METAVERSE – Công nghệ thực tế ảo nâng tầm cuộc sống hiện đại

Vụ trụ ảo của Facebook

Việc đổi tên Facebook thành Meta để xây dưng “siêu vũ trụ ảo” của Mark Zuckerburg. Thuật ngữ “Metaverse” không ngừng được lan rộng trong ngành công nghệ. Đây được xem mạng internet kỹ thuật cao, mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Vậy Metaverse là gì? Vì sao các công ty lớn như Google, Tencent và Nvidia đều hào hứng về nó? Hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây.

1. Metaverse là gì? Khái niệm Metaverse có từ khi nào?

Thuật ngữ “Metaverse” được Neal Stephensen đặt ra trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng mang tên Snow Crash. Đây là cuốn tiểu thuyết mô tả về một thế giới ảo. Nơi con người tương tác với nhau thông qua việc dùng hình ảnh đại diện kỹ thuật số. (hay gọi là avatar). Ý tưởng vũ trụ ảo còn được biết đến qua các bộ phim nổi tiếng như The Matrix (Ma Trận) và Ready Player One (Đấu trường ảo).

Như vậy, thực hư về Metaverse là như thế nào? Phân tích sẽ có ngay sau đây.

1.1 Nguồn gốc của “Metaverse”: Snow Crash

Tác giả Neil Stephenson đã đặt ra thuật ngữ “metaverse” trong Snow Crash. Một cuốn tiểu thuyết cyberpunk lâu đời được xuất bản vào năm 1992.

Trong tiểu thuyết, metaverse là một dạng thế giới ảo 3D. Nó không chỉ đơn giản là một trò chơi thực tế ảo mà là một thế giới ảo bền bỉ. Hay nói đúng hơn, metaverse là toàn bộ vũ trụ của các không gian ảo được chia sẻ dường như được liên kết với nhau. Về cơ bản, chúng ta có thể được dịch chuyển tức thời giữa chúng.

tựa sách snow crash

Cuốn sách làm dậy sóng lên nguồn gốc của Metaverse

Nếu anh chị nghĩ rằng tất cả điều này có vẻ giống như tựa game Ready Player One. hoặc phiên bản công nghệ cao hơn như game Second Life , thì anh chị đã đúng.

Vào năm 2011, Stephenson nói với Forbes rằng anh xem trò chơi điện tử “World of Warcraft” là metaverse thực sự:.“Thế giới ảo mà bạn có thể sống cùng bạn bè của mình”. Và thực tế vào năm 2021, các trò chơi như  Minecraft  và  Fortnite có lẽ gần hơn với tầm nhìn về metaverse mà anh ấy đã thấy từ trước.

trò chơi điện tử metaverse

Tựa game Mine Craft đình đám, dần đà dẫn đầu về thế giới quan của Metaverse

1.2 ‘Metaverse’ có nghĩa là gì?

Metaverse (một từ ghép của “meta-” và “universe” tức “vũ trụ”) là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến. Về cốt lõi, metaverse còn được nhiều người gọi là “web3” là một sự phát triển của Internet hiện tại của chúng ta. Hệ thống bao gồm công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), đồ họa đa chiều, mô phỏng trí tuệ nhân tạo (AI) và tiền điện tử để cho phép người dùng tương tác “ảo”.

vũ trụ ảo metavse

Thế giới ảo được mô phỏng bởi công nghệ VR, AR và AI

Nói cách khác, hệ thống metaverse tồn tại hoàn toàn dưới dạng thực tế ảo mà người dùng có thể tạo, khám phá, kết nối và thậm chí làm việc trong đó. Nói rộng ra, các công nghệ tạo nên metaverse được thiết lập bởi thế giới ảo liên tục tồn tại ngay cả khi chúng ta không chơi –. cũng như thực tế tăng cường( AR) kết hợp với thế giới kỹ thuật số và vật lý.

metaverse vũ trụ ảo của Meta

Tuy nhiên, nó không yêu cầu những không gian đó phải được truy cập độc quyền thông qua VR, AR. Một thế giới ảo, giống như các khía cạnh của trò chơi sinh tồn “Fortnite” có thể được truy cập thông qua PC, bảng điều khiển trò chơi và thậm chí cả điện thoại, và cũng có thể là metaversal.

game sinh tồn metaverse fortnite

Tựa game sinh tồn Fortnite

Tham vọng của công nghệ metaverse hiện tại tập trung chủ yếu vào việc giải quyết các hạn chế về công nghệ của các thiết bị thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường hiện đại cũng như mở rộng việc sử dụng không gian metaverse cho các ứng dụng kinh doanh, giáo dục và bán lẻ.

