Digital Marketing là gì? TOP 10 hình thức Digital Marketing hiệu quả

ảnh bìa digital marketing

Với sự thông dụng của Internet ngày nay, hình thức Digital marketing ngày càng phổ biến với các doanh nghiệp. Bởi chúng mang lại hiệu quả hơn rất nhiều so với marketing offline truyền thống .Vậy Digital Marketing là gì? Tại sao nó lại hiệu quả?

1.Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là một số lượng lớn những nguồn lực và cách thức sử dụng kĩ thuật số để kết nối với người dùng khi họ lên mạng.

Nguồn lực này có thể đến từ chính website hoặc những nguồn tài nguyên online mang thương hiệu của doanh nghiệp như quảng cáo trực tuyến, marketing qua email, tờ rơi online,… và hơn thế nữa.

Digital Marketing là xu hướng phổ biến hiện nay

Digital Marketing là xu hướng phổ biến hiện nay

2.Tầm quan trọng của Digital Marketing

Bằng cách thức tiếp cận mới khác hoàn toàn với các phương pháp marketing truyền thống, Digital Marketing đã giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh. Rộng lớn và chính xác hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, chi phí cho hình thức này rất linh hoạt, các nhà tiếp thị có thể điều chỉnh, phân bổ cho từng giai đoạn của chiến dịch marketing. Dưới đây là một số chức năng của Digital Marketing cho thấy tầm quan trọng của phương thức này.

2.1.Tiếp cận sát với mục tiêu giúp tăng tỷ lệ mua hàng

Các quảng cáo trên truyền hình, tivi, báo đài, tạp chí là các loại hình tiếp thị truyền thống, yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ngân sách lớn và rất khó xác định quảng cáo có đến đúng khách hàng mục tiêu hay không. Doanh nghiệp cũng không có các dữ liệu thống kê để đo lường kết quả. Nhưng với Digital Marketing thì khác.

Digital Marketing có khả năng xác định mục tiêu của quảng cáo, giúp quảng cáo đến đúng đối tượng, đồng thời cung cấp nội dung được cá nhân hóa làm tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Ví dụ: Doanh nghiệp có thể sử dụng SEO từ khóa, công cụ Google Adwords giúp tiếp cận những người quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ thông qua các từ khóa cụ thể. Cách này chắc chắn lượng khách hàng truy cập, tìm kiếm đến doanh nghiệp đều là khách hàng tiềm năng.

Chiến dịch Digital Marketing hiệu quả sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi

2.2.Digital Marketing tiếp cận đúng đối tượng khách hàng

Hoặc đối với nền tảng quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, doanh nghiệp có thể tạo các mẫu quảng cáo. Tìm đến đúng khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ của công ty thông qua các thông tin về nhân khẩu học như: sở thích, giới tính, tuổi, hành vi, vị trí địa lý.

Sự phát triển của Internet cùng các công cụ hỗ trợ khai thác big data đã giúp các nền tảng, phương thức tiếp thị có khả năng tiếp cận đến chính xác các khách hàng có nhu cầu.

2.3.Tối ưu chi phí quảng cáo

Chúng ta có thể chủ động điều chỉnh ngân sách chi tiêu cho từng thời điểm khác nhau, chủ động tăng ngân sách khi thấy quảng cáo có hiệu quả hay giảm ngân sách khi thấy tỷ lệ hoàn vốn thấp. Và hoàn toàn nắm quyền điều chỉnh ngân sách trong tay.

2.4.Tốc độ tiếp cận nhanh, độ phủ lớn

Internet phủ sóng toàn cầu giúp Digital Marketing có tốc độ tiếp cận nhanh. Thông qua các kênh quảng cáo, kênh truyền thông xã hội giúp thông tin của các doanh nghiệp được lan truyền vô cùng nhanh chóng.

