TỎA SÁNG thương hiệu doanh nghiệp bằng Inbound Marketing

inbound marketing

Inbound Marketing sẽ là tương lai không xa của tiếp thị. Bởi lẽ, nếu doanh nghiệp thu hút khách hàng vào website không thôi thì chưa đủ mà còn cần tiếp tục hỗ trợ, chăm sóc và trao quyền nhiều hơn cho khách hàng. Thông qua Content Marketing hiệu quả, Social Marketing, SEO Website và xây dựng thương hiệu.

1.Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là một chiến lược gồm nhiều hoạt động marketing trên các kênh được chọn lọc, có chủ ý.

Chiến lược này thực hiện theo phương pháp thu hút, dẫn dắt chuyển đổi nhằm đạt mục tiêu phát triển doanh thu, thương hiệu bền vững cho doanh nghiệp trên internet.

inbound marketing

Inbound Marketing là một chiến lược gồm nhiều hoạt động marketing

2.Thế nào là Inbound Marketing?

Dù là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ. Thì Inbound Marketing cũng có thể giúp chúng ta tăng trưởng gấp 10 lần trên các khía cạnh:

+ Lượt truy cập vào website (traffic)

+ Biến đổi traffic thành lead khách hàng tiềm năng

+ Phát triển doanh số bán hàng

+ Tăng cường sự yêu mến và độ trung thành với thương hiệu.

->> Đặc biệt, Inbound Marketing có mức chi phí đầu tư rất tiết kiệm.

Chi phí cho mỗi lead của Outbound cao hơn so với Inbound Marketing

Chi phí cho mỗi lead của Outbound cao hơn so với Inbound Marketing

3.Sự khác biệt của Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing không giống cách làm marketing truyền thống, cố gắng cắt ngang sự chú ý càng nhiều người càng tốt, càng nhiều nơi càng tốt.Vậy sự khác biệt của Inbound Marketing là gì?

Marketing Inbound là một trong những chiến lược Digital Marketing giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng bằng các thông tin nội dung hữu ích, có chiều sâu.

Với outbound, doanh nghiệp sẽ bắt chuyện với những khách hàng tiềm năng trước. Còn với Inbound Marketing, hoàn toàn ngược lại. Khách hàng tìm kiếm thông tin, bị thu hút và liên hệ với doanh nghiệp trước.

Sự khác nhau giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing

Sự khác nhau giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing

Khi ai đó có những thắc mắc hoặc quan tâm điều gì, “Search Google” sẽ thường là hành động đầu tiên họ nghĩ ra. Do vậy, tỉ lệ CTR (Click through rate) – Đối với các quảng cáo hiển thị trực tuyến (Banner cột dọc bên phải trên các trang báo) giảm đột ngột xuống chỉ còn dưới 0,07%.

“Search Google” sẽ là hành động đầu tiên khách hàng nghĩ khi thắc mắc về điều gì

“Search Google” sẽ là hành động đầu tiên khách hàng nghĩ khi thắc mắc về điều gì

Trước những thách thức này, cần một chiến lược marketing mới mẻ hơn để tăng trưởng thương hiệu  và tài chính bền vững hiệu quả lại tiết kiệm.

Hubspot là đơn vị top đầu cung cấp nền tảng, công cụ và kiến thức về Inbound Marketing gọi đây là nguyên lí Flywheel.

Nguyên lý Flywheel trong Inbound Marketing kích thích nhu cầu mua hàng

Nguyên lý Flywheel trong Inbound Marketing kích thích nhu cầu mua hàng

4.Ba phân đoạn chính trong Inbound Marketing

Là một Inbound Marketer, mục tiêu của chúng ta là Thu hút (Attract) khách hàng mục tiêu đến website – Kết nối. Nuôi dưỡng (Engage) để họ trở thành khách hàng tiềm năng – Chăm sóc 1-1 Vượt kì vọng (Delight), khiến họ trở thành khách hàng trung thành.

Phân đoạn 1: Attract – Thu hút sự chú ý

Đây là lúc để thu hút khách hàng truy cập với thật nhiều nội dung chất lượng, hữu ích. Và loại bỏ các rào cản khi họ cố gắng tìm hiểu về doanh nghiệp, giúp họ tìm kiếm thương hiệu một cách dễ dàng.

