đó là đánh giá nhân viên. Đây là việc để có thể xem xét mức độ hoàn thành, khả năng phù hợp với công việc của một nhân viên nào đó.trong một khoảng thời gian nhất định. Nhờ đó mà ban lãnh đạo đưa ra được một chế độ khen thưởng hợp lý.

Đáng nhắc đến trong doanh nghiệp chính là người quản lý. Là người có khả năng bao quát và nắm rõ nhất mọi vấn đề. Họ phải biết được năng lực thật sự của từng thành viên.để có kế hoạch giao việc, nâng cao năng lực của từng người trong quá trình làm việc.

Mỗi một nhân viên đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Chính vì vậy, người quản lý cần phải cân nhắc cẩn trọng khi sắp xếp đội ngũ nhân viên của mình vào từng vị trí nhất định.

Anh chị hãy dành thời gian để tìm hiểu xem thành viên của mình đã học được những gì. Quá trình tích lũy kinh nghiệm của họ ra sao và sở trường của họ là gì.

Đó chính là việc cần làm khi anh chị tiếp quản một đội ngũ nhân viên.và đem lại hiệu quả cao nhất trong công việc.

quan sát nhân viên làm việc

Quan sát năng lực của từng nhân viên để giao việc phù hợp

3. Định hướng công việc và phát triển nhân viên

Một doanh nghiệp phát triển bền vững trước hết phải quản trị con người đúng cách. Tìm đúng người, đúng vai trò để tối ưu hóa nguồn nhân lực. Và việc định hướng công việc, định hướng phát triển cho nhân viên sẽ trở nên hiệu quả hơn

Trong đó, định hướng và phát triển nhân viên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vì nó là sự cam kết về việc tạo môi trường hỗ trợ nhân viên. Điều đó cho họ nhìn thấy được những tiến bộ của mình trong từng giai đoạn, có định hướng rõ ràng trên lộ trình thăng tiến của mình.

Việc định hướng cho nhân viên tốt sẽ làm tăng sự hài lòng của nhân viên đối với môi trường làm việc. Đồng thời tạo nên thái độ làm việc tích cực thông qua môi trường học hỏi, chia sẻ.

Nhân sự tìm hiểu nhân lực của nhân viên để phát triển nhân viên tốt nhất

Nhân sự tìm hiểu nhân lực của nhân viên để phát triển nhân viên tốt nhất

4. Lắng nghe ý kiến của nhân viên là bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả

Trong môi trường làm việc, hầu hết các nhà lãnh đạo đều là người chủ động nói.và nhân viên sẽ làm nhiệm vụ lắng nghe. Tuy nhiên, nếu người quản lý học cách lắng nghe nhân viên của mình. Họ sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực của nhân viên.

Theo khảo sát của Impraise, 72% người được khảo sát thấy rằng phản hồi được trao đổi qua lại giữa sếp và nhân viên đã góp phần cải thiện hiệu suất của họ.

Việc lắng nghe ý kiến của nhân viên không chỉ giúp ban lãnh đạo cải thiện hiệu suất làm việc. Hạn chế những xung đột nội bộ không đáng có, mà còn gia tăng sự gắn kết của nhân viên. Từ đó, nâng cao chất lượng công việc.

Lắng nghe ý kiến từ nhân viên là một cách thức hiệu quả để xây dựng doanh nghiệp

Lắng nghe ý kiến từ nhân viên là một cách thức hiệu quả để xây dựng doanh nghiệp

5. Luân chuyển những nhân viên giỏi giữa các bộ phận

Thấy được năng lực của nhân viên, thông thường những nhà quản trị có xu hướng giữ lại nhân viên giỏi cho bộ phận của mình. Tuy nhiên, càng về lâu dài, chính sách chuyển nhân viên giỏi sẽ rất có lợi cho toàn thể công ty.

Hãy hiểu rằng, bất kỳ ai nếu cứ làm đi làm lại một việc năm này qua năm nọ. Thì sau một thời gian, người đó sẽ trở nên quá quen thuộc với công việc. Và trở nên chủ quan và mất dần năng lực tìm tòi, sáng tạo.

Chính vì vậy, nếu không thay đổi, nhân viên có tài nhưng chưa được khai thác ở các bộ phận khác. Thì doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng giậm chân tại chỗ, hoặc tệ hơn là thụt lùi.