Digital Marketing có tốc độ tiếp cận khách hàng nhanh chóng

Digital Marketing có tốc độ tiếp cận khách hàng nhanh chóng

Ví dụ: Chỉ với một vài thao tác, doanh nghiệp và khách hàng có thể tương tác, trao đổi thông tin qua lại nhanh chóng thông qua chat hay comment. Hay chỉ với một cú click nội dung về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp được gửi tới hàng ngàn người thông qua email.

Các kênh truyền thông, mạng xã hội đang sở hữu lượng người sử dụng khổng lồ, qua đó các doanh nghiệp có thể khai thác thông tin người dùng thông qua khai báo hay lịch sử hoạt động.

Để thực hiện hiệu quả chiến dịch, những dữ liệu này vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận bất cứ ai trên toàn thế giới.

2.5.Khả năng đo lường hiệu quả

Nhờ những công cụ phân tích kỹ thuật số hỗ trợ đo lường dễ dàng và hiệu quả hơn. Các công cụ này giúp doanh nghiệp xác định mức độ quan tâm của khách hàng thông qua số lượt xem. Lượt chia sẻ, lượt nhấp, số lượng truy cập trang web, số lượng tiếp cận bài viết,… và chi phí tương ứng. Digital Marketing còn cung cấp dữ liệu và thời gian thực để ước tính được ROI.

2.6.Đa dạng loại hình tiếp thị

Có nhiều loại hình Digital Marketing giúp doanh nghiệp và các cá nhân bán hàng trực tuyến có nhiều sự lựa chọn hỗ trợ tiếp thị.

3.Hành trình khách hàng trong Digital Marketing

Khách hàng chính là mục tiêu chính của Digital Marketing, vì thế đây là yếu tố doanh nghiệp phải quan tâm, phân tích để có những chiến dịch tiếp thị thành công. Tầm quan trọng của hành trình khách hàng thể hiện thông qua những vai trò quan trọng sau:

-Giúp đo lường tương tác, mức độ hiệu quả của chiến dịch.

-Phản hồi, hành vi giúp đưa ra các ý tưởng thiết kế chiến lược Digital Marketing cải thiện từng bước trong quá trình mua hàng.

-Phát hiện thiếu sót của chiến lược để có các điều chỉnh phù hợp.

-Hỗ trợ doanh nghiệp triển khai chiến dịch Digital Marketing đúng đắn và tiết kiệm chi phí.

Hành trình khách hàng trong Digital Marketing

Hành trình khách hàng trong Digital Marketing

4.10 Hình thức Digital Marketing hiệu quả

4.1.Search Engine Optimization (SEO)

Digital Marketing cần dùng Search Engine Optimization (SEO) để tăng cạnh tranh

Search Engine Optimization (tối ưu công cụ tìm kiếm) là quá trình tối ưu hóa trang web bạn để được “xếp hạng” cao hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Từ đó làm tăng lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc miễn phí) vào website bạn.

Các kênh được hưởng lợi từ SEO gồm:

-Websites

-Blogs

-Infographics

Mục tiêu SEO trong digital marketing

Mục tiêu SEO trong digital marketing

Có rất nhiều cách thức triển khai SEO để mang về các traffic chất lượng cho website, bao gồm:

On page SEO: Cách thức SEO này tập trung vào các content và nguồn lực hiện diện “trên trang web” của bạn.

Bằng cách nghiên cứu từ khóa có lượng tìm kiếm cao, đồng thời xem xét ý định tìm kiếm (Search Intent) của các từ khóa này, bạn có thể viết nên những blog trả lời câu hỏi thắc mắc mà độc giả đang quan tâm. Từ đó có được thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Off page SEO: Cách thức SEO này tập trung vào các hoạt động diễn ra “bên ngoài web”. Cụ thể là triển khai backlink (link từ các trang khác trỏ về web). Số lượng website và độ uy tín của các web nhận được backlink từ họ có ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của doanh nghiệp đối với các từ khóa SEO.

