Thế nào là content marketing? Cập nhật 45 xu hướng viết content thu hút

Content Marketing

Hiện nay, thuật ngữ Content marketing đã không còn quá xa lạ với nhiều người đặc biệt là các doanh nghiệp.Vậy các marketer nên làm gì để có thể sáng tạo một cách viết content thu hút được khách hàng?

1. Content là gì?

Content là toàn bộ nội dung có trên website (bao gồm cả video, hình ảnh, text, infographic, …) mà người dùng có thể nhìn thấy.

“Content is King” là một câu nói rất nổi tiếng của Bill Gates. Nó vô cùng chính xác trong content marketing ngày nay. Để tạo ra một nội dung sáng tạo, thu hút, giữ chân khách hàng tiềm năng luôn là một vấn đề căng não cho mọi content marketing.

Content dịch ra có nghĩa là nội dung. Nhưng nó có phải đơn thuần là phần text/ câu chữ trong một bài viết thông thường như mọi người vẫn lầm tưởng.

viết content thu hút là xu hướng hiện nay

Content marketing là xu hướng hiện nay

2.Content Marketing là gì?

Content marketing là tiếp thị nội dung của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi và chuyển đổi họ thành khách hàng. Content marketing giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống.

Qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như: Giáo dục, giải trí hoặc góc nhìn/nhận xét đa chiều về một vấn đề/sự vật nào đó, …

tìm ra cách viết content thu hút là cả một quá trình nghiên cứu

Tạo ra một content chất lượng là cả một quá trình nghiên cứu

Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, chúng ta nên cung cấp những nội dung hữu ích. Có ý nghĩa đối với khách hàng tiềm năng và khách hàng, từ đó giúp họ giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Chính vì vậy, Content Marketing được đánh giá chính là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ được xem là lỗi thời.

3.Lợi ích của Content Marketing với doanh nghiệp

Content Marketing ngày càng được các công ty sử dụng nhiều hơn. Tại sao lại như vậy? Hay nói cách khác, lợi ích của content marketing là gì?

3.1.Cung cấp thông tin

Chúng ta tạo dựng nội dung cho một website chắc chắn là vì một mục đích chia sẻ thông tin nào đó cho người dùng. Có thể là về lĩnh vực bất động sản, sức khỏe, linh kiện máy tính, hay dụng cụ thể thao, …

Và một trong những cách nhanh gọn nhất để Google có thể hiểu được website của doanh nghiệp chính là thông qua một content hay. Google luôn muốn cung cấp content hữu ích đến người dùng của mình.

Nếu chúng ta muốn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Thì càng cần phải đăng tải nhiều content hữu ích.

Muốn có nhiều content hữu ích. Chúng ta lại phải có nhiều cách viết content thu hút hơn!

3.2.Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Quá trình xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp không thể không kể đến Content Marketing. Cách viết content thu hút và hấp dẫn sẽ giúp truyền tải thông tin doanh nghiệp muốn hình thành trong tâm trí khách hàng.

Thể hiện qua chất lượng sản phẩm, dịch vụ, điểm khác biệt của doanh nghiệp trên thị trường. Từ đó doanh nghiệp có được chỗ đứng trong lòng khách hàng.

Để viết content thu hút phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cấu thành

Content marketing là tập hợp rất nhiều yếu tố cấu thành

3.3.Nâng cao doanh số bán hàng

Trong thời đại số ngày nay, Content Marketing ngày càng quan trọng khi nó trở thành mạng lưới truyền thông giúp doanh nghiệp nâng cao doanh số bán hàng.

Content Marketing là hoạt động tạo dựng nội dung phù hợp với từng mục đích xuất phát từ hoạt động nghiên cứu khách hàng. Các hành vi và nhu cầu, mong muốn của từng khách hàng để mang đến những nội dung chất lượng nhất, giải quyết mọi nhu cầu của họ.

Hơn hết, một nội dung content hay cũng như một cách viết content thu hút sẽ giúp sản phẩm gây được ấn tượng tốt trong lòng khách hàng, tăng sự gắn kết giữa thương hiệu và khách hàng.

3.4.Tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Để tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, điều cần chú trọng đầu tiên là chất lượng Content Marketing mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

Khi doanh nghiệp dành thời gian cho quá trình nghiên cứu hành vi, sở thích và các vấn đề gặp phải ở khách hàng, nội dung truyền tải sau đó sẽ phù hợp hơn. Đồng thời góp phần tăng sự chuyên nghiệp cho thương hiệu.