Tìm ra nhân viên giỏi để luân chuyển bộ phận

Tìm ra nhân viên giỏi để luân chuyển bộ phận

6. Đặt ra mục tiêu công việc và tiêu chuẩn đánh giá nhân viên phù hợp

Việc đánh giá nhân viên là một trong những cách quản lý nhân sự.không thể thiếu của các doanh nghiệp nếu muốn phát triển lâu dài.

Việc làm này phải được diễn ra thường xuyên. Hiệu suất của nhân viên được đánh giá dựa trên công việc và giờ làm việc của nhân viên. Người quản lý có thể đánh giá tính hiệu quả công việc của từng nhân viên trong quá trình làm việc dựa vào KPI mẫu.

Thông qua đó, người quản lý sẽ đặt ra những đánh giá mức độ làm việc của từng nhân viên. Nhờ vậy mà có thể điều chỉnh mức độ công việc cho phù hợp với từng người.

Đánh giá nhân viên là một trong những nhiệm vụ của quản lý nhân sự

Đánh giá nhân viên là một trong những nhiệm vụ của quản lý nhân sự

7. Tạo động lực – khích lệ nhân viên làm việc

Mọi nhân viên đều có nhu cầu thăng tiến và được tổ chức công nhận sự về những đóng góp của mình.

Vì thế, các nhà quản lý cần nắm được những nhu cầu, mong muốn của nhân viên.để giúp họ có tinh thần thoải mái trong công việc.

Và việc tạo động lực cho nhân viên cũng nên được chú trọng. Đó chính là việc thôi thúc, nắm bắt tâm tư tình cảm, khơi dậy những mong muốn của họ. Để cho họ thấy rằng mọi cố gắng làm việc, họ sẽ đạt được những thành quả xứng đáng.

Nhà quản lý cần phải chuyển đổi số trong tuyển dụng. Và quản lý nhân sự để nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc của mình.

8. Xây dựng môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Tạo ra môi trường làm việc nhóm là cách quản lý nhân sự hiệu quả. Một môi trường thoải mái tạo điều kiện cho những nhân viên cũ trong công ty phát triển. Hơn hết, còn thu hút những nhân tố mới đang quan tâm đến việc làm tại doanh nghiệp.

Để hoàn thành một dự án đòi hỏi nhà quản lý có một chiến lược quản lý nhân sự hợp tác xuyên suốt giữa các nhóm. Một môi trường làm việc mà nhân viên có thể thoải mái. Họ có thể đặt câu hỏi, lên ý tưởng và nhận được sự tôn trọng.là điều mà những người đi làm đều mong nhận được.

9. Mọi nhân viên đều có quyền phát biểu

Là nhà lãnh đạo, anh chị cần đảm bảo mọi thành viên trong công ty đều cùng tham gia đóng góp ý kiến. Đưa ra những nhận xét về các vấn đề của công ty ngay cả những vấn đề nhỏ nhất. Và cũng nên áp dụng trong những cuộc họp và công tác hoạch định hàng năm.

Biết lắng nghe quan điểm của mọi người.khiến anh chị nhận được sự góp ý của các nhân viên. Từ đó có những cải thiện cho công việc trở nên tốt hơn.

Nhân viên có quyền phát biểu, đóng góp ý kiến phát triển công ty

Nhân viên có quyền phát biểu, đóng góp ý kiến phát triển công ty

10. Ngừng việc la mắng nhân viên

Việc la mắng không phải cách giải quyết vấn đề tốt nhất trong mọi tình huống. Thay vào đó, các lỗi lầm sẽ được báo cáo ngay.để tìm ra nguyên nhân sâu xa để sửa đổi phù hợp

La mắng người khác làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc. Còn gây nên khoảng cách giữa nhân viên và quản lý. Trước hết, hãy tôn trọng nhân viên bằng phép lịch sự cơ bản.

 la mắng nhân viên ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc

La mắng nhân viên ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc

10 bí quyết quản lý nhân sự làm nên sự thành công của doanh nghiệp. Hãy lựa chọn cách quản lý phù hợp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình tuyển dụng, quản lý nhân sự nhanh chóng, dễ dàng.

(Nguồn: https://1office.vn/)