9 TIPS để trở thành một cây bút LÔI CUỐN trong Content Marketing

kỹ thuật content marketing

Kỹ thuật Content Marketing cũng giống như kiến thức, không thể một sớm một chiều mà có được cả kho tàng. Tuy nhiên, sự kiên trì và nỗ lực học tập luôn là bàn đạp để con người bước đến thành công.

———–

Lời Nói Đầu

Dưới đây là 9 kỹ thuật mà gần như ngay lập tức giúp cho bài viết của tôi thêm “đậm đà” hơn. Cùng tôi tìm hiểu 9 loại “gia vị” cho Content Marketing qua bài viết dưới đây nhé.

#1. Bắt đầu với một câu chuyện

Bắt đầu với một câu chuyện minh họa quan điểm của anh chị và cho mọi người thấy điều mà anh chị đang muốn nói, những câu chuyện “chuẩn không cần chỉnh” sẽ khiến mọi người phải gật đầu và nói: “Đúng rồi, tôi cũng gặp y như thế”.

Đã bao giờ anh chị đọc một cuốn sách hay đến phát điên và hào hứng muốn chia sẻ về những điều “khủng khiếp” trong cuốn sách? Nhưng sau đó anh chị bắt đầu ấp úng và điều duy nhất nhớ được chỉ là 2 câu chuyện trong cuốn sách?

Nó không khó hiểu, nó hoàn toàn dễ hiểu, vì những câu chuyện rất khó quên! Nó như sợi dây buộc thông tin vào não của anh chị vậy!

Những tác giả nổi tiếng ngày nay dán sự chú ý của người đọc vào những câu chuyện kịch tích và đầy sắc màu của họ.

H6kỹ thuật content marketing

Và đây là hai ví dụ tuyệt vời:

  • Ví dụ 1:

“Không ai từng dạy tôi làm thế nào để quản lý tiền, những người thân của tôi thì họ luôn bận rộn. Trường học cũng chẳng chỉ tôi bất kỳ điều gì. Sau đó tôi bỏ học, và rồi vào sinh nhật tuổi 19 điều kỳ diệu xuất hiện trong hòm thư nhà – thẻ tín dụng đầu tiên của tôi. Tôi tức tốc đi shopping cuối tuần đó và tuần kế tiếp…”

Nếu đọc kỹ có thể biết đây là một đoạn văn mở đầu cho cuốn sách. Nhưng đoạn mở đầu không phải là “về tác giả”,.không phải “lời nói đầu”, và đoạn kết không phải là một câu “call-to-action”.

Đó là một câu chuyện “rất liên quan” bộc bạch một vấn đề.mà hầu hết đều gật gật và nói “Ừ, đúng đấy”: vấn đề quản lý tiền bạc.

  • Ví dụ 2:

“Bạn hiểu về sự đột ngột. Một bài post của bạn bỗng lan truyền chóng mặt trên những website đình đám,.bạn đã ra mắt sản phẩm mà bạn thai nghén suốt hằng tháng trời,.bạn nhìn lượt truy cập cứ tăng dần, và bạn đắm chìm vào các con số thống kê suốt cả ngày. “Nhìn chuyện gì đang xảy ra ở đây nè” – bạn hét lên”. Đây là một bài viết về những điều anh chị có thể làm với blog, sản phẩm, hay fanpage của anh chị. Câu chuyện này tập trung vào “cảm giác” của anh chị khi chứng kiến sản phẩm của mình được lên sóng.

Anh chị hoàn toàn có thể bắt đầu với một câu chuyện ngắn!

#2. Bắt đầu với một câu hỏi

Một câu hỏi hiệu quả đến như thế nào ?

Trong một ý kiến gần đây trên trang Người làm báo Hưng Yên về vấn đề nông sản xuất khẩu,.tác giả mở đầu bài viết với một câu hỏi khiến cho độc giả phải suy ngẫm: “Làm sao để dân ta cũng được ăn nông sản như loại xuất đi Tây?”.

Anh chị không nhất thiết phải trả lời câu hỏi để có thể viết được điều gì đó hay ho,.hãy bắt đầu viết với một câu hỏi và đưa ra suy nghĩ của anh chị.

#3. Tung hứng với ngôi thứ 1, 2 và 3

Ngôi thứ nhất xưng “tôi” sử dụng khi anh chị là tác giả của bài viết. Ngôi thứ hai sử dụng “bạn/anh chị” và là công cụ tuyệt vời để khiến.người đọc cộng hưởng với viễn cảnh mà anh chị đặt họ vào. Ngôi thứ ba tập trung vào cảnh và hành động được quan sát từ người thứ ba.

Sự thật là hầu hết thời gian chúng ta không thực sự quan tâm tới chuyện của tác giả. Là người đọc chúng ta muốn được thấy ngay điều gì “liên quan” đang xảy ra và thu hút được chúng ta.

