Native Ads – vị trí quan trọng trong Digital Marketing

Native Ads

Khi quảng cáo trên Facebook, Google đang liên tục bị khoá tài khoản do sử dụng các từ bị cấm thì Native Ads nổi lên như một xu hướng cho tiếp thị trực tuyến – Digital Marketing. Nếu anh chị đang muốn khai thác nền tảng quảng cáo này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

————————————-

Native Ads là gì?

Native Ads (quảng cáo tự nhiên) là quảng cáo trả phí trên các nền tảng như: trang báo điện tử, các kênh truyền thông xã hội, website và các ứng dụng,… Chúng có hình thức và nội dung tương tự nội dung thông thường khiến người dùng khó nhận biết đó là bài quảng cáo. Chúng được bắt gặp nhiều trên các trang báo lớn của Việt Nam như: 24h, vietnamnet, VNexpress,..

Để nhận diện nội dung này là ở những đặc điểm sau: 

  • Có trả phí
  • Xuất hiện tự nhiên trên nền tảng nó hiển thị.
  • Gắn nội dung được tài trợ (sponsored content)

Ví dụ về Native Ads

ví dụ native ads

ví dụ native ads

ví dụ native ads

Một số ví dụ về Native Ads

Cách thức hoạt động của Native Ads là gì?

Để có thể thực hiện quảng cáo Native Ads anh chị cần phải tham gia vào Network. Network được hiểu là người trung gian sẽ kết nối anh chị với các nền tảng, các website, blog, các trang báo điện tử,… 

Như hình bên dưới anh chị sẽ là Advertiser, các trang hỗ trợ anh chị quảng cáo Native Ads là Publisher. Với hình thức quảng cáo Native Ads sẽ xuất hiện ở bất kỳ website, blog nào, miễn là nó tham gia vào Network. Bởi vậy, chọn đúng Network lớn, uy tín rất quan trọng khi chạy Native Ads.

Theo thống kê về tính hiệu quả của Native Ads thì:

  • Khi sử dụng Native Ads, hơn 97% mobile media buyer đạt mục tiêu thương hiệu. 
  • So với quảng cáo banner Ads, Native Ads tăng ý định mua hàng tăng hơn 18%.

Bên cạnh đó, dưới đây là 5 lý do chứng minh tính hiệu quả của quảng cáo Native Ads.

Tại sao Native Ads lại hiệu quả như vậy?

#1. Nhắm đúng đối tượng mục tiêu 

Native Ads là hình thức quảng cáo dành riêng cho những người hay đọc thông tin trên website hay trên một app nhất định nào đó. Bởi vậy, khi hướng đến đối tượng này, nhà quảng cáo có thể gửi thông điệp cụ thể hơn.

#2. Đề cao trải nghiệm người dùng 

Native Ads hiển thị tương tự như các bài thông tin thông thường. Bởi vậy, khi người đọc quan tâm sẽ click vào đọc, khiến cho họ không cảm thấy khó chịu khi bị quảng cáo làm gián đoạn và không cản trở đến quá trình trải nghiệm trên web của người dùng.

#3. Khó bị ngó lơ 

Native Ads dễ dàng lôi kéo người dùng hơn so với quảng cáo hiển thị truyền thống. Loại hình quảng cáo bằng banner đang dần mất vị thế trên thị trường vì trên thực tế, người dùng thường bỏ qua những banner quảng cáo. Tuy nhiên, người dùng sẽ khó mà làm lơ mẫu quảng cáo Native Ads. Vì đối với Native Ads, mẫu quảng cáo đã bị trộn lẫn vào content thông thường, khiến người đọc khó mà nhận ra.

#4. Không bị chặn bởi ứng dụng 

Có gần 87 triệu người Mỹ dùng ứng dụng chặn quảng cáo ước tính đến cuối năm 2017. Vì thế quảng cáo tự nhiên sẽ là một giải pháp thiết thực cho thương hiệu vì chúng được sắp xếp xen kẽ với các bài viết thông thường. Từ đó ít người phát hiện ra là quảng cáo và không bị phản cảm.

Bởi vì dạng hiển thị của Native Ads không bị chặn bởi các ứng dụng quảng cáo nên đây là hình thức rất cạnh tranh so với nhiều quảng cáo banner.