Các dạng content marketing thường gặp

Các dạng content marketing thường gặp

Ngày nay, tính chuyên nghiệp là yếu tố không thể thiếu trong việc thu hút khách hàng của doanh nghiệp. Phải làm sao để khi khách hàng có nhu cầu về một trong số các sản phẩm, người ta sẽ nghĩ ngay tới doanh nghiệp của anh/chị mà không phải một đơn vị nào khác?

3.5.Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Chất lượng Content Marketing đóng vai trò thiết yếu để giúp một chiến dịch quảng cáo thành công. Content Marketing sẽ hướng tới nhóm người dùng trên nền tảng số.

Đây là nơi chứa quá nhiều thông tin, việc tiếp cận với khách hàng là bị động. Vì vậy nếu muốn có một cách viết content thu hút thì nội dung phải thực sự có chiều sâu. Đánh được vào tâm lý tiêu dùng của khách hàng mới có thể thành công.

Một chiến lược Content Marketing chuyên nghiệp dần dần sẽ giúp xây dựng thương hiệu trong lòng khách hàng, có giá trị về lâu dài, giá trị thương hiệu tăng cao, chi phí quảng cáo sẽ giảm đi.

3.6.Tăng sự kết nối với khách hàng

Có thể nói Content Marketing chính là sợi dây “ tơ hồng” gắn kết doanh nghiệp với khách hàng. Một bên cung cấp sản phẩm, một bên là người lựa chọn sản phẩm từ nhiều đơn vị phân phối.

3.7.Kết nối với khách hàng dễ hơn

Chính vì vậy, để khách hàng lựa chọn mình, mọi chiến dịch Marketing của doanh nghiệp cần đề cao khâu nghiên cứu, tạo tiền đề cho những Content hiệu quả. Sự kết nối của doanh nghiệp với khách hàng là việc giải quyết được nỗi lo của khách hàng. Từ đó, tạo sự tin tưởng của khách hàng với doanh nghiệp.

3.8.Tăng traffic

Lợi ích của content hay là tăng lượng người dùng tìm đến website thông qua công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm yêu thích content, đặc biệt content được thường xuyên update. Nếu doanh nghiệp muốn người dùng truy cập vào website, phải chạm được đến “nỗi đau” của họ.

Mục đích của SEO là giúp tăng thứ hạng website trên Google

Mục đích của SEO là giúp tăng thứ hạng website trên Google

Không ai nghe một người lúc nào cũng nói không ngừng về sản phẩm của mình mà không chia sẻ thông tin bổ ích nào.

Đa phần công cụ tìm kiếm đều tập trung tối ưu trải nghiệm người dùng. Có nghĩa là website phải cung cấp các thông tin liên quan để thu hút ánh nhìn của họ.

4.Sự khác biệt của Content bình thường và Content Marketing là gì?

Content thông thường là những nội dung đa lĩnh vực xuất hiện trên nền tảng số hiện nay. Có thể là báo, video hay một bài viết chứa đựng thông tin nhưng không mang giá trị cao.

Vậy Content Marketing là gì? Content Marketing là nội dung quảng bá thông tin, nằm trong chiến lược Marketing mà doanh nghiệp thực hiện.

Content marketing giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng, quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Do đó, việc trao dồi kiến thức để có một cách viết content thu hút sẽ tạo ra nhiều lợi thế.

So sánh tương quan giữa content marketing và content thông thường

 

So sánh tương quan giữa content marketing và content thông thường

Điều làm content marketing có giá trị chính là: Content mang đến giải pháp hữu ích đối với người dùng. Đây là điểm tiên quyết phân biệt giữa Content marketing và các content thông thường khác.

5.Các dạng Content Marketing

Bất kể bạn đang ứng dụng chiến thuật Digital Marketing nào. Content marketing phải là một phần của quá trình marketing chứ không phải là một thứ riêng biệt. Bởi đơn giản, content chất lượng là một phần của tất cả các hình thức tiếp thị. Chính vì vậy, sáng tạo ra một cách viết content thu hút chính là chìa khóa thành công đầu tiên.

Và các loại content marketing chính được đông đảo marketer áp dụng đối với thương hiệu của mình bao gồm:

5.1.Blogs

Blog là hình thức nhật ký trên website, được người viết thể hiện trên quan điểm cá nhân. Bài viết trên blog là một chiến lược hàng đầu trong content marketing!