Rất nhiều tác giả đôi khi quá ham hố chia sẻ những trải nghiệm bản thân mà quên mất phải đánh thức độc giả dậy.

May mắn là có một công thức nhanh để chữa căn bệnh đó: Anh chị cứ viết như bình thường sau đó quay lại và thay “tôi” trong các đoạn văn.

Đây là một ví dụ:

“Tôi đã mệt và đói cả ngày và cơn mưa thì đang đập xuống chiếc xe đạp của tôi. Tôi không muốn làm việc tí nào nữa, tôi hoàn toàn kiệt sức và chỉ muốn đi nằm. Nhưng tôi biết việc tiếp tục làm việc quan trọng như thế nào. Đây là dự án thực sự đầu tiên của tôi”.  

H6kỹ thuật content marketing

Hãy linh động trong việc sử dụng ngôi thứ

Chúng ta hãy xem điều gì xảy ra nếu nhìn đoạn văn với ngôi thứ ba:

“Cơn mưa rơi xối xả xuống chiếc xe đạp, đó là một ngày dài và mệt mỏi. Đôi khi sẽ là dễ dàng hơn khi vứt mọi thức,.bước lên giường và làm một giấc thay vì tiếp tục vật lộn với đống giấy bút. Nhưng tôi muốn gây ấn tượng mạnh với những khách hàng mới nhất của mình. Ra mắt sản phẩm đúng thời hạn là điều rất quan trọng với một doanh nhân khởi nghiệp”.

Đoạn văn hoàn toàn có thể “tự sống” mà không cần sử dụng đến “tôi” để tường thuật lại. Vận dụng công thức trên ta có thể “biến hình” đoạn.văn gốc sau đây sang những góc nhìn mới lạ:

  • Văn bản gốc:

“Bạn mặt ở đây bạn muốn xây dựng một công việc kinh doanh thúc đẩy bạn. Bạn muốn tạo dựng một thứ gì đó đưa đến cuộc đời bạn hằng mong”.

  • Ngôi thứ nhất:

“Điều quan trọng hơn đối với công việc kinh doanh của tôi đó là tạo ra nguồn động lực thúc đẩy tôi. Điều gì đó đưa tôi đến cuộc đời tôi luôn mơ ước”.

  • Ngôi thứ ba :

“Tại sao tạo dựng công việc kinh doanh lại quan trọng,.nó quá rõ ràng – đó là một sự thúc đẩy, đó là tạo dựng một cuộc sống mình mơ ước”.

H6kỹ thuật content marketing

Với tôi, bản gốc là sự lựa chọn hoàn hảo,.nó kết nối với người đọc và có được sự gật đầu đồng ý từ họ.

Ngôi thứ nhất khiến tôi tự hỏi tại sao tôi quan tâm.tới công việc kinh doanh của “lão” hay cô/anh,… hay ai cũng thế.

Ngôi thứ ba gợi cảm giác khô khan và có vẻ “chả liên quan”.

Nếu anh chị đã viết gì đó và biết nó rất tuyệt.nhưng nó không cộng hưởng theo cách mà anh chị muốn – hãy.thử viết lại theo một lăng kính khác. Đó có thể là một công cụ tạo ra tác phẩm hoàn hảo mà anh chị muốn.

#4. Nói ra rồi viết xuống

Bắt đầu với cách giao tiếp khiến anh chị thoải mái nhất. Hầu hết mọi người bị “hóc” khi viết, vì họ chưa quen với nó. Họ chưa từng ngồi trước màn hình và gõ một đoạn văn dài.

Và mỗi lần đối mặt với màn hình, họ vật lộn.với các lựa chọn câu từ cho đến khi họ vò nát tác phẩm nghèo nàn, đáng thương. Nốc đến hai chai bia để nặn được.ra 500 chữ và rồi dõng dạc tuyên bố: “Tôi không có khiếu, thề là không bao giờ thử lần hai”.

Nếu anh chị bị kẹt cứng trong mấy tờ giấy,.hãy thử nói chuyện với bạn bè về những điều mình muốn viết và ghi âm nó lại. Đó là những đoạn văn trong trẻo lưu loát và đầy lôi cuốn của anh chị đấy.

Hay đơn giản là bắt đầu nói mọi thứ ra như thể anh chị đang chia sẻ, giải đáp cho bạn bè vậy. Từng câu văn sẽ không còn khô cứng mà trở nên gần gũi và tự nhiên theo cách không thể ngờ.

Hầu hết ý tưởng hay ho nảy ra khi chúng ta đang làm điều gì đó. Thế thì lý do gì lại cứ vứt mình trong một xó và mong tạo ra một ý tưởng tuyệt vời?

Hãy nhấc mông lên – nói nó ra – và nếu có thể hãy ghi âm nó!

#5. Viết ra thành quả mà anh chị muốn đạt trước tiên

Vào mỗi thời điểm tôi suy nghĩ cẩn thận và thấu đáo về những người sẽ đọc bài viết,.về điều tôi mong muốn họ sẽ cảm nhận thấy và hành động họ sẽ thực hiện.