Điều này xảy ra thông qua việc tạo ra nội dung chất lượng và thu hút đúng người. Số liệu quan trọng cần theo dõi ở giai đoạn này là tăng lưu lượng truy cập website hàng tháng.

Attract – Thu hút sự chú ý

Attract – Thu hút sự chú ý

Một số hoạt động doanh nghiệp nên đầu tư vào như:

-Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO). Bằng cách nghiên cứu thật kỹ những bộ từ khóa nào khách hàng mục tiêu hay tìm kiếm.

-Tạo ra các nội dung hữu ích miễn phí cho người dùng thông qua việc viết blog cũng là giải pháp marketing online cốt lõi để kéo traffic về một website.

-Các chiến dịch được quảng bá trên các kênh Social Media như marketing trên Facebook, Youtube hoặc những kênh truyền thông xã hội đặc thù mà khách hàng có mặt.

Phân đoạn 2: Engage – Kết nối, tương tác, nuôi dưỡng tệp khách hàng tiềm năng chuyển đổi tốt nhất

Thông thường, có hai mục tiêu chính trong giai đoạn Tương tác này:

1.Tăng tương tác: Duy trì sự yêu thích sau giai đoạn thu hút bằng các công cụ chatbot, email, live chat, hoặc messaging apps. Thực hiện các Webinar hướng dẫn, chỉ dẫn khách hàng giải quyết vấn đề họ đang gặp cũng là cách tăng sự tương tác.

Engage – Kết nối

Engage – Kết nối

2.Thúc đẩy chuyển đổi: Tăng sự hứng thú, mong muôn sử dụng sản phẩm demo, dùng thử để cảm nhận sản phẩm của công ty trong tương lại gần với các hoạt động:

– Call-To-Action (Khuyến khích hành động)

Gắn kết những người truy cập vào website bằng cách phải khuyến khích họ hành động (action). Call-to-action là những nút hoặc liên kết khuyến khích những người truy cập thực hiện hành động.

Nút CTA được chèn vào cuối nội dung bài viết, ở phía bên phải khi nêu xong thông điệp. Tuy nhiên có thể chèn nhiều CTA xuyên suốt content, đặc biệt content dài.

Ví dụ: Giả sử Mai tìm được một bài viết blog trên website của công ty A về 5 cách đơn giản giảm stress hàng ngày. CTA của bài viết có thể là đề xuất xem bộ video miễn phí về cách tạo tư thế yoga tốt nhất để giảm stress.

-Landing Pages (Trang đích)

Các call-to-action tập trung vào content thường xuyên đưa khách hàng tiềm năng đến một trang landing page.

Landing Page là trang tách rời chủ yếu thuyết phục người dùng điền thông tin vào form (chuyển đổi) để cung cấp content dài hơn và liên quan đến sở thích hơn so với content gốc mang lại.

Mục đích của Landing Page là nắm giữ thông tin liên hệ của người dùng để trao đổi bằng content. Hay thường gọi là lead – Thông tin đối tượng mục tiêu.

-Forms (Biểu mẫu điền thông tin)

Thông tin trên landing page được lưu giữ thông qua “Form thông tin”.

Để nhận nội dung, khách hàng phải cung cấp thông tin như tên, email. Yêu cầu thông tin liên hệ của người dùng bởi vì chúng ta đang áp dụng nguyên tắc tâm lý đơn giản: Đáp lại.

Giống như CTA và Landing Page, form thông tin cần được thiết kế thu hút và chất lượng. Và chứa đầy đủ thông tin hữu ích để tối đa cơ hội chuyển đổi, form thông tin phải được đặt phía trên, dễ nhìn thấy của trang.

Tốt nhất nên có tiêu đề, nút lệnh thể hiện chính xác những gì khách hàng muốn nhận.

Ví dụ như: “Nhận ebook miễn phí” hay “Hiển thị video”, “Gửi tài liệu vào mail”, …

Phân đoạn 3: Delight – Cung cấp trải nghiệm vượt kì vọng

Delight tức là mang lại niềm vui cho khách hàng trên hành trình mua hàng của họ. Vui để mua hàng và vui để khách hàng quảng bá thương hiệu của công ty rộng rãi hơn nữa.