SEO Technical: Tập trung chủ yếu vào các mảng phụ trợ của website và cách thức mà một website được mã hóa, SEO Technical bao gồm việc nén hình ảnh, structured data, tối ưu hóa các tệp CSS giúp tăng tốc độ tải trang tăng lên đáng kể.

4.2.Content Marketing

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) bao gồm việc tạo lập và quảng bá nội dung nhằm tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập và tạo ra những khách hàng mới tiềm năng.

Các kênh thường được sử dụng cho một chiến dịch Content Marketing bao gồm:

-Bài post trên blog: Viết và đăng tải blog trên website doanh nghiệp giúp thể hiện được chuyên môn của doanh nghiệp mình trong ngành và tạo ra các Organic Traffic miễn phí cho website công ty.

Content là hình thức phổ biến nhất của digital marketing

Ebook: Ebook và các loại nội dung dài giúp cung cấp kiến thức và giáo dục cho người dùng truy cập website về lĩnh vực cụ thể. Đồng thời, ebook giúp các marketer có được thông tin liên hệ (leads) của người dùng. Hỗ trợ tăng số lượng khách hàng có tiềm năng cho doanh nghiệp và nuôi dưỡng. Chuyển đổi họ thành khách hàng có khả năng mua hàng trong tương lai.

Infographic: Các hình ảnh trực quan và thông tin ngắn gọn trong infographic ngoài việc thu hút người dùng thông qua vẻ ngoài bắt mắt. Còn hỗ trợ họ hình dung những điều mà doanh nghiệp muốn nói một cách dễ dàng hơn.

4.3.Social Media Marketing

Social Media Marketing (tiếp thị mạng xã hội) quảng bá doanh nghiệp và content của doanh nghiệp trên các kênh truyền thông xã hội để tăng nhận diện thương hiệu. Thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Các kênh doanh nghiệp có thể sử dụng trong Social Media Marketing bao gồm:

– Facebook

– Twitter

– LinkedIn

– Instagram

– Snapchat

– Pinterest

– Google+

Social Media Marketing là xu hướng mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay

Social Media Marketing là xu hướng mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay

4.4.Pay-Per-Click (PPC)

PPC là một phương pháp dùng để thu hút lượng truy cập đến trang web bằng cách trả tiền cho những người chạy quảng cáo mỗi khi quảng cáo của được click để xem.

Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Google AdWords, cho phép trả tiền để có được vị trí hàng đầu trên các trang kết quả tìm kiếm của Google với mức giá dựa trên “mỗi lần nhấp” vào các liên kết .

Những kênh thường dùng Pay-per-click bao gồm:

Paid Ads trên Facebook: Các quảng cáo trả phí trên Facebook giúp doanh nghiệp có thể upload video, bài post và được Facebook đăng lên newfeed của những đối tượng phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Promoted Tweets trên Twitter: Với hình thức này, doanh nghiệp có thể trả tiền để đặt các bài đăng được hiện diện trên bản tin news feeds của một nhóm đối tượng cụ thể.

Từ đó đạt được mục tiêu cụ thể mà doanh nghiệp đề ra như: tăng website traffic, followers trên Twitter, tương tác hay thậm chí là download app.

Sponsored Messages trên LinkedIn: Các tin nhắn sẽ được gửi trực tiếp đến những người dùng LinkedIn cụ thể dựa trên lĩnh vực hoạt động và background của họ.

Tự động hóa tiếp thị cũng là một hình thức trong Digital Marketing

4.5.Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate Marketing là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất nơi chúng ta nhận được hoa hồng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang web của mình.

Affiliate Marketing là một loại quảng cáo của digital marketing

Affiliate Marketing là một loại quảng cáo của digital marketing

4.6.Native Advertising

Native Advertising là các quảng cáo tự nhiên được thiết kế trông.giống như nội dung thông thường để thu hút người dùng với các thông tin có giá trị.

Và hình thức quảng cáo này khá giống với loại hình Content Marketing. Nó cung cấp các thông tin thú vị để nhận được tỷ suất lợi nhuận.(ROI) cao hơn so với các loại hình quảng cáo truyền thống.

