BẬT MÍ 8 mẹo xây dựng một câu chuyện hài hước

mẹo xây dựng câu chuyện hài hước

Trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, việc biết cách viết nội dung theo khuynh hướng hài hước và khiến mọi người cười sảng khoái là một kỹ năng tuyệt vời cần phải có. Dù anh chị đang là một content writer, một blogger hay một nhà văn.

8 lời khuyên khi viết những câu chuyện hài hước

Để áp dụng cách viết sáng tạo khi kể một câu chuyện, anh chị nên sử dụng yếu tố hài hước để thu hút người đọc. Mục đích của việc này là gây ấn tượng và tạo cảm giác hứng thú cho khách hàng.

Và nếu như anh chị chưa chắn chắn vào khả năng tạo ra content vui nhộn, hãy tham khảo 8 mẹo sau để tìm hiểu thêm về cách viết hài hước.

1. Để sự hài hước đến một cách tự nhiên

Lời khuyên của tôi dành cho anh chị là đừng quá cố gắng xây dựng một tình huống hài hước nhưng gượng gạo.

Một content hay là khi nó tạo ra được những khoảnh khắc vui nhộn xuyên suốt trong bài một cách tự nhiên nhất. Anh chị có thể bắt đầu luyện tập để bổ sung thêm vốn từ bằng cách kể cho bạn bè những câu chuyện hài hước của mình.

Qua đó, anh chị sẽ có cơ hội để áp dụng và thử sức với năng khiếu hài hước của mình, luyện tập kiểm soát thời gian, nhịp điệu tự nhiên vào câu chuyện. Đồng thời, anh chị cũng có thể thêm các keyword hài hước và one-liners vào bài viết ở vị trí phù hợp.

2. Tin tưởng bản thân có thể xây dựng các yếu tố hài hước

Nếu muốn rèn luyện lối hành văn hài hước, trước hết anh chị phải tin vào khả năng của mình.

Bạn nên tự khám phá bản thân xem liệu mình có khả năng tạo ra các yếu tố vui nhộn vào bài viết hay không. Sau đó chọn ra một nhân vật chính, người sẽ truyền tải tình huống hài hước đến khách hàng.

để xây dựng câu chuyện hài hước chúng ta phải tạo ra một nhân vật truyền tải

3. Kể câu chuyện của bản thân

David Sedaris được bình chọn là một trong những nhà văn hài hước nhất nước Mỹ, ông.nổi tiếng với những bài viết kể về cuộc sống cá nhân của mình trong những ngày khốn khó.

Nhờ khai thác tốt góc nhìn tâm lý và những vấp ngã mà bất kỳ người trưởng.thành nào cũng phải trải qua. Những câu chuyện của ông trở nên dễ hiểu và hài hước hơn bao giờ hết.

Chính vì vậy khi viết content hài hước, anh chị nên ưu tiên sử dụng ngôi thứ.nhất để tăng thêm tính chân thật và gần gũi.

4. Sử dụng yếu tố hài hước gần gũi với đời sống hằng ngày

Một bài viết sẽ trở nên đặc biệt hài hước nếu nó được viết dựa trên những tình huống mà khách hàng đã quá quen thuộc.

Khi anh chị lột tả được cuộc sống hằng ngày với một góc nhìn hoàn toàn khác với những gì mà mọi người nghĩ. Thì những yếu tố giản dị nhất của cuộc sống hàng ngày cũng có thể được biến thành những điều hài hước.

5. Làm chủ thời gian

Thông thường, những câu chuyện hài hước sẽ có nội dung tương đối ngắn. Nếu anh chị xây dựng câu chuyện đó một cách cẩn thận và biết khi nào.nên dừng lại, anh chị sẽ nhận được phần thưởng là nụ cười của khách hàng.

Bên cạnh việc dùng những từ ngữ vui nhộn để gây cười. Anh chị hãy thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng khi viết ra những câu chuyện hài hước.

6. Content ngắn sẽ hiệu quả hơn

Thông thường trong các vở kịch trên tivi, anh chị sẽ thấy diễn viên hài độc thoại.có thể phải chuẩn bị một kịch bản để biểu diễn trong thời gian dài.

hài độc thoại là dạng kể câu chuyện hài hước với content dài

(Nguồn: Phương Nam – Comedian)

Tuy nhiên, đặc điểm một bài viết trên blog sẽ khác với một kịch bản.để biểu diễn trước nhiều người. Tình huống hài hước chỉ nên xuất hiện vào đúng lúc với độ dài tương.đối ngắn để làm điểm nhấn cho bài viết của anh chị. 

Để làm được điều đó anh chị cần có kỹ năng viết content hài hước ngắn gọn nhưng hiệu quả. Bởi lẽ, nếu một content hài hước nhưng quá dài dòng sẽ khiến người đọc mất hứng thú và câu chuyện cười của anh chị sẽ mất đi sức hấp dẫn.

7. Viết content vì khách hàng 

Trên thực tế, đôi khi một câu chuyện cười hay, vui nhộn đối với một đám.đông lại chưa chắc hiệu quả với một số người khác.

Hài hước là một yếu tố chủ quan. Chính vì vậy, chủ đề của những câu chuyện hài hước nên hướng đến nhóm khách hàng tiềm năng. Việc viết content nhắm vào đúng đối tượng mục tiêu sẽ giúp anh chị truyền tải thông điệp dễ dàng hơn.

8. Khai thác những điều tưởng chừng như không thể

Trong quá trình viết content hài hước, anh chị có thể ứng dụng nghệ thuật “Nói quá” vào.trong câu chuyện của mình.

Ví dụ: ‘Bài toán này khó quá ‘‘nghĩ nổ não’’ mà không ra’.

Cụm từ “nghĩ nổ não” là biểu hiện của nghệ thuật nói quá. Bằng việc nhấn mạnh một quan điểm không thực tế chúng ta có thể tạo.ra những tình huống hài hước phi lý, khó tin.

Và nếu như bạn là doanh nghiệp đang có nhu cầu để cải thiện.chất lượng viết content cho đội nhóm của bạn. Hãy ĐĂNG KÝ NGAY khóa học Content Marketing của HomeNext Academy 

HomeNext Academy tặng anh chị bộ tài liệu Content Marketing HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Bộ tài liệu Content Marketing

Kết Luận

Để viết được một bài viết hay, hài hước không hề đơn giản một chút nào. Nó đòi hỏi anh chị phải có một vốn kiến thức chuyên môn vững vàng cùng với khả năng để.khiến cho bài viết trở nên thú vị hơn. Nhưng không gì là không thể. Thông qua những gì mà bài viết trên cung cấp, tôi tin rằng.anh chị đã sẵn sàng để khiến cho bài viết của mình trở nên thu hút người đọc hơn.

Nguồn: David Sedaris – MasterClass

>> Xem thêm những bài viết liên quan đến content marketing khác:

Content marketing Thế nào là content marketing? Cập nhật 45 xu hướng viết content thu hút

Kỹ thuật content marketing9 TIPS để trở thành một cây bút LÔI CUỐN trong Content Marketing