#5. Khả năng tiếp cận mạnh mẽ 

Quảng cáo tự nhiên cho phép thực hiện trên nhiều hình thức quảng cáo. Doanh nghiệp có thể quảng cáo đa dạng kích cỡ, theo nhiều nền tảng và tiếp cận nhiều kênh khác nhau. Bởi vậy, chúng có khả năng tiếp cận vượt trội.

6 Loại Native Ads cơ bản 

#1. Tìm kiếm trả phí (Paid search)

Paid Search Native Ads

#2. Quảng cáo hiển thị xen kẽ các bài viết khác của trang web hoặc app (In-feed)

In-feed Native Ads

#3. Bài viết đề xuất (Recommendation widget)

Recommendation widget Native Ads

#4. Danh sách khuyến mãi (Promoted listing)

Promoted listing Native Ads

#5. Quảng cáo có kích thước chuẩn IAB Ads, chứa nội dung tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh mà nó xuất hiện (In-ad with native element unit)

In-ad with native element unit Native Ads

#6. Quảng cáo hướng đối tượng đặc biệt (Custom content unit), ví dụ như sponsored playlist của Spotify.

Custom Content Unit Native Ads

Sponsored playlist của Spotify

Quảng cáo Native Ads dù có nhiều hình thức nhưng không thể phủ nhận sự tăng trưởng mà nó đem lại cho thị trường.

Theo thống kê hết năm 2020, quảng cáo Native Ads đạt lợi nhuận lên đến ¾ thị trường của Mỹ. Bởi vậy, trong những năm tới thị trường Việt Nam sẽ sớm có sự cạnh tranh và nắm bắt xu hướng mạnh mẽ ở mảng này.

4 Xu hướng Native Ads hiện nay 

Quảng cáo tự nhiên cũng không phải mới vì nó đã xuất hiện cũng khá lâu. Các hình thức quảng cáo dùng content để ngụy trang đã được sử dụng từ rất nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện nay có thêm một số hình thức quảng cáo tự nhiên giúp tăng hiệu quả chiến dịch chạy quảng cáo như:

#1. Ứng dụng di động 

Theo nhiều thống kê cho thấy, các ứng dụng di động được truy cập đến 89% trên App và chỉ có chưa đến 11% truy cập qua phiên bản mobile trên website. Bên cạnh đó, quảng cáo in-app được xem hơn 30 lần so với banner trên website mobile. 

Vì vậy, những mẫu Native Ads trên thiết bị di động phải có sự ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch quảng cáo.

Native Ads ứng dụng di động

#2. VR Advertising 

Quảng cáo Native Ads có tiềm năng mạnh mẽ phát triển về công nghệ thực tế ảo. Đây là phương pháp khá mới, có tính hấp dẫn hơn hẳn. Riêng tính năng video 360 độ giúp nhà quảng cáo có cơ hội đặt nhiều quảng cáo riêng lẻ. 

vr advertising Native Ads

#3. Nội dung tạo bởi người dùng (User-generated content) 

Ngày nay khách hàng đòi hỏi rất cao về uy tín của thương hiệu. Dẫn đến việc uy tín doanh nghiệp hiện nay đang không còn được đánh giá cao khi họ tuyên bố nữa, mà nó dựa vào những gì khách hàng nói về họ.

Chính những nội dung quảng cáo được bởi những người có ảnh hưởng lại rất được tin tưởng. Và User-generated content được xem là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo danh tiếng cho thương hiệu. Ví dụ như những bài đăng mạng xã hội, khảo sát, bình chọn, review,… của người nổi tiếng.

nội dung tạo bởi người dùng Native ads

Starbucks sử dụng hình ảnh của khách hàng

#4. Nội dung video tự nhiên 

Quảng cáo video đang là một trong những kênh phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Chúng tác động mạnh đến các chỉ số liên quan (involvement) và có tính tương tác (engagement) cao. Trên nhiều hình thức Native Ads có tỉ lệ mua hàng cao hơn hẳn.

video Native Ads

Làm thế nào để chạy Native Ads hiệu quả? 

#1. Tìm hiểu kỹ khách hàng mục tiêu 

Đây là công việc nghiên cứu đầu tiên và cũng rất quan trọng. Nó nói cho anh chị biết: Đối tượng mục tiêu là ai? Họ gặp các vấn đề gì? Họ có băn khoăn gì? Họ muốn loại content nào?… Anh chị hãy sử dụng các dữ liệu để phân tích người dùng online. 

