Visual content là gì? TOP 10 dạng visual content HOT nhất hiện nay

ảnh bìa visual content

Visual content là một trong những xu hướng marketing mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp tăng trưởng và thúc đẩy tương tác với khách hàng tiềm năng. Nhưng làm sao để xây dựng được một visual content hiệu quả luôn là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm.

1.Visual Content là gì?

Visual là thuộc thị giác, Content là nội dung. Visual Content là những nội dung “bắt mắt”, thu hút thị giác của người đọc.

Nói cách khác, nếu Content là “gỗ” thì yếu tố Visual chính là “nước sơn”. Và trong thời đại này, sẽ chẳng ai đoái hoài đến gỗ nếu như nước sơn của nó không đẹp cả!

Các nghiên cứu của Adweek, Forbes và Content Marketing Institute cũng chỉ ra rằng phần lớn mọi người đều thích hình hơn chữ, thích ngắm nghía hơn đọc. Thích động hơn là tĩnh.

Đó là lý do mà lượng tương tác dành cho Visual Content luôn cao vượt bậc so với những nội dung thuần chữ.

Visual Content là xu hướng marketing mang lại hiệu quả cao

Visual Content là xu hướng marketing mang lại hiệu quả cao

2.10 dạng Visual Content thường gặp

2.1.Infographic

Infographic được xem là dạng Visual content quyền lực nhất. Nếu chúng ta chưa từng tạo ra một infographic nào, nghĩa là chúng ta chưa từng làm gì cả.

Vì sao lại thế? Vì Infographic giúp người đọc tiếp nhận rất nhiều thông tin tổng quan chỉ trong vài nốt nhạc mà không khiến cho người đọc đau mắt vì quá nhiều chữ. Infographic cũng phân tầng thông tin rất mạch lạc và rõ ràng.

Theo thống kê việc sử dụng infographic và giúp tăng trưởng nhiều hơn 12% người dùng, thu hút ánh nhìn hơn 90% so với nội dung bằng text, hiệu quả tăng gấp 30 lần (tương ứng 40%) so với text…

Inforgraphic là hình thức phổ biến nhất của Visual Content

Inforgraphic là hình thức phổ biến nhất của Visual Content

Ngoài ra ở góc độ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thì theo nghiên cứu có đến hơn 36.4% click vào vị trí tìm kiếm đầu tiên, 12.5 % click vào vị trí thứ 2 và 9.55% click vào vị trí thứ 3 nếu cả 3 vị trí này điều dùng infographic, một cơ hội lớn không thể bỏ qua.

Như vậy infographic vừa giúp giữ người dùng đọc lâu hơn, hiểu nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn rất nhiều so với giải pháp text phổ biến hiện nay.

2.2.Meme/ Quote

Meme và Quote là những bức hình có kèm chữ và được lan truyền chóng mặt trên Mạng xã hội. Nếu như Meme mang tính hài hước và giải trí thì Quote lại là những câu trích dẫn có chiều sâu hơn.

Meme và Quote cũng là hình thức tác động tốt đến cảm xúc khách hàng

Meme và Quote cũng là hình thức tác động tốt đến cảm xúc khách hàng

Điểm chung của MemeQuote là đều tác động trực tiếp đến tình cảm và tâm trạng của người xem, giúp doanh nghiệp tạo dựng được một kết nối cảm xúc vô hình với khách hàng.

→ Công thức: 1 hình ảnh hấp dẫn + 1 dòng chữ to và đậm + Logo doanh nghiệp

2.3.Biểu đồ cụ thể hóa dữ liệu

Trong thời đại công nghệ thông tin thì người tiếp nhận sẽ lựa chọn tìm đọc những thông tin ngắn gọn, đủ ý chứ không phải là những số liệu phức tạp, câu chữ dài dòng.

Chính vì vậy, chúng ta phải nhanh nhạy trong việc phát hiện vấn đề để có những ý tưởng sáng tạo mới, đáp ứng những yêu cầu cần thiết cho người đọc.

Biểu đồ cũng là hình thức thường gặp của visual content

Biểu đồ cũng là hình thức thường gặp của visual content

Theo đó, công việc của người làm Content là khiến những số liệu đó được tiếp nhận dễ dàng hơn thông qua cách vẽ biểu đồ, kẻ bảng phân chia và phân tầng thông tin một cách khoa học.

2.4.Hình ảnh đẹp mang tính thương hiệu

 Xác định rõ điểm đặc trưng nhất của thương hiệu, xây dựng cho thương hiệu một tính cách rõ ràng và thể hiện nó qua những hình ảnh đặc sắc.

