Review sách: 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

ảnh bìa 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

Quảng cáo đang dần trở nên bão hòa, thậm chí là phiền phức trong mắt người tiêu dùng. Là một người làm trong lĩnh vực quảng cáo, chúng ta phải học cách tạo ra những ý tưởng thú vị để thu hút khách hàng đến với sản phẩm. Cuốn “1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo” của Luc Dupont sẽ giúp các marketer tạo ra những quảng cáo ấn tượng cả về phần chữ lẫn phần hình, khiến khách hàng không thể rời mắt.

“Hết bí quyết độc đáo này đến bí quyết mới mẻ khác được Luc Dupont tiết lộ trong cuốn sách đặc biệt này. Tôi sử dụng quyển sách như một tác nhân kích thích sáng tạo ra những ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt các phần nói về tiêu đề, bí quyết viết copywriting, kiểu chữ, quảng cáo so sánh và hiệu quả lặp lại trong quảng cáo, cùng nhiều bí quyết vô giá khác.” – John Kremer, tác giả cuốn The Complete Direct Marketing Sourcebook nhận xét.

1.Đôi nét về tác giả Luc Dopont

Tác giả cuốn “1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo” là Luc Dopont. Ông là giảng viên chuyên ngành Art Communication tại đại học Ottawa – Canada từ năm 2002.

Tác giả Luc Dopont

Tác giả Luc Dopont

Luc Dupont được biết đến là một chuyên gia xuất sắc hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông. Với những kinh nghiệm đúc kết được, ông đã cho ra đời nhiều cuốn sách cực hay về quảng cáo, tiếp thị.

5 quyển sách nổi tiếng của Luc Dopont được chuyên môn đánh giá cao có thể kể đến như:

1001 Ý Tưởng Đột Phá Trong Quảng Cáo

– 500 hình ảnh chính để quảng cáo thành công

– Nên chọn phương tiện truyền thông nào cho quảng cáo của bạn

– Cách xây dựng chiến lược truyền thông và quảng cáo của bạn

– Bảng hiệu ở Quebec

Trong đó, cuốn sách “1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo” được rất nhiều độc giả tìm đọc. Được xuất bản bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Séc, tiếng Hàn,tiếng Việt… và đã bán được hàng triệu bản trên khắp thế giới.

Cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

Cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

2.Nội dung cuốn 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

Một sản phẩm quảng cáo sẽ bao gồm 2 phần là copy (phần chữ) và visual (phần hình). Thế nhưng, đó mới chỉ là phần xác của quảng cáo, để quảng cáo hiện lên sống động và thu hút nó cần được xây dựng trên một idea xuất sắc.

Cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo sẽ đi từ bước hoạch định chiến dịch, định vị sản phẩm rồi mới đến các bước tiếp theo là lựa chọn hình ảnh, viết tiêu đề, chuẩn bị cho phần copy và thiết kế bố cục hình ảnh.

Cuốn sách này có 10 chương. Mỗi chương đều mang đến cho người đọc những kiến thức vô cùng thú vị trong việc xây dựng những mẫu quảng cáo thu hút.

Trong đó chương 1, chương 2 là phần đặc biệt quan trọng với người làm marketing. Nội dung chính xoay quanh các vấn đề sau:

2.1.Hoạch định chiến dịch quảng cáo

Nếu làm bất cứ việc gì mà không chuẩn bị thì tức là chúng ta đã chuẩn bị cho sự thất bại. Câu nói này đúng với lĩnh vực quảng cáo. Sự chuẩn bị chu đáo chính là bí quyết thành công của một quảng cáo.

Theo tác giả, lên kế hoạch cho chiến dịch quảng cáo là yếu tố tiên quyết

Theo tác giả, lên kế hoạch cho chiến dịch quảng cáo là yếu tố tiên quyết

Chiến dịch quảng cáo hiệu quả hay không phải dựa trên những nguyên tắc cơ bản là phân tích hiện trạng thị trường và khả năng hoạch định kế hoạch cụ thể.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 10 – 90% ngân sách đổ vào quảng cáo đã chảy ra sông ra biển vì các công ty cẩu thả trong khâu chuẩn bị.

Sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo chỉ ra rằng:

Như một nguyên tắc cơ bản, quảng cáo luôn cam kết về một sự hài lòng nhất định, mẫu quảng cáo phải đáp ứng cho một nhu cầu hay một ước muốn nào đó của người tiêu dùng.

Một mẫu quảng cáo phải luôn xoáy vào một động cơ mua hàng cụ thể. Công việc của bạn là tìm cho ra động cơ ấy – động cơ khiến người tiêu dùng mua sản phẩm của bạn”.

Ví dụ về một ý tưởng thương hiệu hiệu quả là trường hợp của socola Kit Kat: “Take a break!” (Hãy tạm nghỉ giải lao).