Delight – Cung cấp trải nghiệm vượt kì vọng

Delight – Cung cấp trải nghiệm vượt kì vọng

→ 4 giai đoạn trong hành trình giá trị khách hàng:

+Chốt đơn hàng (Close)

Đây là thời điểm quyết định, “được ăn cả ngã về không” cho mọi nỗ lực Marketing Inbound. Nếu giai đoạn Engage để biến người truy cập thành khách hàng lead của mình thì giai đoạn chốt đơn hàng là để biến những lead đó thành người mua hàng.

+Tính điểm Lead (Khách hàng tiềm năng)

Tính điểm khách hàng tiềm năng là một cách xác định khách hàng nào có giá trị nhất. Doanh nghiệp có thể tính bằng cách đặt ra con số mục tiêu cho từng khách hàng.

Nếu chiến dịch Marketing Inbound của thành công và có số lượng lớn khách hàng tiềm năng thì chúng ta cần dành thời gian nuôi dưỡng và cố gắng từng bước.

Thông thường, mỗi doanh nghiệp sẽ có công thức tính điểm khách hàng tiềm năng riêng.

+ Tự động hóa marketing và quy trình làm việc

Nuôi dưỡng lead là cả một khoa học nghệ thuật, rất phức tạp. Vì vậy doanh nghiệp cần lưu ý về việc sử dụng phần mềm tự động marketing để thực hiện.chiến dịch nuôi dưỡng lead và quản lý quan hệ khách hàng.

Những công cụ này có thể kích hoạt email hoặc các hành động.khác tùy theo loại hình content cho từng lead cụ thể. Đồng thời, tương tác với họ theo định kỳ để giữ mối quan hệ mà không cần phải tốn nhiều công sức.

Sau khi đã thu thập xong dữ liệu của khách hàng, bằng cách sử dụng những.thông tin đó, doanh nghiệp có thể cá nhân hóa cả email và content email chúng ta đã gửi.

Giống như trong giai đoạn chuyển đổi, phần mềm kiểm tra A/B có thể.giúp chúng ta thử nghiệm ở các phân khúc khác nhau. Có thể dựa vào điều này để xác định kỹ thuật gửi email và áp dụng như thế nào hiệu quả nhất.

+ Giảm giá và khuyến mãi

Việc cung cấp các chính sách giảm giá hoặc khuyến mãi có thể là yếu tố quyết định thúc đẩy họ mua hàng.

Mục tiêu thu hút khách hàng trung thành không dừng lại ở việc chốt sale 1 lần. Inbound giúp doanh nghiệp kéo dài mối quan hệ với khách hàng. Khiến họ trở thành những kênh marketing truyền miệng, mang thương hiệu đi xa và lan rộng hơn.

Ứng dụng 4 giai đoạn hành trình khách hàng sẽ giúp phát triển inbound marketing

Ứng dụng 4 giai đoạn hành trình khách hàng sẽ giúp phát triển inbound marketing

5.Chi phí Inbound Marketing là bao nhiêu?

Mặc dù có mối liên quan chặt chẽ giữa ngân sách và khách hàng mới (lead). Ngân sách càng lớn, lead càng nhiều nhưng mối quan hệ này.chưa hẳn cho ra một tỉ lệ chính xác như Outbound Marketing.

Nếu doanh nghiệp thuê hẳn một chuyên gia để tạo ra một bài viết dài 5000 từ. Nội dung của anh/chị có thể dễ dàng đứng top trên kết quả tìm kiếm Google trong vài năm. Với các đơn đặt hàng có ROI (tỉ suất lợi nhuận) cao hơn chi phí đầu tư ban đầu.

Trên đây là nội dung cơ bản về Inbound Marketing, các cơ hội cũng.như các giải pháp hiệu quả giúp tác động tích cực đến doanh nghiệp lẫn khách hàng. Đồng thời còn nêu lên vai trò quan trọng của chiến lược này đến tiếp thị, bán hàng.và dịch vụ chăm sóc khách hàng hiện tại lẫn tương lai.

Nguồn: GTV SEO

>> Xem thêm những bài viết liên quan khác:

Digital marketingDigital Marketing là gì? TOP 10 hình thức Digital Marketing hiệu quả 

Quy trình marketingXu hướng xây dựng quy trình marketing hiệu quả nhất năm 2022

Social media marketingSocial Media Marketing và BÍ QUYẾT sử dụng hiệu quả dành cho người mới