Và đây là công thức cho anh chị:

  • Bước 1: Viết thành quả mong muốn

Trước khi viết, hãy viết xuống hành động hay kết quả.mà anh chị mong muốn, anh chị muốn họ hành động như thế nào?

Ví dụ: Muốn có nhiều lượt truy cập vào website duongtong.com. Nào thử viết ra xem nào:

Kenny Sang vào website, đọc bài viết và gật đầu tâm đắc: “Chuẩn quá rồi”. Đúng vậy, anh ấy gặp tất cả vấn đề đó, anh ấy nghĩ thực sự.đã đến lúc tìm giải pháp cho vấn đề đó và một khóa.huấn luyện online chuyên sâu là một giải pháp tin cậy. Tại sao anh ấy click vào nút đỏ? Có một điều gì đó thực sự thôi thúc anh ấy hành động. Vấn đề của anh là tạo ra được những video chuyên nghiệp,.ăn khách và chia sẻ với những người có cùng sự quan tâm.

Và đây là phần kết bài của tôi: Anh chị muốn tạo ra sự khác biệt với phần còn lại và học hỏi kinh nghiệm.từ những người chuyên nghiệp? Bây Giờ hoặc Không Bao Giờ!”

  • Bước 2: Viết ra bộ khung từng bước đưa đến kết quả mong muốn

– Bắt đầu với một câu chuyện làm sáng tỏ vấn đề

– Thêm nhiều thông tin cơ bản hơn và chi tiết hơn về chuyên gia

– Viết ra các giải pháp từng bước cho vấn đề

– Kết thúc với lời kêu gọi hành động

#6. Viết về điều anh chị biết rõ

Viết về những thứ anh chị biết rõ như hơi thở, nó sẽ chẳng tốn một giọt mồ hôi. Hãy mô tả anh chị đã làm như thế nào. Kết nối với mọi người.qua việc giải đáp những thắc mắc, vấn đề độc giả hỏi qua email, khóa học,…

kỹ thuật content marketing

#7. Vào sâu, sâu hơn nữa…

Những đoạn văn “nhàn nhạt” buồn tẻ là căn bệnh lan tràn ở nhiều bài viết. Giải pháp cho nó là hãy mang đến người đọc những góc nhìn cận cảnh, rõ ràng đến từng chi tiết.

Câu hỏi 5W (who, where, when, what, why).công thức được nhiều tác giả sử dụng để đánh thức mọi giác quan của người đọc.

Ví dụ : “Không còn chút sức lực, tôi gần như kiệt sức. Tôi chưa từng làm việc chăm chỉ như thế trong đời”.

Có thể chuyển thành đoạn văn giàu chi tiết hơn với các câu hỏi như tại sao, ai, cái gì, khi nào, ở đâu:

Tay tôi trở nên cứng đờ và bắt đầu run rẩy. Chạy một mạch 20 cây trước ngày viết bài không phải là một kế hoạch hay. Tôi chỉ vừa đủ sức để giữ những ngón tay trên bàn phím”.

#8. Cắt đầu và đuôi đi

Sau khi hoàn thành bài viết, anh chị hãy quay lại và xóa đi đoạn văn đầu.và cuối. Tin tôi đi, phần thân chứa hầu hết thông tin của bài viết. Rất nhiều tác giả mắc kẹt vào chiếc bẫy:.Đoạn đầu và đoạn kết – họ viết nó quá dài!

Do đó hãy để đoạn mở và kết có độ dài vừa đủ.

#9. Bắt chước tác giả mà anh chị yêu thích

Đôi khi anh chị không cần sáng tạo lại “chiếc bánh xe đạp”. Nếu anh chị bí cứ bắt chước công thức,.câu từ ở những bài viết khiến anh chị thích thú. Tôi rất thích đọc và lưu lại những bài viết khiến tôi hào hứng từ những tác giả mình hâm mộ và đúc kết.những công thức từ đó. Đằng sau mỗi đoạn văn mà anh chị thích là những tuyệt chiêu cho một bài viết tuyệt vời.

Lời kết

Mong rằng những giá trị “nhặt nhạnh” này sẽ phần nào giúp anh chị cải thiện kỹ thuật Content Marketing của chính mình, cũng như tiến từng bước một trên con đường trở thành một ngòi bút Content Marketing chuyên nghiệp.      

(Nguồn: Thương hiệu là chuyện nhỏ)

kỹ thuật content marketing

———–

👉 Tìm hiểu những nội dung khác liên quan đến Marketing:

Content Marketing – Thế nào là content marketing? Cập nhật 45 xu hướng viết content thu hút

Visual Content – Visual content là gì? TOP 10 dạng visual content HOT nhất hiện nay

Digital Marketing – Digital Marketing là gì? TOP 10 hình thức Digital Marketing hiệu quả