“Have a break, have a Kit Kat” –Slogan ấn tượng nhất mọi thời đại

“Have a break, have a Kit Kat” – Slogan ấn tượng nhất mọi thời đại

Bằng việc áp dụng ý tưởng này dưới nhiều hình thức khác nhau, Kit Kat đã trở thành một trong những thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng nhất Bắc Mỹ với doanh số hàng năm hơn 300 triệu đô la.

2.2.Cách định vị sản phẩm

Cho dù cố gắng hết sức, chúng ta cũng sẽ không thể tạo ra một kế hoạch quảng cáo ra trò nếu không khởi đầu bằng việc định vị sản phẩm một cách nghiêm túc.

Trong một rừng truyền thông hàng ngày, cơ hội duy nhất để dành được đất kinh doanh là phải chọn lọc, tập trung vào một phân khúc thị trường cụ thể. Nói ngắn gọn, chúng ta cần phải biết định vị.

Cuốn sách này đưa ra rất nhiều ý tưởng giúp marketer có thể định vị sản phẩm của mình theo cách khôn khéo nhất. Đi kèm với đó là ví dụ về các brand có tiếng trên thị trường và thông điệp mà họ lựa chọn để định vị sản phẩm. Định vị sản phẩm đích thực, giá thấp nhất, chắc chắn nhất, an toàn nhất,….

»Ví dụ minh họa về chiến lược giá cao

“Khá nhiều sản phẩm thu hút người tiêu dùng bằng chiến lược giá cao với lý do giá tương thích với uy tín sản phẩm. Những thương hiệu đó là Mercedes-Benz, Gucci, Rolex, Rolling Rock, Beefeater, Tommy Hilfiger, Versace, Montblanc và Haagen Daz.

-Những gói quà tặng của Grand Gourmet, thức ăn cho cún Purina ONE hay thực phẩm cho mèo Fancy Feast cũng được bán với giá không rẻ chút nào.

-Một chiếc quần jean True religion được bán với giá 300 USD.

-Chiến lược Marketing của sản phẩm tóc L’Oreal gợi đúng tâm lý khách hàng “Đúng là có đắt hơn tí chút nhưng tôi nghĩ nó hợp với tôi”

 Mercedes-Benz tiêu biểu cho việc sử dụng thành công chiến lược giá cao

 Mercedes-Benz tiêu biểu cho việc sử dụng thành công chiến lược giá cao

Có 55 cách định vị sản phẩm hữu ích theo Luc Dupont:

Dưới đây là trích dẫn một số cách định vị được đọc giả đánh giá ấn tượng nhất, nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết mời anh/chị xem qua nội dung trong cuốn sách “1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo”:

1.Định vị sản phẩm ‘đích thực” 

Nghĩa là phải tạo ra được slogan cho sản phẩm. Slogan phải làm sao khiến người nghe cảm thấy hứng thú và nêu bật lên được giá trị sản phẩm của công ty.

Ví dụ:

+ Levi’s – Jeans chính hiệu ( The original Jeans)

+ Coca-Cola: Đây là điều thực ( It’s the real thing)

+ Camel – Thuốc lá thứ thiệt ( A real cigaretlc)

+ Speed Stick ( Mennen) – Chính hiệu ( The Original)

+ Sanka – Bạn không thể thay đổi giá trị thực ( You can’t beat the original)

2.Chiến lược “theo sau”

Sản phẩm của doanh nghiệp có thể ăn theo một sản phẩm nào đó về thương hiệu, tính năng nhưng nhất định phải đưa ra các chương trình hấp dẫn hơn.

Áp dụng đúng chiến lược marketing sẽ giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu

Áp dụng đúng chiến lược marketing sẽ giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu

3.Chiến lược “giá thấp nhất”

4.Chiến lược “giá cao”

-Giá cao tương thích với uy tín sản phẩm

-Giá cao chất lượng tốt

-Giá cao chất lượng hảo hạng

5.Sự chắc chắn: Tính chắc chắn trong sản phẩm

6.An toàn

7.Chất lượng

8.Số lượng

Nêu bật được số lượng mà khách hàng muốn hướng tới. Ví dụ đối với sản phẩm giảm cân, Ultra Slim – Fast nhắm vào nhóm KH muốn giảm từ 15 tới 50kg

9.Lợi nhiều hơn

Ví dụ:

-Dao cạo Gillette’s Trac II dao cạo 2 lưỡi -> Mach 3 đưa ra sản phẩm dao cạo 3 lưỡi

– Bột giặt Surf cho hương thơm gấp 2 lần sản phẩm cùng loại

10.Yếu tố gợi cảm

11.Giới tính

12.Tình trạng hôn nhân

13.Đồng tính

14.Nhóm tuổi

Chia nhỏ khách hàng theo nhóm tuổi phổ biến trong quảng cáo.