Đơn giản đăng tải một hình ảnh đẹp của sản phẩm đã là hình thức visual content

Đơn giản đăng tải một hình ảnh đẹp của sản phẩm đã là hình thức visual content

Nội dung của những hình ảnh đó không nhất thiết phải quá đặc sắc, chỉ cần đúng chủ đề, mang tính nhận diện thương hiệu cao và quan trọng cần phải có tính thẩm mỹ.

2.5.Ảnh chụp màn hình

Ảnh chụp màn hình thường được sử dụng để hướng dẫn tính năng, cách dùng của sản phẩm, hoặc để “khoe” những đánh giá tích cực của những người dùng trước. Ảnh chụp màn hình tạo được sự tin tưởng cao hơn và chắc chắn là dễ nhìn hơn các văn bản thuần chữ.

Ảnh chụp màn hình thường tạo cảm giác tin tưởng hơn so với chữ viết

Ảnh chụp màn hình thường tạo cảm giác tin tưởng hơn so với chữ viết

2.6.Bài thuyết trình

Một slide thuyết trình bằng PowerPoint, Prezi, Visme… luôn thú vị hơn và có tính thuyết phục cao hơn một bài đăng dài và nhiều chữ.

Bài thuyết trình là loại visual content mang tính chuyên môn cao

Bài thuyết trình là loại visual content mang tính chuyên môn cao

Trên các mạng xã hội, đây không phải là loại Visual Content phổ biến. Nhưng nếu doanh nghiệp hoạt động trong một nhóm cộng đồng có chuyên.môn, đây là hình thức được đánh giá cao nhất.

2.7.Video

Không phải ngẫu nhiên mà thuật toán mới của Facebook.lại ưu tiên video hơn tất cả các hình thức khác. Video là sự tích hợp của hình, chữ, âm thanh, các.hiệu ứng sinh động và đáp ứng được vô vàn các chủ đề khác nhau.

Các Mạng xã hội đang ngày càng ưu ái hình thức video với một loạt tính.năng như mới như cho phép tương tác (Youtube), tự động bật (Instagram), tự động chuyển sang video khác (Facebook)…

Nếu thực hiện tốt, video sẽ là dạng visual content hiệu quả rất cao

 

Nếu thực hiện tốt, video sẽ là dạng visual content hiệu quả rất cao

Là một trong những nội dung trực quan tốn kém và mất nhiều thời gian. Nhưng nếu thực hiện tốt thì chúng mang lại hiệu quả rất cao. Nếu trang đích chứa video, tỷ lệ chuyển đổi sẽ tăng 86%.

Tùy thuộc vào chủ đề chính mà doanh nghiệp có thể tạo ra các loại nội.dung trực quan âm thanh (video hướng dẫn sử dụng, video nhận xét của khách hàng)

2.8.Call-to-Action (Lời kêu gọi hành động)

Nếu mục đích của bạn là trực tiếp kích thích hành vi của công chúng, biến họ thành khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng của mình, thì Call-to-Action là hình thức lý tưởng dành cho doanh nghiệp.

Call-to-Action là hình thức visual content lý tưởng dành cho doanh nghiệp

Call-to-Action là hình thức visual content lý tưởng dành cho doanh nghiệp

Thay vì một dòng chữ “Hãy mua ngay!” bằng font chữ Times New Romans đơn điệu đến nhàm chán. Chúng ta nên tìm đến các phần mềm hỗ trợ để tại ra một thiết kế độc đáo của riêng mình.

2.9.Hướng dẫn/ Mẹo vặt

Những hình ảnh mang tính “Tips and Tricks” (Mẹo vặt và Mánh khóe) chưa bao giờ lỗi mốt. Chúng luôn có ích, dễ tiếp nhận và quan trọng nhất là có hình minh họa cụ thể.

Ưu điểm của Tips and Tricks là có thể lồng ghép vào hình ảnh sản phẩm

Ưu điểm của Tips and Tricks là có thể lồng ghép vào hình ảnh sản phẩm

Do đó, chúng ta có thể sử dụng hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ của mình.một cách trực tiếp, hoặc khéo léo lồng ghép vào những nội dung trên.

2.10.Câu hỏi gợi mở

Một câu hỏi luôn “giữ chân” người đọc lại lâu hơn, vì nó yêu cầu sự.tương tác thật sự trong tâm trí của người đọc, kích thích suy nghĩ và ham muốn được chia sẻ của họ.

Câu hỏi gợi mở là dạng visual content có khả năng giữ chân khách hàng lâu hơn

Câu hỏi gợi mở là dạng visual content có khả năng giữ chân khách hàng lâu hơn

Bằng cách đặt câu hỏi, chúng ta sẽ tạo nên một sợi dây tương tác cảm.xúc vô hình giữa thương hiệu và người đọc, và khéo léo lan tỏa thương hiệu của mình.

