Mô hình mục tiêu SMART cho môi giới BĐS bước đến thành công

Mô hình mục tiêu SMART cho môi giới BĐS bước đến thành công

“Bước khởi đầu có thể gian nan, nhưng với mô hình SMART, bạn có thể xây dựng những ước mơ vĩ đại nhất.”

……………

Nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài, đôi khi người ta không biết được rằng nghề sales là một trong những công việc khó khăn nhất. Chính vì vậy, không ít người đã vội vã dấn thân vào con đường môi giới, rồi vỡ mộng mà từ bỏ cuộc chơi. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại ấy đó là: không biết lập mục tiêu cho bản thân, không lập kế hoạch cho công việc, không xác định được công việc cần làm,…

Nếu anh chị muốn sự nghiệp trong nghề môi giới bất động sản được đi đúng lộ trình, anh chị cần phải đặt mục tiêu cho riêng mình. Dù là những kì vọng nhỏ bé hay lớn lao, việc đặt được mục tiêu chính là thứ rút ngắn con đường đến thành công của anh chị.

Trên thực tế, có rất nhiều nhân viên sales vẫn đang mông lung, mơ hồ về công việc mình đang làm, cụ thể là không mường tượng ra được mục tiêu cụ thể, không biết nên tập trung vào cái gì, không biết phân phối thời gian hợp lý, bị lạc khi tìm hướng đi chính xác,…

Do đó, mô hình SMART ra đời để giúp cho môi giới bất động sản tìm được mục tiêu trong sự nghiệp của mình.

Mô hình SMART là gì?

Năm 1979, trường Đại học Harvard đã tiến hành một cuộc khảo sát lớp sinh viên tốt nghiệp năm đó với câu hỏi: Các bạn có mục tiêu sống rõ ràng hay không? Kết quả nhận được là chỉ 3% có mục tiêu sống rõ ràng được ghi vào nhật kí, 13% có mục tiêu nhưng không rõ ràng và không ghi lại, và 84% còn lại không có mục tiêu sống rõ ràng.

Sau 10 năm, kết quả thực nghiệm cho thấy nhóm 3% có thu nhập cao nhất, đứng thứ 2 là nhóm 13% và đứng cuối cùng là nhóm 84%. Điều này cho thấy những người có mục tiêu rõ ràng sẽ dễ dàng có được sự thành công hơn là những người có mục tiêu mơ hồ.

Vì thế mô hình SMART (hay có tên gọi khác là nguyên tắc SMART, mục tiêu SMART, mục tiêu thông minh) cần được biết đến nhiều hơn. Đây thực chất là nguyên tắc được thiết lập để định hình mục tiêu cụ thể trong tương lai và đảm bảo các mục tiêu đó được hoàn thành. Một mô hình SMART viết tắt từ 5 tiêu chí:

– Specific: cụ thể, dễ hiểu

– Measurable: có thể đo lường được

– Achievable (attainable): có thể đạt được (tính khả thi)

– Relevant: sự liên quan

– Time-bound: giới hạn thời gian thực hiện

Phương pháp này giúp anh chị xác định được mục tiêu phù hợp với công việc của mình theo từng thời điểm khác nhau, cho phép theo dõi và đo lường kết quả để phân phối nỗ lực một cách hợp lý.

Mô hình SMART

Mô hình SMART sẽ giúp cho nhà môi giới bất động sản đặt mục tiêu rõ ràng

Cách sử dụng mô hình SMART cho môi giới bất động sản xác định mục tiêu

#1. S – Specific: Đặt mục tiêu cụ thể, dễ hiểu

Để đặt được một mục tiêu cụ thể, anh chị phải trả lời các câu hỏi 5W: Who – What – Why – Where – When (Ai – Cái gì – Vì sao – Ở đâu – Khi nào) của cái mà anh chị muốn làm.