Blog phổ biến bởi nó cho phép mọi người truy cập thông tin chất lượng hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, blog content marketing mang đến các lợi ích:

  • Tăng 126% leads mang về cho các doanh nghiệp nhỏ
  • Tăng 434% tỉ lệ được Google submit URL trang (đối với các website thực hiện quy trình SEO chuẩn)

Blog là công cụ thường dùng để có một content thu hút

Chiến lược hàng đầu đối với Content Marketing là Blog

5.2.Video

Video marketing được xem là loại content hoạt động tốt nhất trong chiến lược tiếp thị nội dung, cụ thể:

  • Tăng tỉ lệ chuyển đổi:

Theo Hubspot, chèn thêm video trên landing page giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi conversion rate lên đến 80%, vượt xa so với việc đọc một trang thông tin thông thường.

Truyền đạt cảm xúc qua video hấp dẫn, sáng tạo là công cụ bán hàng mạnh mẽ nhất!

  • Tăng tỉ lệ mở email:

Số liệu thống kê cho thấy, chèn một video trong email giúp tăng 200 – 300% tỉ lệ click. Những website có chèn video vào sẽ tăng 53 lần khả năng hiển thị trên trang nhất Google!

  • 8 loại video marketing:

Nhìn chung thì video marketing và cả những viral video marketing được chia thành 8 loại chính:

1.Video sản phẩm: Giới thiệu về các tính năng, đặc điểm của sản phẩm. (Vd: Video giới thiệu sơ lược một chiếc tủ lạnh, điện thoại, …)

2.Video doanh nghiệp: Chia sẻ về những con người, thành viên góp phần tạo nên tổ chức, doanh nghiệp.

3.Quảng cáo truyền hình: Video xuất hiện liên tục trên truyền hình

4.App Videos

5.Video hoạt hình: Giải trí, đồng thời giải thích một khía cạnh nào đó

6.Website video

 Khai thác video trên MXH là phương pháp hỗ trợ viết content thu hút

Người dùng có xu hướng xem video trên các nền tảng MXH rất lớn

7.Video tutorial: Hướng dẫn chi tiết thực hiện một việc bất kỳ (Ví dụ: Video hướng dẫn nấu một món ăn, …)

8.Video Testimonial – Ghi lại đánh giá của khách hàng khi đã sử dụng sản phẩm/ dịch vụ. (Ví dụ: video học viên đánh giá chất lượng của buổi offline của trung tâm ngoại ngữ)

5.3.Infographic

Infographic là một trong các loại content marketing hiệu quả giúp truyền đạt thông tin thông qua 1 hình ảnh với biểu đồ, icon minh họa, số liệu, …

Tuy phổ biến trên thế giới, nhưng tại Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp/website sử dụng content marketing online. 

Inforgraphic là một hình thức hỗ trợ viết content thu hút

Triển khai Infographic cũng là một hình marketing hiệu quả

5.4.Email

Email marketing là hoạt động gửi thư thương mại đến một nhóm người thông qua địa chỉ email. Theo đó, mỗi email được gửi đến những khách hàng tiềm năng hoặc đã mua hàng của doanh nghiệp.

Trong tất cả các hình thức quảng cáo, email marketing là hình thức duy nhất mà người dùng chủ động yêu cầu nhận được từ website/doanh nghiệp.

Một số lợi thế của việc sử dụng email so với các hình thức khác bao gồm:

-Không đòi hỏi quá nhiều chi phí, đội ngũ set up có chuyên môn.

-Hướng thông điệp dịch vụ/sản phẩm đến với khách hàng mục tiêu một cách chủ động.

-Tiếp cận được số lượng lớn người dùng.

-Theo dõi, đo lường hiệu quả, conversion rate một cách dễ dàng.

Email cũng là công cụ hỗ trợ của một bài viết thu hút

Người dùng có thể chủ động yêu cầu nhận email Content Marketing

5.5.Social media

Sử dụng Social Marketing trên các kênh truyền thông xã hội (social media) như Facebook, Youtube, Twitter, LinkedIn, … sẽ giúp doanh nghiệp:

  • Phát triển website & tăng lượng truy cập (traffic về website)
  • Nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu
  • Tăng khả năng chuyển đổi, bán hàng
  • Tận dụng tối ưu hình thức “word-of-mouth” marketing – Truyền miệng

 

Marketing MXH giúp hiệu quả bài viết content thu hút hơn

Marketing qua mạng xã hội sẽ giúp tăng hiệu quả công việc

5.6.Podcast

Podcast là một ứng dụng truyền tải thông tin dạng âm thanh hoặc video kỹ thuật số. Phù hợp trong chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp nếu thói quen của nhóm khách hàng mục tiêu là nghe thông tin thay vì đọc nội dung.