Nhiều công ty giải trí, công nghệ và truyền thông xã hội đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển liên quan đến metaverse. Họ tin rằng, metaverse không chỉ có khả năng tạo ra thế giới kỹ thuật số sống động. Mà còn có thể tích hợp chúng với cuộc sống vật lý thực tế của chúng ta.

vũ tụ ảo disney metaverse

Vũ trụ ảo Disney Metaverse đầy màu sắc với nhiều dự án công nghệ khủng

vụ trụ ảo metaverse lotte world

Công viên giải trí Lotte World sẵn sàng tham gia vào vũ trụ ảo

1.3 Một số đặc tính của Metaverse

Immersion: Là độ chân thực của Metaverse được bao nhiêu % so với trải nghiệm thực tế.

Openness: Tính mở – Metaverse cho phép người dùng kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào.

Sustainability: Khả năng duy trì và liên tục về dịch vụ hay hệ sinh thái.

Economic System: Hệ thống kinh tế song song với ngoài thực tế. Người dùng có thể di chuyển tài sản giữa thế giới ảo Metaverse và thế giới thực. Ngoài ra còn có khả năng tích lũy, gia tăng tài sản cho mình.

2. Metaverse hoạt động như thế nào?

Vào năm 2016, Facebook đã ra mắt kính thực tế ảo Oculus VR đầu tiên của mình có tên là Oculus Rift,. tiếp theo là kính Oculus Quest vào năm 2019. Sau thông báo chính thức của Meta, giám đốc công nghệ Meta sắp tới là Andrew Bosworth, đã thông báo rằng tên thương hiệu Oculus sẽ ngừng hoạt động để thay thế cho một Meta thống nhất hơn.

kính thực tế ảo Oculus rift

Kính thực tế ảo Oculus VR của Facebook ra mắt đầu tiên vào năm 2016

Trong lúc này thì kính thực tế ảo sẽ vẫn còn được sử dụng. Nhưng Facebook đã giới thiệu một số lựa chọn thay thế VR tự nhiên hơn đó chính là một cặp kính thông minh hợp tác với hãng kính nổi tiếng Ray-Ban.

facebook kết hợp rayban tạo kính thực tế ảo

Facebook kết hợp hãng kính nổi tiếng Ray-ban tạo ra kính thực tế ảo

Tầm nhìn của Zuckerberg được xây dựng dựa trên các tính năng mà Facebook đã phát hành gần đây. Chính vì lẽ đó, vào mùa hè năm 2021, Facebook đã ra mắt ứng dụng Horizon Workroom – .một ứng dụng làm việc từ xa thực tế ảo dành cho bất kỳ ai có kính thực tế ảo Quest 2 để tổ chức các cuộc họp ảo với đồng nghiệp của họ với ảnh avatar đại diện.

Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, “Horizon” là toàn bộ nền tảng xã hội dành cho metaverse. Không gian bắt đầu với phòng làm việc sẽ là Horizon Home, nơi người dùng có thể xây dựng không gian nhà tùy chỉnh theo ý thích của họ,.cũng như mời những người bạn khác đến không gian của họ làm avatar đại diện.

Horizon world trong metaverse

Horizon world trong metaverse

Các dự án trong tương lai bao gồm Horizon Worlds,.cho phép người dùng xây dựng không gian ngoài nơi làm việc và gia đình. Thế giới ảo này cũng sẽ mở rộng để bao gồm những thứ như trò chơi điện tử và các lĩnh vực giáo dục đa ngành. Để không gian ảo trợ nên sống động hơn, Facebook đã phát hành VR công nghệ cao mới có tên là Project Cambria,.cho phép các avatar duy trì giao tiếp bằng mắt và bắt chước các biểu cảm trên khuôn mặt.

Nhưng tất cả những điều này sẽ không khả dụng ngay lập tức. Zuckerberg nói rằng metaverse sẽ được mở rộng trong vòng 5 đến 10 năm tới. Mặc dù Meta đang tạo ra các công cụ để tạo ra metaverse,.nhưng việc tạo ra nó tùy thuộc vào chúng ta – người dùng.

3. Người sáng tạo sử dụng Metaverse như thế nào?

Vũ trụ Metaverse mang lại một định nghĩa hoàn toàn mới cho khái niệm “người sáng tạo”. Hiện tại, trở thành người sáng tạo nội dung kỹ thuật số có nghĩa là chia sẻ nội dung âm thanh và hình ảnh để người dùng sử dụng và kiếm tiền bằng cách hợp tác với các thương hiệu .