3.Nguyên lý xây dựng Visual Content

3.1.Xây dựng theo nguyên lý toán học

Nguyên tắc toán học được ứng dụng xây dựng hình ảnh trực quan gồm:

+Nguyên tắc 1/3: là nguyên tắc kinh điển về bố cục trong nhiếp ảnh. 1/3 được tạo bởi 2 đường cắt ngang và 2 đường cắt dọc tạo thành 9 phần bằng nhau. Một tấm ảnh tuân thủ quy tắc 1/3 là khi điểm nhấn của bức ảnh chạm vào càng nhiều đường kẻ càng tốt.

Nguyên tắc 1/3 sẽ giúp hình ảnh dạng visual content có bố cục tốt hơn

Nguyên tắc 1/3 sẽ giúp hình ảnh dạng visual content có bố cục tốt hơn

+Tỷ lệ vàng: sử dụng rất rộng rãi trong thiết kế kiến trúc và kỹ thuật. tỷ lệ vàng có định nghĩa như sau: hai đại lượng được gọi là có “tỷ lệ vàng” nếu tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn. Vậy, tỷ lệ vàng có thể áp dụng thế nào trong nội dung trực quan?

Visual Content cần áp dụng tỷ lệ vàng để có hình ảnh đẹp nhất

Visual Content cần áp dụng tỷ lệ vàng để có hình ảnh đẹp nhất

Kiểm tra xem hình ảnh đã ở tỷ lệ vàng hay chưa. Chia chiều ngang của hình ảnh cho chiều dọc. Nếu đáp số là 1,618 hoặc 0,618, hình ảnh này được coi là hoàn hảo.

Ví dụ: một bức ảnh kích thước 647×400: kết quả 647/400=1,617 và 400/647=0,616, nghĩa là hình ảnh này đạt kích thước tối ưu.

3.2.Nguyên lý màu sắc và phông chữ

Theo nguyên cứu của các nhà tâm lý học “màu sắc ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và hành động”. Màu sắc có thể khiến thương hiệu của bạn trở nên nổi bật. Bên cạnh đó, nó còn tác động đến hành vi lẫn.quyết định mua hàng của người dùng.

Để vận dụng tốt nhất, bạn nên nắm được ý nghĩa của các màu sắc.và áp dụng với các thông điệp muốn truyền tải tới khách hàng:

+ Đỏ: quan trọng, cấp bách, năng lượng tràn đầy

+ Hồng: quyến rũ, lãng mạn, nữ tính

+ Tím: nhẹ nhàng, đằm thắm

+ Xanh da trời: bình yên, an toàn, trung thực, tin tưởng

+ Vàng: Hài hước, sáng tạo, vui nhộn, trẻ trung

+ Cam: nổi bật, đáng ghi nhớ, lưu tâm.

Sự kết hợp tương đồng giữa màu sắc và phông chữ sẽ khơi.gợi cảm xúc cho khách hàng nhiều hơn. Hai yếu tố này trực quan phản ánh tính cách, giá trị cốt lõi của một thương hiệu.

Sử dụng tốt màu sắc visual content có thể giúp thương hiệu trở nên nổi bật

Sử dụng tốt màu sắc visual content có thể giúp thương hiệu trở nên nổi bật

Sử dụng tối đa 3 phông chữ trong 1 mẫu nội dung là cách tốt.nhất để khách hàng dễ nhìn và nhớ nhiều đến thông điệp. Các phông chữ thường được sử dụng nhất là erif, Sans-serif, Slab serif, Script và Modern. Chúng mang riêng những ý nghĩa sau đây:

+ Serif: chân thực, đề cao

+ Sans-serif: rõ ràng, hiện đại, ổn định.

+ Slab serif: mạnh mẽ, hiện đại, chắc chắn.

+ Script: nữ tính, thanh lịch, thân thiện.

+ Modern: thời thượng, sắc bén, thông thái.

4.Tại sao visual content lại quan trọng?

Visual content đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong những năm gần đây và nhận được nhiều lượt xem hơn đến 94% so với marketing bằng văn bản thông thường.

Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua 4 lý do mà doanh.nghiệp nên đầu tư thời gian, nỗ lực và nghiêm túc vào nó:

4.1.Tăng nhận thức thương hiệu

Theo Social Science Research Network, 65% dân số là người tiếp thu kiến thức theo kiểu Visual (trực quan, hình ảnh). Họ có thể lưu giữ thông tin bằng hình ảnh, video và các loại hình ảnh khác tốt hơn so với văn bản.