Capsulink hay Goo.gl là các công cụ theo dõi các liên kết từ người dùng được nhiều nhà quảng cáo sử dụng mà anh chị nên tham khảo. 

tìm hiểu khách hàng native ads

Tìm hiểu kỹ khách hàng mục tiêu trước khi thực hiện Native Ads

#2. Tạo ra nội dung mang giá trị cao và hấp dẫn người đọc 

Nội dung hấp dẫn luôn khiến người dùng dừng lại đọc và tương tác. Dù việc tạo ra những nội dung sáng tạo và giá trị luôn chứa đựng những sự khó khăn. Nhưng khi sử dụng chúng được rồi thì chúng sẽ đem lại hiệu quả rất xứng đáng. 

tạo giá trị tốt cho khách hàng khi thực hiện native ads

Những nội dung sáng tạo và giá trị sẽ thu hút người đọc

#3. Quảng cáo như không quảng cáo 

Đây là hình thức quảng cáo không nói trực tiếp đến sản phẩm. Các hình thức này có thể là lồng ghép quảng cáo vào các video, phim truyền hình theo các thức nhẹ nhàng, không rầm rộ như các chiến dịch. 

Quảng cáo sản phẩm tự nhiên theo cách này gọi là kỹ thuật Product Placement (quảng cáo nhúng – Embedded marketing).

#4. Đảm bảo các tiêu chí chuẩn hiển thị trên website 

Đây là hình thức quảng cáo tính phí, vì vậy anh chị nên chú trọng vào phong cách và tông giọng để thể hiện đặc tính của thương hiệu, không nên làm nó một cách qua loa.

Mục đích chính là khiến người dùng xem nội dung chứ không phải nhận ra là mình đang xem quảng cáo về tính năng, sản phẩm với những content khác trên website.

#5. Đề cao sự sáng tạo 

Sáng tạo là dám khác biệt, dám vượt qua khuôn khổ của một chiến dịch tiêu chuẩn. Tính sáng tạo trong Native Ads là cách làm hấp dẫn và thu hút người dùng nhanh nhất. 

Kết hợp với sự đột phá, chúng sẽ giúp cho anh chị có những hướng đi mới lạ, tạo khả năng lan truyền tốt hơn.

đề cao sự sáng tạo trong Native Ads

Sáng tạo và đột phá sẽ khiến Native Ads thành công

Lưu ý khi chạy chiến dịch Native Ads là gì? 

#1. Chọn nền tảng phù hợp 

Khi chọn nền tảng anh chị nên cân nhắc tính năng hiển thị quảng cáo để chúng xuất hiện với đúng đối tượng như: 

  • Đối tượng mục tiêu thường xuyên xuất hiện trên nền tảng nào?
  • Content có phù hợp với nền tảng đó không?
  • Công cụ nào phù hợp để tạo content?

chọn đúng nền tảng cho native ads đến khách hàng

Lựa chọn nền tảng xuất hiện Native Ads phù hợp với khách hàng

#2. Xây dựng content hướng đến nền tảng và thân thiện với người dùng 

Sau khi xác định đối tượng, để mẫu Native Ads đạt hiệu quả thì anh chị cần quan tâm thêm các yếu tố: 

  • Nội dung cần hướng đến người dùng và đề cao sự trải nghiệm của họ.
  • Chất lượng content và nội dung phải đảm bảo sự nhất quán.

#3. Đầu tư vào chất lượng 

Trừ phi anh chị muốn đăng hình ảnh quảng cáo đơn giản, còn lại đều phải đầu tư cho chất lượng của content để mang lại giá trị thực cho người sử dụng.

Cách tốt nhất chính là phân tích website thật kỹ để nắm bắt người dùng thích đọc nội dung gì trên website.

#4. Thân thiện với thiết bị di động 

Ngoài chất lượng nội dung thu hút, thiết kế giao diện web và trải nghiệm người dùng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên thành công của chiến dịch Native Ads.

Anh chị nên thiết kế và cố gắng để cho quảng cáo của mình xuất hiện trên nền tảng một cách tự nhiên, không nên quá rầm rộ tập trung vào tính năng, công dụng sản phẩm.

Ngoài ra, quảng cáo cần đảm bảo độ thân thiện với thiết bị di động để người dùng sử dụng thiết bị di động có được trải nghiệm tốt nhất.