Tuy nhiên, trong metaverse, sáng tạo kỹ thuật số có nghĩa là tạo ra các vật thể kỹ thuật số.như quần áo làm avatar đại diện để bán trên “Horizon Marketplace” trong tương lai. Ví dụ: Họ có thể tạo tác phẩm ảo mà người dùng mua để trưng bày trong nhà của họ. Hoặc nhận tiền boa từ những người dùng chỉ muốn xem và đánh giá cao tác phẩm đó.

Vũ trụ ảo metaverse

Nghe có vẻ như trở thành một người có ảnh hưởng trong thế giới này.đòi hỏi kiến ​​thức sâu rộng về thực tế ảo, nhưng kế hoạch xây dựng metaverse của Meta chủ yếu dựa vào việc cung cấp cho người dùng các công cụ giáo dục.

Người dùng mới và người dùng có kinh nghiệm đều có thể học cách tạo các đối tượng.và các vật liệu khác để xây dựng thế giới ảo này. Hiện tại, Spark AR của công ty hoạt động như một nền tảng giáo dục để người dùng thử nghiệm và xây dựng các tính năng thực tế tăng cường. Đó cũng là cách để người dùng tạo ra trải nghiệm thực tế hỗn hợp cho kính thực tế ảo.

4. Tại sao các ông lớn công nghệ lại quan tâm đến Metaverse?

Các tập đoàn công nghệ đang nỗ lực tìm kiếm giới hạn tiếp theo.khi internet, mạng xã hội và điện thoại thông minh đã trở thành công cụ hằng ngày không thể thiếu. Facebook coi metaverse là “sự kế thừa của internet di động” khi quyết định đổi tên thành Meta.

Trong khi đó, Microsoft, Apple và Google không ngừng đổ nguồn lực vào công nghệ VR và AR. Nvidia cũng nhiệt tình đón nhận metaverse. Để quảng bá nền tảng Omniverse, nhà phát triển chip có giá trị nhất thế giới đã tổ chức một sự kiện kỹ thuật số toàn diện vào tháng 4.2021. Tại đó ngay cả Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã được mô phỏng kỹ thuật số.

microsoft mesh metaverse

Những gã khổng lồ trò chơi điện tử và dịch vụ mạng xã hội Tencent đã nộp gần một trăm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu liên quan đến metaverse kể từ tháng 9.2021. Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba cũng đăng ký một số nhãn hiệu liên quan. Một ngày sau khi Facebook thông báo đổi tên,.công ty công cụ tìm kiếm Trung Quốc Baidu đã nhanh chóng đăng ký nhãn hiệu cụm từ “metaapp”.

vũ trụ ảo metaverse là gì ?

Nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới Foxconn.cũng vào cuộc chơi lớn với dự định trở thành một phần của chuỗi cung ứng metaverse. “Hai yếu tố lớn tiếp theo trong ngành công nghệ là xe điện và metaverse. Foxconn chắc chắn sẽ có các sản phẩm liên quan đến metaverse”, Chủ tịch Foxconn Young Liu nói.

5. Những thách thức về kỹ thuật công nghệ

Để mang đến cho người dùng có trải nghiệm tuyệt vời thì metaverse phải đáp ứng yêu cầu khả năng truyền tải một lượng lớn dữ liệu như:.có độ trễ thấp, tốc độ truyền nhanh chóng. Điều đó có nghĩa kết nối 5G không dây sẽ là điều bắt buộc. Các yêu cầu khác bao gồm chất bán dẫn công suất cao để chạy các thuật toán phức tạp.và các thiết bị kính VR để người dùng hòa mình vào thế giới kỹ thuật số.

metaverse vũ trụ ảo là gì

Trên tực tế có không ít rào cản kỹ thuật số tồn tại. Kính VR nặng và thường gặp vấn đề về độ phân giải hình ảnh, có thể gây cảm giác chóng mặt hoặc buồn nôn sau khi sử dụng lâu dài. Khả năng tính toán tiên tiến như điều hướng bằng cử chỉ sẽ tiêu tốn lượng pin đáng kể.

Nội dung bên trong sẽ rất quan trọng đối với sự thành công của metaverse. Thế nhưng những phần mềm đồ họa mô hình 3D để xây dựng một vũ trụ thay thế sống động sẽ đắt hơn nhiều những gì nhà phát triển có thể mua được.