Hiện tại, Podcast vẫn chưa phổ biến nhưng sẽ là một nền tảng đáng để doanh nghiệp thử nghiệm.

Podcast sẽ là công cụ hỗ trợ bài viết content thu hút trong tương lai

Podcast sẽ là xu hướng được nhiều người yêu thích trong tương lai

6.45 xu hướng thể hiện tầm quan trọng của một bài viết content thu hút

6.1.Xu hướng content marketing trực quan (bao gồm hình ảnh/video)

1) 32% các marketer cho biết hình ảnh trực quan (visual image) là hình thức content đóng vai trò quan trọng nhất đối với doanh nghiệp họ, blog chỉ xếp hạng 2 mà thôi (27%).

2) 80% các marketer thích dùng những hình ảnh trực quan trong chiến dịch marketing social media, video cũng là công cụ tiếp thị truyền thông xã hội đạt 63% trong khi blog ”tụt hạng” chỉ còn 60%.

3) Khi nghe một thông tin mới, chúng ta chỉ nhớ được 10% của thông tin đó sau 3 ngày. Tuy nhiên, nếu thêm vào thông tin đó một hình ảnh liên quan, mọi người sẽ ghi nhớ được đến 65% lượng thông tin này 3 ngày sau.

4) Số lượng các nhà marketer B2C cho rằng content trực quan là loại content quan trọng nhất hiện hiện nay nhiều hơn 11% so với các nhà marketer B2B. Với điều kiện phải có một cách viết content thu hút được người đọc.

5) 51% marketer B2B ưu tiên lựa chọn content trực quan trong chiến dịch marketing của mình.

Video marketing là một trợ thủ đắc lực cho bài viết content thu hút

Video marketing là hình thức phổ biến nhất hiện nay

6) Có gần 10 triệu lượt xem video trên thiết bị di động /phút /ngày trong vòng 2 năm qua.

6.2.Video marketing

7) Cisco dự đoán rằng lưu lượng truy cập Internet toàn cầu từ video sẽ chiếm 82% lượng truy cập của người dùng vào năm 2021.

8) 70% người xem Youtube xem video để “giải quyết vấn đề” trong sở thích, học tập, nghiên cứu hay công việc

9) 43% các marketer B2C dự đoán sản xuất video là loại content thành công nhất để tiếp thị.

10) Khắp toàn cầu, Youtube đã trở thành nguồn content video hàng đầu cho người dùng, chiếm mức 83% (Facebook đứng thứ hai, ở mức 67%).

11) Stream video tăng đáng kể trong vài năm qua. Nền tảng live-stream Twitch, đã chứng kiến sự gia tăng của hơn 13 triệu giờ phát trực tuyến trung bình mỗi ngày từ 2012 đến 2017.

12) 62% nhà tiếp thị B2B đánh giá rằng các video sẽ là một chiến thuật content marketing hiệu quả.

13) Sử dụng từ “video” trong chủ đề email tăng tỷ lệ mở email lên 19% và tỷ lệ nhấp tăng 65%.

14) Trong cuộc khảo sát của HubSpot năm 2018, 54% người tiêu dùng muốn xem nhiều video hơn từ thương hiệu hoặc doanh nghiệp mà họ thích.

Để tạo ra một content thu hút cần một quá trình nghiên cứu

 

Xu hướng sử dụng video marketing luôn thịnh hành

6.3.Video trên mạng xã hội

15) Năm 2016, 14% các marketer đã sử dụng video trực tiếp (live stream video), nhưng con số này đã tăng lên 35% vào năm 2018.

16) Người dùng Facebook dành thời gian gấp 3 lần để xem live stream video so với video thường. Các live video trên Facebook có tỷ lệ tương tác là 4,3% so với 2,2 cho các video không trực tiếp.

17) 90% tất cả các lần phát video trên Twitter diễn ra trên thiết bị di động. – mức tăng này tăng 15% so với năm 2015 và tăng 203% so với năm 2014

18) Các video có độ dài dưới 5 phút chiếm 55% tổng thời gian xem video trên Smart phone. Video có độ dài 20 phút trở lên thì chiếm 45%.

19) Magnifyre phát hiện ra rằng có thêm 29% người xem video 360 độ so với một video ở định dạng truyền thống với cùng một nội dung.

20) 85% người trưởng thành xem nội dung trên nhiều thiết bị cùng một lúc.

6.4.Công nghệ VR – thực tế ảo

21) Theo Lowes: các video hướng dẫn được hiển thị dưới dạng VR có tỷ lệ người xem cao hơn 36% so với video Youtube.