4.7.Marketing Automation

Marketing Automation là các phần mềm phục vụ nhu cầu tự động hóa các hoạt động marketing cơ bản. Nhiều bộ phận marketing có thể tự động hóa.các hoạt động thủ công lặp đi lặp lại, chẳng hạn như:

Email Newsletters:

Email tự động không chỉ cho phép gửi email một cách tự động.đến hộp thư của những người đăng ký nhận bản tin. Nó còn giúp phân loại đối tượng để gửi email. Từ đó hạn chế spam, đảm bảo bản tin của bạn chỉ được gửi cho những người mong muốn nhận chúng.

Lên kế hoạch post bài social:

Nếu muốn gia tăng sự hiện diện của doanh nghiệp mình trên mạng xã hội, doanh.nghiệp cần phải post bài thường xuyên. Điều này khiến cho việc publish các content trên.Social Media một cách thủ công sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Các công cụ Marketing Automation sẽ giúp đăng tải các content lên mạng xã hội. Giúp doanh nghiệp có thể dành nhiều thời gian hơn.và tập trung vào xây dựng chiến lược nội dung của riêng mình.

Marketing Automation hỗ trợ đăng tải các content lên mạng xã hội

Marketing Automation hỗ trợ đăng tải các content lên mạng xã hội

4.8.Email Marketing

Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, thông báo về chương.trình giảm giá và những sự kiện, cũng như để hướng mọi người tới trang web của doanh nghiệp.

Các loại email có thể gửi trong chiến dịch tiếp thị bao gồm:

+Theo dõi bản tin blog

+Email nhắc nhở khách truy cập trang web đã tải về thứ gì đó

+Email chào mừng khách hàng

+Thông báo khuyến mãi cho khách hàng thân thiết

+Mẹo hoặc những email thông tin hữu ích để nuôi dưỡng khách hàn

4.9.Online PR

PR trực tuyến là cách an toàn trên mạng online bao gồm các ấn phẩm kỹ thuật số, blog và các trang web dựa trên content khác. Nó giống như PR truyền thống, nhưng hiện diện trên online.

PR trực tuyến của digital phát huy hiệu quả tốt hơn so PR truyền thống

PR trực tuyến của digital phát huy hiệu quả tốt hơn so PR truyền thống

Các nguồn có thể sử dụng để tối đa hóa việc PR của mình bao gồm:

-Xây dựng hình ảnh thương hiệu trên các trang báo

-Thu hút người dùng để lại review/đánh giá trên trang của doanh nghiệp

-Thu hút ý kiến đóng ​​góp trên web cá nhân hoặc blog.

4.10.Inbound Marketing

Inbound Marketing đề cập đến phương pháp sử dụng phễu (Funnel marketing).để thu hút và làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn trên hành trình mua hàng của họ.

Có thể sử dụng mọi chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số đã được liệt kê ở.trên trong suốt chiến lược Inbound Marketing để xây dựng mối quan hệ. Tạo ra các trải nghiệm tích cực với những người dùng tiềm năng.

Digital marketing là công cụ hiệu quả giúp thu hút khách hàng tiềm năng

Digital marketing là công cụ hiệu quả giúp thu hút khách hàng tiềm năng

Trên đây là một số nội dung bao quát về digital marketing, giúp.chúng ta trả lời cho câu hỏi digital là gì và tầm quan trọng của hình.thức này trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Hi vọng những thông tin được nêu.trong bài viết này sẽ hữu ích cho.các marketers có thể làm tốt hơn những công việc hằng ngày. Đặc biệt là với các bạn trẻ mới bước chân vào ngành digital marketing

(Nguồn: GTV SEO)

»Xem thêm các bài viết liên quan khác:

Social Media – Social Media Marketing và BÍ QUYẾT sử dụng hiệu quả dành cho người mới

Xây dựng quy trình Marketing – Xu hướng xây dựng quy trình marketing hiệu quả nhất năm 2022