Visual content giúp tăng nhận thức thương hiệu

Visual content giúp tăng nhận thức thương hiệu

Một nghiên cứu của 3M (công ty nghiên cứu khoa học để ứng dụng cho cuộc sống) năm 2011 đã chỉ ra rằng não của chúng ta xử lý thông tin thị giác nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản.

Ngoài ra, theo báo cáo chỉ số Video Marketing của Wyzowl, 83% người đã xem video có thương hiệu sẽ cân nhắc chia sẻ video đó với bạn bè của họ. Nhiều lượt chia sẻ hơn đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người biết đến thương hiệu của chúng ta hơn.

4.2.Tăng lưu lượng truy cập website

Theo dự báo của Cisco, đến năm 2022, video sẽ chiếm 80% tổng lưu lượng truy cập Internet của người tiêu dùng trên toàn thế giới (so với 70% của năm 2017).

Dự báo lưu lượng truy cập video năm 2022

Dự báo lưu lượng truy cập video năm 2022

Trong khảo sát mới nhất của Wyzowl năm 2021, 86% marketer nói rằng video đã tăng lưu lượng truy cập vào trang web của họ.

Visual content tăng lượng truy cập vào website của doanh nghiệp

Visual content tăng lượng truy cập vào website của doanh nghiệp

86% marketer cho rằng video tăng lưu lượng truy cập vào website của họ Mặt khác, theo một cách gián tiếp, infographic nằm trong top 3 loại content có số lượt backlink nhiều nhất theo nghiên cứu của Backlinko và Buzzsumo.

Visual content còn hỗ trợ mang lại backlink trỏ về website
Visual content còn hỗ trợ mang lại backlink trỏ về website

Khi có càng nhiều website dẫn link tới bài viết của doanh nghiệp, khả năng rất cao bài viết đó sẽ được xếp hạng trên top 10 Google dẫn đến traffic của website sẽ tăng.

4.3.Tăng sự thu hút, tương tác với khách hàng

Theo Content Marketing Institute, khán giả có khả năng tương tác và chia sẻ.video content cao hơn gần 10 lần so với bất kỳ loại content nào khác. Với số liệu thống kê về mức độ tương tác như thế này, không khó.để hiểu tại sao video vẫn là một lựa chọn rất hấp dẫn đối với doanh nghiệp.

Theo dữ liệu của BuzzSumo, các bài đăng trên Facebook kèm hình ảnh sẽ có mức độ tương tác cao hơn gấp 2,3 lần so với những bài đăng không có hình ảnh.

So sánh lượng tương tác của người dùng facebook

So sánh lượng tương tác của người dùng facebook

Trong khi đó, việc đưa hình ảnh vào các bài đăng Twitter cũng dẫn đến lượt retweet nhiều hơn 150% so với các bài đăng chỉ có chữ.

So sánh lượng tương tác của người dùng twitter

So sánh lượng tương tác của người dùng twitter

Visual content cũng giúp bạn giữ chân khách truy cập trang web trên landing page. Điều này làm tăng tỷ lệ nhấp vào các phần khác của trang web và.mức độ tương tác của khách truy cập với thương hiệu của doanh nghiệp.

4.4.Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Cuối cùng, khi nhận thức thương hiệu, lưu lượng truy cập và tương tác của khách.hàng tăng lên, tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp để tạo leads và.khách hàng có thể cũng sẽ được cải thiện.

Báo cáo năm 2018 của Wyzowl Video Marketing Statistics chỉ ra rằng video đã trở thành “yếu tố quyết định” thuyết phục người tiêu dùng quyết định mua/tải xuống một sản phẩm hoặc phần mềm.

Cũng trong báo cáo này chỉ ra 81% mọi người đã bị thuyết phục mua sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách xem video của thương hiệu. 69% mọi người đã bị thuyết phục mua một phần mềm hoặc ứng dụng bằng cách xem video.

Tỷ lệ chuyển đổi sẽ được nâng cao nếu doanh nghiệp có các visual content tốt

Tỷ lệ chuyển đổi sẽ được nâng cao nếu doanh nghiệp có các visual content tốt

Trên đây là những thông tin cung cấp góc nhìn tổng quan về Visual.content và vai trò của của xu hướng này trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Hy vọng qua bài viết này, anh/chị đã tìm được lời giải đáp thoả đáng.cho câu hỏi Visual content là gì. Đồng thời, vận dụng được các nội dung visual content phù hợp để tăng cường hiệu quả tiếp thị trong mắt khách hàng.

(Nguồn: Tổng hợp)

»Xem thêm các bài viết liên quan khác:

ContentThế nào là content marketing? Cập nhật 45 xu hướng viết content thu hút

Quy trình MarketingXu hướng xây dựng quy trình marketing hiệu quả nhất năm 2022