Ví dụ như anh chị đặt mục tiêu cho mình là “Tôi sẽ bán được 5 căn biệt thự vào năm tới” thì mục tiêu này chưa đủ cụ thể. Thay vào đó, hãy trả lời những câu hỏi sau:

  • Who (Ai): Ai sẽ là đối tượng tiếp cận chính của anh chị? Ai sẽ giúp chị đạt được doanh thu?…
  • What (Cái gì): Công cụ nào sẽ giúp anh chị chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng giao dịch? Cần phương pháp nào để chuyển khách hàng tiềm năng thành doanh số?…
  • Why (Vì sao): Vì sao anh chị cần bán được 5 căn biệt thự? Tại sao cần tăng doanh số?…
  • Where (Ở đâu): Anh chị sẽ tìm nguồn khách hàng ở đâu?
  • When (Khi nào): Khi nào thì anh chị sẽ hoàn thành mục tiêu này?

Mô hình SMART - S - Specific

Đặt mục tiêu cụ thể, dễ hiểu

#2. M – Measurable: Mức độ thành công của mục tiêu có thể đo lường được

Liên tục đo lường và xác định được mức độ thành công của các mục tiêu sẽ giúp anh chị đánh giá được chính xác vị trí của mình đang ở đâu và hiệu suất của bản thân. Thông qua việc đo lường, nhân viên sales dễ dàng theo dõi được tiến độ thực hiện mục tiêu, nhìn ra được những vấn đề khó khăn để điều chỉnh động lực thực hiện, đồng thời tìm những phương pháp thích hợp để công việc được hoàn thành một cách tốt nhất.

Nếu không biết cách đo lường như thế nào, anh chị hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau đây để tránh rơi vào tình trạng mông lung trong công việc:

  • Cần bao nhiêu khách hàng tiềm năng để tạo ra doanh số mục tiêu?
  • Công việc đã hoàn thành được bao nhiêu so với thời gian đặt ra? …

Mô hình SMART - M - Measurable

Mức độ thành công của mục tiêu có thể đo lường được

#3. A – Achievable (attainable): Mục tiêu mang tính khả thi

Sau khi đã đặt được mục tiêu cụ thể, anh chị nên đánh giá bản thân có khả năng bao nhiêu để thực hiện được mục tiêu. Vì mục tiêu sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó quá viễn vông nhưng anh chị vẫn cố gắng bỏ sức phấn đấu vì nó.

Đừng đặt một mục tiêu vượt xa tầm với, vì nó rất áp lực và căng thẳng khiến anh chị khó hoàn thành công việc. Ví dụ như một nhân viên mới vào nghề sales không thể đặt ra mức doanh thu hàng chục tỷ đồng ngay trong năm đầu tiên.

Nếu anh chị thật sự muốn mục tiêu của mình được hoàn thành.một cách thành công, trước hết mục tiêu đó phải có tính khả thi cao. Còn không thì anh chị sẽ rất dễ bị cảm giác bị đánh bại ám ảnh. Các mục tiêu đó phải đủ thách thức để mở rộng giới hạn của.anh chị, nhưng nó phải đảm bảo tính thực tế để hoàn thành.

Ví dụ như anh chị đặt mục tiêu là doanh số tăng theo tỷ lệ x,.thì hãy tìm ra số y nhà cần bán, số z khách hàng tiềm năng cần chuyển đổi thành khách hàng giao dịch. Mặt khác, nếu người bán hàng dành thời gian để tìm ra.các phương pháp giải quyết các tình huống xấu có thể ngăn cản mục tiêu của bản thân,.thì họ sẽ có trạng thái luôn sẵn sàng đối phó với tất cả khó khăn cản trở.con đường của họ.

Mô hình SMART - A - Attainable

Mục tiêu đặt ra có khả năng thực hiện chính là mục tiêu mang tính khả thi

#4. R – Relevant: Mục tiêu nhỏ phải liên quan đến mục tiêu lớn

Một mục tiêu có liên quan tức là mục tiêu đó phải phù hợp với mục tiêu chung.lớn hơn của nhà môi giới, mục tiêu nhỏ sẽ đóng góp thành quả cho thành công của mục tiêu lớn. Ví dụ như tăng lượt người xem trên website, kênh youtube, trên blog có tăng doanh thu.cho công ty hay không, có thật sự tăng độ nhận diện của công ty hay không? Mục tiêu dài hạn và ước mơ về một sự thành công trong tương lai.là cách tuyệt vời để nguồn động lực làm việc luôn được duy trì.