-Nhóm tuổi 15 – 25 là nền tảng của thị trường vì họ chi phối những khuynh hướng mới

-Nhóm tuổi 50 trở lên là nhóm khá giả nhất trong dân số

15.Vóc dáng người tiêu dùng: Chiến lược này phù hợp cho ngành may mặc.

Ví dụ: Reitmans and Laura phục vụ khách hàng có vóc dáng “ngoại khổ”, Laura petites: Phụ nữ chiều cao dưới 1,6m và eo từ 2 -> 8,…..

Thương hiệu Reitmans

Thương hiệu Reitmans

16.Các vấn đề cá nhân

17.Thời gian trong ngày

18.Thời gian trong năm

19.Có sẵn 24/7

20.Chủ nghĩa quốc tế

21.Lục địa, xuất xứ sản phẩm

2.3.Phần copy

Sau khi đã hoạch định chiến dịch quảng cáo và tìm được định vị sản phẩm đúng.đắn, chúng ta sẽ bắt tay vào thực thi và cho ra đời các ấn phẩm quảng cáo.

Bắt đầu với phần copy, cuốn sách sẽ hướng dẫn chúng ta cách để viết tiêu đề.lôi cuốn, được cung cấp những cụm từ kì diệu và những câu tiêu đề hiệu quả.

Sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo cũng giúp chúng ta trả lời.câu hỏi ‘tiêu đề dài hay ngắn?” mà chúng ta vẫn thường băn khoăn.

Tiêu đề lôi cuốn là sức hất dẫn đầu tiên với người đọc

Tiêu đề lôi cuốn là sức hất dẫn đầu tiên với người đọc

Một tiêu đề tốt cần đi cùng với phần lời xuất sắc để.dẫn dắt khán giả đi từ đầu đến cuối bài quảng cáo. Một trong những niềm tin cố hữu của khách hàng là quảng cáo thường nói dối.

Vậy thì chúng ta sẽ học được cách gia tăng sự tin cậy cho mẫu quảng cáo. Nếu định cài cắm những chương trình khuyến mãi trong bài quảng cáo thì xin đừng bỏ qua chương 5 của cuốn sách này nhé.

2.4.Phần visual

Từ cách lựa chọn các hình ảnh thu hút nhiều sự chú ý (người mẫu xinh đẹp.hay ngôi sao giải trí?) cho đến việc lựa chọn kiểu chữ trong quảng cáo đều được tác giả diễn giải chi tiết.

Sách đi vào cụ thể với 7 cách trình bày hữu hiệu giúp cho.bài quảng cáo của doanh nghiệp có bố cục hợp lý nhất.

Phân chia bố cục tốt giúp bài quảng cáo thu hút khách hàng

Phân chia bố cục tốt giúp bài quảng cáo thu hút khách hàng

Kích cỡ và khổ trang cho tới những vị trí đặt quảng cáo thu hút khách hàng.sẽ được trình bày trong chương 7 của cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo.

Một số kiến thức chuyên môn hơn về ngành quảng cáo như việc sử.dụng các quảng cáo mang tính so sánh, quảng cáo lặp lại cũng là một nội dung thú vị.

3.Phần Kết luận

Phần kết luận của cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo đặt ra câu hỏi “Quảng cáo: nghệ thuật hay khoa học?” sẽ trả lời cho người làm quảng cáo những thắc mắc mà chúng ta vẫn thường băn khoăn xung quanh nghề quảng cáo sáng tạo.

Được đúc kết từ kinh nghiệm của những chuyên gia quảng cáo hàng đầu tại Mỹ và Canada, cuốn.1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo sẽ cung cấp những kỹ thuật quảng cáo mới nhất. Đặc biệt thích hợp với kỷ nguyên kinh doanh trên nền tảng online.

1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo sẽ cung cấp kiến thức hay về marketing

 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo sẽ cung cấp kiến thức hay về marketing

Mấu chốt của một kế hoạch quảng cáo hiệu quả là xác định sản phẩm, tìm.ra một ý tưởng độc đáo, chọn đúng đối tượng mục tiêu, thiết lập mục tiêu và duyệt ngân sách. Tuy nhiên chúng ta cần phải chắc rằng mình đang tâp trung kế.hoạch vào một phân khúc thị trường tiềm năng.

Các digital marketer hay cả những người làm quảng cáo truyền thống hãy nhanh tay chộp lấy cuốn sách 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo để được hướng dẫn từng bước. Từ đó sáng tạo nên một quảng cáo cuốn hút và ấn tượng để quảng bá thương hiệu.

Nguồn: 1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

»Xem thêm các bài viết liên quan khác:

Digital MarketingDigital Marketing là gì? TOP 10 hình thức Digital Marketing hiệu quả 

Quy trình MarketingXu hướng xây dựng quy trình marketing hiệu quả nhất năm 2022

Social Media MarketingSocial Media Marketing và BÍ QUYẾT sử dụng hiệu quả dành cho người mới