Công nghệ VR sẽ giúp tạo ra bài viết content thu hút dễ dàng hơn

Xem video trên youtube bằng công nghệ VR thực tế ảo

22) Năm 2018, 82% người được hỏi mong muốn trải nghiệm thực tế tăng cường cho điện thoại sẽ được phát triển nhiều hơn.

23) Ba ngành đầu tư nhiều vào VR để phát triển là Game, Giáo dục và Chăm sóc sức khỏe.

6.5.Inforgraphic

24) Các nghiên cứu cho thấy độc giả internet rất chú ý đến hình ảnh mang thông tin (inforgraphic). Người đọc dành nhiều thời gian nhìn vào hình ảnh hơn là đọc văn bản trên trang.

25) Con người chúng ta tiếp thu thông tin gồm văn bản và hình minh họa tốt hơn 323% so với chỉ tiếp thu thông tin từ văn bản.Sử dụng cả hình ảnh minh họa kèm với văn bản sẽ hiệu quả hơn rất nhiều

26) Infographics có thể tăng lưu lượng truy cập web lên tới 12%.

27) Số lượng Infographics được marketer B2B sử dụng tăng mạnh trong vòng bốn năm qua – hiện ở mức 65%

Inforgraphic là nội dung thể hiện kỹ năng viết content thu hút

Lợi ích của inforgraphic trong marketing

6.6.Mạng xã hội

28) Những bài tweet có hình ảnh sẽ nhận tin nhắn vượt trội 150% so với tweet không có hình ảnh.

29) Trong một phân tích với khoảng 1 triệu bài viết, BuzzSumo đã phát hiện rằng với các bài viết có hình ảnh. Cứ sau 75-100 từ thì lượt chia sẻ gấp đôi trên MXH, so với các bài viết không có ảnh.

30) Các bài viết đăng trên Facebook với hình ảnh sẽ có tương tác nhiều hơn 2.3 lần so với không có hình ảnh.

31) Thời gian số video trực tiếp được xem trên Periscope mỗi ngày dài xấp xỉ với 110 năm .

32) Có hơn 500 triệu người dùng Instagram hoạt động mỗi ngày

33) 67% các marketer coi Facebook là nền tảng truyền thông xã hội quan trọng nhất của họ.

34) 85% video trên Facebook được xem mà không cần phải có âm thanh.

35) Hơn 500 triệu người dùng Facebook đang xem video trên Facebook mỗi ngày.

Facebook là một trong những nền tảng marketing khổng lồ

Facebook là một trong những nền tảng marketing khổng lồ

6.7.Các nền tảng khác

36) Người dùng Snapchat xem 10 tỷ video mỗi ngày.

37) Người dùng Snapchat chia sẻ 9.000 bức ảnh mỗi giây.

38) 52% các marketer báo cáo rằng họ đã thấy phạm vi tiếp cận organic của họ trên Facebook có dấu hiệu suy giảm trong năm ngoái.

39) 92% video được xuất bản trên Facebook dưới dạng video gốc của Facebook.

40) Snapchat có 187 triệu người dùng Snapchat hoạt động hàng ngày tính đến năm 2018.

41) Các marketer B2C quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về Pinterest như một nền tảng content trực quan nhiều hơn 8% so với các nhà tiếp thị B2B.

42) Người dùng Shopify được Pinterest giới thiệu chi khoảng 80 đô la, Facebook là 40 đô la.

43) Có hơn 80% số bài pin được re-pin (Pnterest) trong khi đó chỉ có 1,4% số tweet được retweet (Tweeter).

44) YouTube tiếp cận với người độ tuổi 18+ vào giờ cao điểm nhiều hơn mạng xã hội và TV.

Facebook là một trong những nền tảng marketing khổng lồ

Social Media Marketing là một mạng lưới rộng lớn nhiều tiềm năng

45) Một nửa số người đăng ký YouTube từ 18-34 tuổi ngừng việc đang làm để xem một video mới.

Trên đây là những thông tin cung cấp góc nhìn tổng quan về xu hướng Content Marketing và vai trò của một content thu hút trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Hy vọng qua bài viết này, anh/chị đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi content marketing là gì. Và nắm bắt được các trend content hiện tại để tạo dựng các chiến lược chuyên nghiệp hơn trong tương lai.

(Nguồn: GTV SEO)

»Xem thêm bài viết liên quan khác:

Kỹ năng SALE9 kỹ năng bán hàng TUYỆT ĐỈNH để trở thành nhân viên sales xuất sắc