6. Các mối quan tâm, lo ngại khác về vụ trụ ảo Metaverse

Quyền riêng tư dữ liệu và an ninh mạng là những mối quan tâm đặc biệt khi nói đến một siêu vũ trụ ảo. Trong buổi phỏng vấn với AP, người tố cáo Facebook Frances Haugen cho biết metaverse. “yêu cầu chúng ta đặt nhiều cảm biến hơn nữa trong nhà và nơi làm việc”. Cô cũng nói thêm rằng công ty. “nên có kế hoạch minh bạch cho metaverse trước khi bắt đầu xây dựng tất cả những thứ này”.

David Reid, giáo sư AI và máy tính không gian tại Đại học Liverpool Hope, đang kêu gọi điều chỉnh metaverse.trước khi “công nghệ trở thành hiện thực trong 5 đến 10 năm tới”.

“Metaverse có những tác động to lớn, đi kèm với những lợi thế tuyệt vời là những mối nguy hiểm đáng sợ. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của metaverse, nhưng chúng ta cần bắt đầu nói về điều này ngay bây giờ.trước khi đi vào một con đường mà không thể nào đảo ngược lại được. Đây là vấn đề rất quan trọng cho tương lai”.

vũ trụ ảo metaverse

Vấn đề lo ngại về vũ trụ Metaverse nhất là tính bảo mật và những nguy hiểm quấy rối

Nếu metaverse về cơ bản là một phần mở rộng của internet mà chúng ta hiện có, thì vô số vấn đề mà chúng ta chưa giải quyết được trong sự tồn tại trực tuyến như hack,.catfing, quấy rối, lời nói căm thù. Tương lai thực sự nguy hiểm như thế nào khi metaverse phát triển tới trình độ đỉnh cao ?

Công ty tư vấn GlobalData lưu ý những lo ngại về cách các chính phủ, đặc biệt là Mỹ,.đã chậm chạp trong cách tiếp cận với những lo ngại về an ninh mạng. Chẳng hạn như sự gia tăng của thông tin sai lệch hỗ trợ trí tuệ nhân tạo,.bao gồm cả các video được gọi là deepfakes.

7. Cơ hội, tiềm năng gì cho Metaverse?

Facebook không phải là công ty đầu tiên khám phá metaverse, nhưng tương lai vẫn còn cơ hội phát triển. Vì thế, Zuckerberg đã đề cập đến các khái niệm táo bạo như các vật thể ảo xuất hiện ba chiều trong không gian vật lý,.người dùng chơi bóng rổ với những người ở phía đối diện của thế giới trong không gian ảo được chia sẻ.và khả năng xuất hiện ảo tại một buổi hòa nhạc mà bạn của bạn đang tham dự IRL.

Tuy nhiên, theo Zuckerberg, yếu tố quan trọng nhất là “cảm giác hiện diện”. Đó chính là cảm giác kết nối mà chúng ta đã mất đi trong vài năm qua vì đại dịch.

vũ trụ ảo metaverse

“Trong metaverse, mọi thứ đều có thể được giao dịch. Vì thế, đây là cơ hội lớn cho những người sáng tạo đến với một thứ gì đó độc đáo và tìm kiếm một thị trường ngách cho riêng mình. Bạn có thể thuê đất của mình cho các sự kiện,.bạn có thể tạo ra các thiết bị đeo được mà mọi người có thể mua.và ăn mặc trong metaverse, bạn có thể có biển quảng cáo và xây dựng trò chơi. Tất cả phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn”, nghệ sĩ Singh của NFT nói.

metaverse vũ trụ ảo Meta

Giáo dục trong metaverse

Mảng giáo dục sẽ phát triển vượt bậc trong Metaverse

Đối với người theo chủ nghĩa thuần túy thì tin tưởng rằng chúng ta đang hướng tới một metaverse số ít. – một mạng liên kết của tất cả các thế giới ảo. L nơi danh tính của một cá nhân sẽ di chuyển liền mạch giữa các thế giới.

“Đây là tương lai, và bạn không thể tránh nó giống như bạn không thể tránh Facebook và Twitter”. Darda của Icertis cho biết.

Sẽ còn chặng đường dài nữa để Metaverse dần trở nên phổ biến và quen thuộc với mọi người. Metaverse hiện tại vẫn chưa bùng nổ do nhiều rào cản về pháp lý cũng như công nghệ phần cứng. Thế nhưng, chúng ta không thể phủ nhận rằng tiềm năng đầu tư từ các ông lớn cho thấy Metaverse có thể trở thành ngành công nghiệp hàng nghìn tỷ đô trong tương lai. 

(Nguồn: Tổng hợp)

Tìm hiểu thêm những nội dung khác:

Kỹ năng bán hàng – 9 kỹ năng bán hàng TUYỆT ĐỈNH để trở thành nhân viên sales xuất sắc