Mô hình SMART - R - Relevant

Mục tiêu nhỏ phải liên quan đến mục tiêu lớn

#5. T – Time-bound: Thời gian để thực hiện mục tiêu

Bước cuối cùng trong nguyên tắc SMART chính là thời hạn. Mục tiêu của anh chị cần có thời hạn để thúc đẩy bản thân làm việc. Đừng quá khắc nghiệt với bản thân nhưng cũng đừng buông thả với thời gian.

Nếu anh chị có thể chia nhỏ mục tiêu của mình thành những việc nhỏ,.rồi chỉ định cho nó một mốc thời gian nhất định cho từng phần, anh chị nhất định sẽ kiểm tra.được tiến độ hoàn thành của mục tiêu, thậm chí thực hiện được những thay đổi nếu muốn.

Ví dụ như:

  • Hôm nay anh chị sẽ làm gì? Công việc tuần tới, 4 tuần sau và 2 tháng sau là gì để hoàn thành mục tiêu?
  • Hoàn thành mục tiêu 6 tháng rồi thì mục tiêu 1 năm sẽ như thế nào?
  • Hoàn thành được mục tiêu 1 năm rồi thì anh chị sẽ đạt được mục tiêu 5 năm ra sao?

Mô hình SMART - T - Time-bound

Cần đưa ra thời hạn để thực hiện mục tiêu đã đưa ra

Một số kế hoạch theo mô hình SMART lý tưởng cho nhà môi giới

Mục tiêu #1: Khai thác khách hàng tiềm năng

– Tăng lượt follow trên fanpage Facebook lên số x vào tháng 12 năm y.

– Tăng a số người đăng ký kênh Youtube vào quý III năm y.

– Tăng traffic cho website lên con số z mỗi tháng trước ngày 31/12 năm y…

Mục tiêu #2: Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

– Gọi điện thoại cho khách hàng x lần mỗi ngày đến đầu tháng 6 năm y.

– Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng giao dịch đạt 3% trong quý III năm y…

Mục tiêu #3: Xây dựng thương hiệu

– Làm mới nội dung blog hàng tuần vào tháng x năm y.

– Tham gia một sự kiện mỗi tuần vào tháng z năm y…

Mục tiêu #4: Xây dựng mục tiêu cá nhân

– Tham gia 3 sự kiện, hội thảo bất động sản trong quý II năm y.

– Tham gia ít nhất 1 lớp kỹ năng mềm, ngoại ngữ, thể thao trong năm y…

Mục tiêu #5: Xây dựng mục tiêu gia đình

– Vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng.sẽ tạm gác công việc để dành toàn bộ thời gian cho gia đình…

Kết luận

Mỗi mục tiêu được đặt ra, dù lớn hay nhỏ.đều mang những ý nghĩa riêng cho sự thành công của anh chị. Với mô hình SMART, sự lạc hướng và phân tâm.trong guồng quay công việc dường như đã được xoá mờ. Hãy lấy giấy bút ra và vẽ mục tiêu cho mình đi nào,.nhớ là áp dụng 5 yếu tố của nguyên tắc SMART nhé.

Trên đây là chia sẻ về mô hình SMART và cách áp dụng trong bất động sản. Hãy làm những điều tuyệt vời nhất dành cho khách hàng. Anh chị sẽ nhận lại được những thành quả xứng đáng.

(Nguồn: https://agent.rever.vn/)

Tìm hiểu thêm những nội dung khác về bán hàng:

– Tâm lý khách hàng – 5 cách HIỂU RÕ tâm lý khách hàng giúp môi giới BĐS tăng doanh số

– Nỗi sợ nghề sales – 7 NỖI SỢ trong NGHỀ SALES mà môi giới BĐS phải đối mặt

– Giữ chân khách hàng 7 BÍ QUYẾT giữ chân khách hàng bất động sản sau đại dịch covid-19