#5. Hạn chế nhắc đến thương hiệu 

Khi thương hiệu của anh chị chưa được nhiều người biết đến, anh chị nên tập trung vào “giá trị” và “ý nghĩa” của sản phẩm. Hãy để đường link dẫn trên website để khách hàng quan tâm sẻ click đọc thêm thông tin, thay vì nhắc lại tên của thương hiệu quá nhiều.

Để đề cập đến tên của thương hiệu một cách tự nhiên, anh chị cần link quảng cáo về trang quảng cáo trên website.Trang đó phải có nội dung liên quan đến quảng cáo hoặc thêm backlink đến landing page cho chiến dịch cụ thể.

Ngoài ra, logo của thương hiệu nên được thêm vào thiết kế Ads, trên hình ảnh và video.

#6. Thử nghiệm và tối ưu 

Thử nghiệm nhiều cách quảng cáo khác nhau luôn là phương pháp nhanh nhất để biết những sai sót và khắc phục những vấn đề bất ngờ nảy sinh.

Có nhiều vấn đề sẽ không sửa hết được hoàn toàn, tuy nhiên chúng sẽ hạn chế lỗi sai. Đừng quên chăm chút những chi tiết nhỏ, vì chiến dịch quảng cáo không chỉ chứa nội dung mà còn cả tiêu đề, slogan, thiết kế và thậm chí là landing page.

#7. Thêm CTA để thúc đẩy 

CTA (call-to-action) cần ngắn gọn, mang tính thúc đẩy hành động mạnh mẽ và đi vào trọng tâm. Thêm CTA không chỉ quan trọng mà nó còn là việc bắt buộc trong chiến dịch quảng cáo.

Nếu không thể chọn ra một CTA, hãy làm một vài phiên bản CTA để chọn. Sau đó thử nghiệm xem phiên bản nào hiệu quả nhất. Nhưng đừng quên giữ nguyên những thành phần khác.

call to action native ads

Gợi ý một số ngành nên chạy quảng cáo Native Ads 

Native Ads là hình thức chạy quảng cáo dành cho các ngành có tính cạnh tranh cao. Các ngành này có biên lợi nhuận lớn và thường hay vấp phải các chính sách từ quảng cáo Google và Facebook. Các ngành nên chạy quảng cáo Native Ads chủ yếu là:

#1. Đông y hoặc các thực phẩm chức năng 

Facebook cực kỳ nghiêm khắc đối với các sản phẩm/dịch vụ liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người. Dù nội dung có được làm khéo léo đến đâu nhưng nếu vi phạm chính sách Facebook, tài khoản quảng cáo của anh chị sẽ “bay màu”.

#2. Sản phẩm dành cho người lớn 

Không có kênh nào cho phép anh chị chạy quảng cáo nhạy cảm trừ phi đó quảng cáo tự nhiên. Có rất nhiều trang web đen, web lậu cho chạy các quảng cáo gắn banner của các native Ads network khác giúp target đến đúng nhóm đối tượng một cách hiệu quả.

#3. Các dịch vụ cho vay, hỗ trợ tài chính 

Nếu sử dụng Zalo hay baomoi, anh chị sẽ thường xuyên bắt gặp những dạng quảng cáo này. Các khách hàng của Zalo đều nằm trong độ tuổi trên 25 và có nhiều người lớn lên ở tỉnh thành.

#4. Ngành bất động sản 

Chỉ cần xác định đúng chân dung khách hàng của người mua nhà, quảng cáo Native Ads sẽ tiếp cận đến đúng nhóm đối tượng với vị trí địa lý, độ tuổi.

——–

digital marketing Native Ads

Hi vọng qua bài viết này anh chị đã hiểu rõ được Native Ads là gì và tầm quan trọng của nó trong Digital Marketing.

Với Native Advertising, người xem có trải nghiệm như đang xem một nội dung bình thường. Các doanh nghiệp nhỏ cần tận dụng ưu điểm vượt trội của dạng quảng cáo này để gia tăng hiệu quả cho các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp mình.

(Nguồn: Tổng hợp)

👉Tìm hiểu những nội dung khác liên quan đến Marketing:

Digital Marketing – Digital Marketing là gì? TOP 10 hình thức Digital Marketing hiệu quả

Quy trình Marketing – Xu hướng xây dựng quy trình marketing hiệu quả nhất năm 2022

Social Media Marketing – Social Media Marketing và BÍ QUYẾT sử dụng hiệu quả dành cho người mới